Saturday , March 25 2023

Đánh bom cảm tử một đền thờ Hồi Giáo tại Pakistan, 59 người chết

PESHAWAR, Pakistan (NV) – Vụ đánh bom cảm tử hôm Thứ Hai, 30 Tháng Giêng, tại một đền thờ Hồi Giáo ngay bên trong khu vực trụ sở cảnh sát, được canh gác an ninh cẩn mật, tại thành phố Peshawar, Pakistan, khiến 59 người thiệt mạng.

Đây là vụ tấn công mới nhất do một trong những thành phần dân quân nổi dậy Hồi Giáo thực hiện nhắm vào lực lượng cảnh sát Pakistan, theo Reuters.

Khung cảnh bên ngoài đền thờ Hồi Giáo nằm trong khu vực trụ sở cảnh sát ở Peshawar, Pakistan, sau vụ đánh bom. (Hình: Abdul Majeed/AFP via Getty Images)

Giới chức bệnh viện Mohammad Asim cho biết số người chết tăng lên 59 từ 32 người thiệt mạng đầu tiên vì những vết thương trí mạng, 27 người trong số các nạn nhân là cảnh sát.

“Đây là một vụ đánh bom cảm tử”, ông Ijaz Khan, cảnh sát trưởng Peshawar, nói với Reuters. Ông Khan cho biết có khoảng 170 người bị thương và nhiều người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tánh mạng.

Cảnh sát cho biết tay cảm tử quân đã kích nổ quả bom vào thời điểm hàng trăm người quỳ xuống để cầu nguyện.

Giới chức công lực chưa hiểu vì sao kẻ đánh bom cảm tử này có thể vượt qua được những vòng rào an ninh nghiêm ngặt để vào khu vực đặt bản doanh của cảnh sát và lực lượng chống khủng bố.  

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu làm thế nào kẻ tấn công lọt vào một nơi an ninh chặt chẽ của cảnh sát và liệu có nội gián hay không.

Vụ nổ đã làm sập tầng trên của nhà thờ Hồi giáo, khiến hàng chục tín đồ bị mắc kẹt trong đống đổ nát. 

Đoạn phim truyền hình trực tiếp cho thấy lực lượng cấp cứu phát cắt mái nhà bị sập để tìm đường xuống và chăm sóc các nạn nhân bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Vụ đánh bom xảy ra một ngày trước khi một phái đoàn của Quỹ Tiền Tệ Quốc tế đến Islamabad, thủ đô Pakistan, để bắt đầu các cuộc đàm phán về tài trợ cho nền kinh tế của quốc gia Nam Á này, nơi đang chịu đựng một cuộc khủng hoảng nợ quốc gia.

Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Đây vụ đánh bom tồi tệ nhất ở Peshawar kể từ Tháng Ba năm 2022 khi một vụ đánh bom cảm tử do nhóm ISIS thực hiện giết chết ít nhất 58 người trong một nhà thờ Hồi Giáo trong một buổi cầu nguyện ngày Thứ Sáu.

Peshawar, nằm vùng biên giới Pakistan giáp với Afghanistan do chế độ Taliban cai trị, thường xuyên là mục tiêu của các nhóm chiến binh Hồi giáo bao gồm ISIS và Taliban Pakistan. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *