Saturday , May 18 2024

Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện hứa sẽ cứu Johnson nếu Greene muốn phế truất

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư, giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện loan báo Đảng Dân Chủ sẽ dập tắt nỗ lực phế truất Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson, trong bối cảnh có những lời đe dọa từ Dân Biểu Đảng Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene và những người theo đường lối cứng rắn khác, Đài CNN đưa tin.

“Tại thời điểm này, sau khi hoàn thành sứ mệnh an ninh quốc gia, đây là lúc lật qua chương mới để nói về sự cản trở của Đảng Cộng Hòa, phe ủng hộ Putin. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu để ngăn Đề Nghị Phế Truất của Dân Biểu Marjorie Taylor Greene. Nếu tự Greene đưa ra đề nghị, điều đó sẽ bất thành,” các nhà lãnh đạo viết trong một tuyên bố.

Greene gợi ý rằng bà sẽ đề nghị phế truất Johnson để đưa các thành viên Đảng Cộng Hòa khác vào danh sách.

“Nếu Đảng Dân Chủ muốn bầu Johnson làm Chủ Tịch (và một số thành viên Đảng Cộng Hòa muốn ủng hộ vị Chủ Tịch mà Đảng Dân Chủ chọn), tôi sẽ cho họ cơ hội làm điều đó. Tôi rất tin tưởng vào các cuộc bỏ phiếu được đưa vào hồ sơ vì hành động lưu trữ hồ sơ trong Quốc Hội giúp công chúng Hoa Kỳ biết được sự thật và đem lại sự minh bạch cho các lá phiếu của Hoa Kỳ,” Greene nói hôm Thứ Ba. “Người Mỹ xứng đáng được diện kiến bộ mặt đầy đủ của Độc Đảng. Tôi sẽ chuẩn bị cho đảng phái đó lộ diện!”

Johnson bào chữa cho lẽ thật rằng ông cần sự hỗ trợ của Đảng Dân Chủ để tiếp tục nhiệm vụ, nhưng ông không hề yêu cầu sự hỗ trợ từ Đảng Dân Chủ, trong một cuộc họp báo ngay sau thông cáo của Đảng Dân Chủ.

“Tôi phải thi hành nhiệm vụ của mình,” Johnson nói với các phóng viên. “Chúng ta cần phải làm những gì chúng ta tin là đúng, điều Hoa Kỳ cần lúc này là một Quốc Hội hoạt động tốt.”

Khi được CNN hỏi liệu ông có cảm thấy thoải mái khi dựa vào sự ủng hộ của Đảng Dân Chủ để giữ cây búa chủ tịch hay không, Johnson nói, “Tôi chỉ mong là tôi nhận được sự ủng hộ từ công chúng, từ cả Hoa Kỳ.”

Johnson cho biết ông không yêu cầu Đảng Dân Chủ giúp sức trong thời gian ông tiếp tục giữ chức chủ tịch.

Dân Biểu Đảng Cộng Hòa đại diện Kentucky Thomas Massie, người tham gia nỗ lực phế truất của Greene hồi đầu tháng này, nói với CNN vào tối Thứ Ba rằng lời hứa cứu lấy Johnson của Đảng Dân Chủ sẽ chỉ giúp ích cho nỗ lực lật đổ ông ta.

“Nếu muốn loại bỏ Johnson, đó quả là một món quà,” Massie nói, đặc biệt ám chỉ Lãnh Tụ Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện Hakeem Jeffries. “Đó thực sự là món quà cho nỗ lực của chúng tôi. Ý tôi muốn nói là, muốn để Hakeem Jeffries, người được cho là kẻ thù của Đảng Cộng Hòa, tán thành Mike Johnson ư?”

Trong khi đó, Greene không trả lời các câu hỏi của CNN nhưng nói rằng bà và Massie sẽ mạnh miệng hơn khi nói về nỗ lực lật đổ Johnson tại cuộc họp báo sáng Thứ Tư.

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ công bố quyết định này khi kết thúc cuộc họp bỏ phiếu vào sáng Thứ Ba khi các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện nói với CNN rằng nỗ lực đằng sau đề nghị loại bỏ ghế chủ tịch của Johnson “đã hạ màn.”

Dân Biểu Đảng Cộng Hòa đại diện Oklahoma Kevin Hern, rời khỏi cuộc họp nghị hội hàng tuần của Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện vào Thứ Ba trước thông báo của Đảng Dân Chủ, hạ thấp những lời đe dọa yêu cầu trục xuất và nói với các phóng viên, “Chẳng ai nói tới chuyện đó.”

Johnson nói với CNN hôm Thứ Hai rằng ông chưa nói chuyện với Greene về mối đe dọa phế truất. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *