Sunday , June 16 2024

Đảng Cộng Hòa xúm lại bênh Trump sau phán quyết có tội

WASHINGTON, DC (NV) – Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell (Kentucky), kiên quyết từ chối bình luận về cuộc đua giành chức tổng thống hoặc bất hòa kéo dài giữa ông và cựu Tổng Thống Donald Trump, lên tiếng bảo vệ Trump vào tối Thứ Năm, 30 Tháng Năm, theo The Hill.

Vài giờ sau khi bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết có tội, McConnell tuyên bố rằng Biện Lý Quận Manhattan Alvin Bragg không bao giờ nên đưa vụ án ra xét xử và dự đoán bản án sẽ bị lật ngược.

“Ngay từ đầu, đáng lý ra không bao giờ nên đưa ra xét xử các cáo buộc này. Tôi hy vọng bản án sẽ bị lật ngược khi kháng cáo,” McConnell viết trên X, từng là Twitter.

Việc McConnell bất ngờ nói tới kết quả của một vụ kiện mà ông từ chối can dự trong nhiều tháng có thể cho thấy bản án của Trump nhiều khả năng có tác động sâu rộng trong Đảng Cộng Hòa — khiến ngay cả những người hoài nghi về Trump nhất trong đảng phái cũng lên tiếng bảo vệ ông.

Mconnell để Trump tự xoay chuyển tình thế bằng cách giữ im lặng trong các sinh hoạt quy mô lớn.

Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện im lặng phần nhiều vào Tháng Tư năm ngoái khi Trump không nhận 34 trọng tội do Bragg đưa ra.

Một điểm khác biệt chính giữa bây giờ và trước đây, đó là một năm trước, các thành viên Đảng Cộng Hòa không mến mộ Trump hy vọng rằng Thống Đốc Florida Ron DeSantis hoặc một thành viên Đảng Cộng Hòa khác có thể giành được đề cử cho chức tổng thống.

Thay vào đó, Trump hạ bệ các đối thủ trong vòng bầu cử sơ bộ năm nay và có thể trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa.

Tuy nhiên, Trump vấp phải khó khăn trong việc cố kết đảng phái vì có số lượng lớn cử tri sơ bộ trong Đảng Cộng Hòa tại Indiana và các tiểu bang khác lại bỏ phiếu cho cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, mặc dù bà từ bỏ cuộc tranh cử từ Tháng Ba.

Phán quyết trong Thứ Năm có thể làm cho các thành viên Đảng Cộng Hòa chính thống hoài nghi phải xích lại gần Trump hơn.

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), thành viên Đảng Cộng Hòa ôn hòa hàng đầu tại Thượng Viện, bỏ phiếu kết tội Trump về tội kích động cuộc bạo loạn nhắm vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6 Tháng Giêng 2021, chỉ trích Bragg vào Thứ Năm vì có hành động truy tố với mưu toan chính trị.

“Nền tảng chính trị của vụ án này càng làm ranh giới giữa hệ thống tư pháp và hệ thống bầu cử không phân định rõ rệt, và phán quyết này có thể sẽ là chủ đề của tiến trình kháng cáo dài đằng đẵng,” Collins cho biết.

McConnell và Collins là hai trong số những người hoài nghi về Trump nhiều nhất tại nghị hội Đảng Cộng Hòa của Thượng Viện nhằm chỉ trích quyết định truy tố cựu tổng thống của Bragg nhưng các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác không mấy thân thiết với Trump cũng lên tiếng bảo vệ ông.

“Tôi đang ngồi trên phi cơ, nhưng vừa hạ cánh thì thấy tin tức. Vụ án này có mưu toan chính trị ngay từ đầu, và phán quyết hôm nay không làm giảm bản chất đảng phái của vụ truy tố này,” theo John Thune, Phó Lãnh Tụ Khối Thiểu Số Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện (South Dakota), người phản đối nỗ lực của Trump nhằm ngăn chặn việc công nhận Tổng Thống Joe Biden đắc cử năm 2021 và sau đó sự nghiệp của ông bị Trump cố gắng triệt hạ bằng hành động trả thù.

Trump cố gắng vận động một ứng cử viên bảo thủ nhằm đả bại Thune khỏi chức vụ vào năm 2022 nhưng bất thành.

Thune dường như quên hẳn hiềm khích trong quá khứ hôm Thứ Năm sau khi có tin tức về phán quyết.

“Bất kể kết quả ra sao, ngày càng nhiều người Mỹ nhận ra rằng Hoa Kỳ không thể tiếp tục tồn tại thêm bốn năm nữa dưới thời Joe Biden. Với Tổng Thống Trump tại Tòa Bạch Ốc và Đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Thượng Viện Hoa Kỳ, cuối cùng chúng ta cũng có thể chấm dứt chương trình nghị sự thảm khốc của Biden-Schumer đang đè bẹp các gia đình và doanh nghiệp Hoa Kỳ,” Thune phản ứng với phán quyết.

Lãnh Tụ Khối Đa Số tại Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đưa ra phản hồi ngay sau khi McConnell chỉ trích việc truy tố Trump thành công.

“Không ai đứng trên luật pháp. Tự phán quyết nói lên điều đó,” Schumer cho biết trong một tuyên bố. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *