Sunday , July 21 2024

ĐANG CẬP NHẬT: Tối Cao Pháp Viện trả lại tòa cấp dưới vụ Trump đòi miễn tố

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện gia hạn thời gian đình hoãn vụ án hình sự tại Washington xét xử cựu Tổng Thống Donald Trump về các cáo buộc liên quan tới âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, và vì thế có thể Trump sẽ không bị xét xử trước cuộc bầu cử Tháng Mười Một.

Trump tuyên bố rằng ông có “quyền miễn truy tố của tổng thống” trước bốn trọng tội do cố vấn đặc biệt Jack Smith đưa ra, tố cáo cựu tổng thống âm mưu phá hoại tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình và tước đoạt quyền bầu cử của hàng triệu cử tri trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Trump cho rằng nỗ lực nhằm lật ngược cuộc bầu cử là một phần trong nhiệm vụ chính thức của ông với tư cách là tổng thống — và ông nói rằng các tổng thống tiền nhiệm cũng không thể bị truy tố vì bất kỳ hành vi nào có tính cách “chính thức” tương tự. Smith phản bác rằng luận điệu miễn truy tố của Trump sẽ là điều đáng nguyền rủa với những người lập quốc và sẽ làm cho phép tổng thống giẫm đạp lên luật pháp.

Hai tòa án cấp dưới đứng về phía Smith, nhưng Tối Cao Pháp Viện — nơi có khối đa số bảo thủ lớn với sáu thẩm phán, trong đó có ba người được Trump bổ nhiệm — đồng ý suy xét vấn đề này. Nhiều tháng qua, trong lúc các thẩm phán nghiền ngẫm vụ án, tất cả các thủ tục xét xử liên quan tới các cáo buộc bầu cử liên bang đều bị đình trệ. Và cách giải quyết chậm chạp của tòa án cấp cao trong vụ án này có thể làm tòa án không kịp xét xử trước Tháng Mười Một, ngay cả khi các thẩm phán bác bỏ quan điểm cứng rắn của Trump về quyền miễn truy tố “tuyệt đối.”

Con trai cả của Trump, Donald Trump Jr. cho rằng phán quyết của Tòa Tối Cao là “đúng đắn” trong bài đăng trên mạng xã hội X, nhưng ông không nghĩ rằng điều này sẽ chấm dứt những thách thức pháp lý đối với cha của ông. (TTHN)

Tin đăng lúc 7:46 PT, đang cập nhật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *