Wednesday , April 24 2024

Đăng bài trên ‘Nhật Ký Yêu Nước,’ ông quê Thanh Hóa bị truy tố

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Bị can Nguyễn Văn Lâm, 33 tuổi, quê Thanh Hóa, vừa bị Viện Kiểm Sát Tỉnh Tiền Giang truy tố với cáo buộc đăng 19 bài “chống phá” trên trang Facebook “Nhật Ký Yêu Nước.”

Facebook “Nhật Ký Yêu Nước” hiện thu hút 93,000 lượt follow, với nhiều bài chỉ trích giới lãnh đạo Việt Nam. Tuy vậy, cũng có một số trang Facebook cùng tên nhưng không rõ những ai đứng sau.

Diễn đàn này xuất hiện từ khoảng năm 2010 cùng với các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam.

Tờ Tuổi Trẻ hôm 24 Tháng Ba dẫn cáo trạng quy chụp rằng từ năm 2019, bị can Lâm dùng danh khoản Facebook “Nguyễn Lâm” tham gia đăng tải, chia sẻ bài viết trên nhóm Facebook “Nhật Ký Yêu Nước” do Facebooker “Nguyễn Nam Quốc” làm admin.

Sau một thời gian, bị can Lâm được giao làm kiểm duyệt viên trang một Facebook khác cũng có tên “Nhật Ký Yêu Nước.”

Đến năm 2022, bị can Lâm được ghi nhận tự mở thêm trang Facebook “Nhật Ký Yêu Nước,” làm admin trang này và tiếp tục đăng tải các bài viết bị cho là “phỉ báng, bôi nhọ lãnh đạo đảng, nhà nước” và “gây hoang mang trong nhân dân.”

Theo cáo trạng, nội dung các bài đăng là do bị can Lâm tự soạn thảo hoặc copy, chia sẻ lại bài viết của người khác.

Bản tin của tờ Tuổi Trẻ không cho biết thời điểm bị can Nguyễn Văn Lâm bị bắt, cũng như không đăng kèm hình ảnh ông này như thường thấy đối với các bị can bị khép tội “chống phá.”

Bị can Nguyễn Văn Lâm được ghi nhận là trường hợp thứ nhì dính vòng lao lý, liên quan Facebook “Nhật Ký Yêu Nước.”

Theo đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 21 Tháng Ba, nhà hoạt động Phan Tất Thành, cựu admin của Facebook “Nhật Ký Yêu Nước” hiện vẫn chưa được gặp luật sư, dù thời hạn tạm giam của ông này đã kết thúc từ hồi đầu tháng trước.

Việc ngăn cấm người bị tạm giam gặp luật sư là sự vi phạm Luật Tố Tụng.

Ông Thành được cho là có biệt danh “Black Aaron,” thường xuất hiện trong các bình luận và tin tức của Facebook “Nhật Ký Yêu Nước.”

Bản tin dẫn lời ông Phan Tất Chí, cha ông Thành, đưa cáo buộc rằng con trai ông bị điều tra viên đánh liên tục từ lúc bị bắt ở trụ sở Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An Thành Phố Sài Gòn, cho đến khi bị giam lần lượt tại nhà tù Chí Hòa và trại tạm giam 4 Phan Đăng Lưu. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *