Tuesday , April 23 2024

Dân Mỹ lo lắng chuyện về hưu trong năm bầu cử

WASHINGTON, DC (NV) – Cuộc khủng hoảng về tiền hưu trí luôn chiếm ngự tâm trí người dân Mỹ khi họ bước vào phòng phiếu vào Tháng Mười Một này, Đài CNN đưa tin vào hôm Thứ Ba, 2 Tháng Tư.

Cựu Tổng Thống Donald Trump, lên tiếng trên Đài CNN hồi tháng trước, gợi ý ông không phản đối chuyện phải cắt bớt quỹ An Sinh Xã Hội và Medicare.

Tuy nhiên, trong một đoạn video được ban vận động tuyển cử của Tổng Thống Joe Biden đưa ra liên quan tới ý kiến của ông Trump, tổng thống nói: “Dưới quyền tôi không có chuyện đó đâu.”

Sau đó, nữ phát ngôn viên ban vận động tuyển cử của ông Trump, là Karoline Leavitt, nói với CNN rằng rõ ràng là ông Trump chỉ muốn nói tới chuyện cắt bớt vấn đề lãng phí tiền bạc chứ không phải là phúc lợi của người thụ hưởng tiền hưu.

Hồi Tháng Mười Hai năm 2022, chính quyền Biden đã ký ban hành đạo luật SECURE 2.0 để khuyến khích giới chủ nhân cung cấp cho nhân viên và công nhân tiền hưu bổng và bỏ bớt các rào cản để cho nhân viên được tự do để dành tiền bạc. Hồi cuối năm ngoái, chính quyền Biden đã đưa ra dự luật giới hạn bớt chi phí bừa bãi trong các công cuộc đầu tư vào quỹ tiết kiệm lúc về hưu của nhân viên và công nhân.

Tháng trước, Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) đã lên tiếng báo động khi ông đứng đầu một ủy ban nghiên cứu về vấn đề hưu bổng của dân Mỹ. Vị thượng nghị sĩ ghi nhận rằng chừng một phần tư người Mỹ cao niên hiện đang sinh sống với mức lương hưu dưới $15,000 một năm. Ông Sanders lập luận rằng các công ty và xí nghiệp phải tái lập các kế hoạch hưu bổng để giúp đỡ thiết thực cho nhân viên và công nhân của họ.

Một bà tên là Beth, phụ tá hành chánh cho một công ty ở Pittsburgh, Pennsylvania, người yêu cầu CNN đừng tiết lộ họ của mình, nói rằng, cho tới nay, bà chưa thấy có một ứng cử viên tổng thống, thượng nghị sĩ hay dân biểu nào đưa ra một kế hoạch hữu hiệu để cải thiện hệ thống hưu bổng tại Hoa Kỳ cả. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *