Saturday , September 23 2023

Dân Mỹ chia rẽ về những rắc rối luật pháp của Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Dân chúng Hoa Kỳ chia rẽ trầm trọng tùy theo khuynh hướng đảng phái khi nhận định về những hành động của cựu Tổng Thống Donald Trump qua các vụ kiện mới đây nhất chống lại ông, đó là theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất, nguồn tin AP hôm Thứ Tư, 16 Tháng Tám, cho hay. Cuộc thăm dò này cho thấy gần phân nửa số dân Mỹ coi việc ông Trump mưu toan lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 là phạm pháp.

Cuộc thăm dò của Associated Press-NORC Center for Public Affairs Research, được thực hiện trước vụ buộc tội ông Trump vào hôm Thứ Hai trong phiên xử ở Georgia, cũng cho thấy khoảng phân nửa số người Mỹ (51%) đồng ý với việc Bộ Tư Pháp kết tội ông Trump về nỗ lực của ông muốn giữ mãi chức vụ tổng thống sau khi thua cuộc bầu cử năm 2020.

Cuộc thăm dò cho thấy 85% người theo Đảng Dân Chủ chấp thuận các cáo trạng hình sự chống ông Trump do Công Tố Viên Đặc Biệt Jack Smith đưa ra vào hôm 2 Tháng Tám, so với 47% người theo khuynh hướng độc lập và chỉ có 16% người theo Đảng Cộng Hòa chấp thuận mà thôi. Tính chung, 3 trong số 10 người Mỹ không đồng ý với các cáo trạng nói trên, trong dó có hai phần ba là người theo Đảng Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò cũng gợi ý rằng việc kết tội chưa từng có tiền lệ một vị cựu tổng thống đã không ảnh hưởng gì mấy tới mức độ chia rẽ trong giới cử tri thuộc cả hai đảng. Tuy đa số dân Mỹ không đồng ý với hành động của ông Trump, nhưng ông vẫn được ưa chuộng nhiều bên trong nội bộ Đảng Cộng Hòa.

Tựu trung, 35% tổng số người Mỹ thích ông Trump và 62% không thích ông. Tuy thế, trong số những người theo phe Cộng Hòa, 7 trên 10 người có cái nhìn thiện cảm đối với vị cựu tổng thống, và khoảng 6 trên 10 người nói rằng họ muốn ông chạy đua thêm một lần nữa vào Tòa Bạch Ốc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *