Saturday , July 20 2024

Dân miền Đông Nam Bộ trúng đậm nhờ ‘săn’ nấm mối đầu mùa

BÌNH PHƯỚC, Việt Nam (NV) – Nhiều người dân ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu… đổ xô vào rẫy, rừng hái nấm mối bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Nấm mối có tên khoa học là Termitomyces Albuminosa, xuất hiện sau cơn mưa đầu mùa khoảng một tuần và kéo dài 3-5 ngày. Chúng mọc từ chất thải của mối dưới mặt đất, thường xuất hiện nhiều tại các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Theo báo VNExpress, từ đầu Tháng Sáu đến nay, tại Đông Nam Bộ mưa nhiều hơn nên nấm mối tự nhiên mọc nhiều ở các rẫy, rừng tại tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai… kéo theo nhiều người đổ xô đi “săn” nấm mối đầu mùa.

Đây là cơ hội duy nhất để người dân địa phương kiếm tiền kha khá từ việc hái nấm mối, bởi chúng luôn có giá đắt đỏ do chỉ xuất hiện một lần trong năm.

Anh Nguyễn Văn Huy ở Bình Phước, cho biết anh phải thức dậy từ 3 giờ sáng để vào rừng tìm nấm khi chúng mới nhú ra từ lòng đất. Song, chỉ thu hoạch được khoảng 15 kg nấm từ đầu mùa đến nay.

“Ngày may mắn nhất, tôi thu được 5 kg và bán giá 600,000 đồng ($23.5)/kg, thu về 3 triệu đồng ($116). Tuy nhiên, có những ngày không tìm được ổ nấm mối nào,” anh Huy cho biết.

Nói với báo VNExpress, anh Minh Tú ở Bà Rịa – Vũng Tàu, cho hay năm nay, nấm mối mọc ít so với năm ngoái, khiến giá bán tăng cao. Nấm búp đầu vụ có ngày được thương lái mua 750,000 đồng ($29.4) kg, trong khi nấm nở giá bán chỉ phân nửa.

Theo anh Tú, việc hái nấm nhìn có vẻ nhàn nhưng thực chất rất vất vả và nguy hiểm do phải đi xa và đối mặt với rắn, rết, bọ cạp.

Bà Nguyễn Thanh Bình, một đầu mối thu mua nấm ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, cho hay từ cuối Tháng Năm đến nay, bà đã bán được gần 6 tạ nấm mối và luôn “cháy hàng” dù giá cao.

Cô Lê Thị Bích Liên, ở Đồng Nai, kinh doanh nấm mối nhiều năm nay, cho biết thêm sản lượng nấm thu gom hiện chỉ đạt khoảng 30% so với 2023. Do khan hiếm, giá nấm mối tại các lô cao su ở Bình Phước được cô mua 500,000-600,000 ($19.6 tới $23.5) đồng/kg. Riêng nấm ở Bà Rịa-Vũng Tàu cao hơn khoảng 100,000 đồng ($3.9)/kg.

Theo cô Liên, nấm mối tại khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu nhờ mọc ở vùng đất đỏ nên có nhiều dinh dưỡng, độ ngọt và thơm hơn, do vậy giá cao hơn các vùng khác. Chưa hết, năm nay sản lượng thu gom ở tỉnh này giảm mạnh nên giá càng bị đẩy lên cao.

Sau khi sơ chế và vận chuyển, giá nấm mối bán lẻ tới tay người tiêu thụ 750,000-950,000 đồng ($29.4 tới $37.3)/kg.

Cô Liên cho rằng từ nay đến cuối Tháng Sáu khi nấm mối miền Tây vào mùa, giá sẽ còn đắt đỏ. Có thời điểm, nấm miền Tây bán lẻ ra thị trường lên đến 1.2-1.5 triệu đồng ($47 tới $58)/kg. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *