Sunday , June 16 2024

Đàn em của Iran tại Iraq bắn hỏa tiễn vào Israel, Trung Đông thêm bất ổn

BAGHDAD, Iraq (NV) – Trong mấy tuần qua, các nhóm võ trang Shi’ite do Iran hậu thuẫn tại Iraq đã bắn rốc-kết và hỏa tiễn vào Israel, làm cho Washington và cả các đồng minh của Iran phải lo lắng rằng Israel sẽ trả đũa để rồi gây thêm bất ổn tại Trung Đông một khi các cuộc tấn công đó gây đổ máu nhiều, thông tấn xã Reuters loan tin hôm Thứ Ba, 4 Tháng Sáu.

Mặc dù các cuộc tấn công từ cách xa hằng trăm dặm đó không được các giới chức Mỹ và Israel coi là cuộc tấn công trực diện vào Israel giống như những gì mà phe Hamas và Hezbollah đang làm, các cuộc tấn công đó ngày càng gia tăng và làm cho tình hình an ninh trong vùng thêm rắc rối. Ít nhất hai hỏa tiễn đã bắn trúng mục tiêu trong khi số hỏa tiễn khác thì đã bị quân đội Mỹ đóng gần đó và lực lượng phòng không Israel triệt hạ, theo lời các giới chức quân sự Mỹ và Israel.

Kể từ hồi Tháng Năm, các loại võ khí mới và hỏa tiễn hành trình đã được đem ra sử dụng trong những cuộc tấn công như thế, khiến cho các lực lượng phòng không khó phát giác hơn để bắn hạ.

Các cuộc điều tra và thăm dò của Reuters cho thấy những cuộc tấn công đó, kể cả từ hai nhóm Kataib Hezbollah và Nujaba, đang gây lo lắng thêm cho cả Washington lẫn Tehran cũng như giới lãnh đạo trong Trục Kháng Chiến chống Israel tại Lebanon, theo đó cả Iran lẫn Trục Kháng Chiến vẫn muốn tính toán sao đó để ngăn ngừa một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn trong vùng.

“Những cuộc tấn công lẻ tẻ như thế có khả năng lôi kéo các lực lượng của Trục Kháng Chiến vào cuộc xung đột, là điều mà điều mà giới lãnh đạo của họ không muốn vào lúc này,” một giới chức cao cấp trong Trục Kháng Chiến, không muốn nêu danh tánh, cho biết.

Sự thật thì cả Iran và tổ chức Hezbollah tại Lebanon, trong quá khứ, đã tìm cách kìm hãm bớt các hoạt động táo bạo của các nhóm võ trang Hồi Giáo Shi’ite tại Iraq. Hussein al-Mousawi, phát ngôn viên của nhóm Shi’ite tại Iraq nói rằng “mục đích chính trong các cuộc tấn công nhắm vào kẻ thù chung của họ là để làm tăng cái giá mà Israel phải trả cho cuộc chiến đang diễn ra tại Gaza, và các nhóm võ trang đó có ý định tấn công vào lãnh thổ Israel từ bất cứ nơi đâu chừng nào mà họ thấy cần.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *