Wednesday , December 6 2023

Dân Chủ tiếp tục giữ ghế thống đốc tiểu bang ‘đỏ’ Kentucky

FRANKFORT, Kentucky (NV) – Ông Andy Beshear, đương kim thống đốc Kentucky, đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai sau cuộc bỏ phiếu vào Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một, ghi thêm một chiến thắng quan trọng khác trên toàn tiểu bang, nơi ngày càng “đỏ,” theo CNBC.

Kết quả này có thể đóng vai trò là mô hình mẫu cho các đảng viên Dân Chủ khác về cách phát triển mạnh mẽ về mặt chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống quyết định vào năm 2024 sắp tới.

Như vậy, Thống Đốc Beshear giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai, đánh bại đối thủ thuộc đảng Cộng Hòa là ông Daniel Cameron, bộ trưởng tư pháp của Kentucky.

Ông Beshear, 45 tuổi, luôn dẫn trước Cameron, 37 tuổi, vốn được cựu Tổng Thống Donald Trump hậu thuẫn, trong hầu hết chiến dịch tranh cử.

Thống Đốc Beshear được cử tri yêu thích rộng rãi, với tỷ lệ tán thành 60%, mặc dù là đảng viên đảng Dân Chủ ở một tiểu bang bảo thủ về mặt xã hội, nơi đại đa số cử tri ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 và 2020.

Chiến dịch của ông Cameron, con gà của ông Trump, hy vọng tập hợp những người bảo thủ bỏ phiếu chống lại ông Beshear bằng cách cho rằng vị thống đốc này quá cấp tiến trong các vấn đề như phá thai và quyền của cộng đồng LBGTQ.

Sự thất bại của ông Cameron hôm Thứ Ba cho thấy rằng các vấn đề xã hội, và đặc biệt là vấn đề phá thai, có thể tiếp tục tạo đà cho các cuộc bầu cử có lợi cho đảng Dân Chủ sau hơn một năm Tối Cao Pháp Viện, với đại đa số là bảo thủ, đã tước bỏ quyền phá thai theo hiến pháp của phụ nữ Mỹ hồi Tháng Sáu, 2022.

Nhánh hành pháp của Kentucky vốn do đảng Cộng Hòa thống trị đã mau chóng ban hành luật cấm phá thai dựa theo phán quyết của TCPV ban ra hồi năm ngoái. Lệnh cấm nghiêm ngặt của tiểu bang Kentucky chỉ cho phép phá thai khi tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm hoặc có nguy cơ bị thương tật.

Thống Đốc Beshear đã chỉ trích luật cấm là “cực đoan” và “hoàn toàn sai lầm” và nhấn mạnh rằng luật không đưa ra ngoại lệ đối với tội hiếp dâm và loạn luân khi tranh luận với đối thủ là Bộ Trưởng Cameron.

“Lập trường của đối thủ của tôi sẽ mang lại cho kẻ hiếp dâm nhiều quyền hơn nạn nhân. Chúng ta cần thay đổi luật này,” ông Beshear tuyên bố. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *