Wednesday , February 21 2024

Dân Chủ kêu gọi điều tra giá trứng gà tăng đột ngột

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Jack Reed (Dân Chủ-Rhode Island) lên tiếng kêu gọi Ủy Ban Thương Mại Liên bang (FTC) điều tra về việc giá trứng gà tăng vọt.

Giá trứng gà tăng hơn gấp đôi kể từ năm ngoái, từ $1.79 vào Tháng Mười Hai năm 2021 lên $4.25 vào Tháng 12 năm 2022, theo Cục Thống kê Lao động.

(Hình minh hoạ: Daniel Mihailescu/AFP via Getty Images)

Trong một bức thư hôm Thứ Ba, 24 Tháng Giêng, Thượng Nghị Sĩ Reed kêu gọi FTC điều tra để xem liệu ngành công nghiệp trứng có đang sử dụng đợt bùng phát cúm gia cầm để thao túng giá cả hay không.

Ông Reed là thành viên các uỷ ban Lao Động, Y Tế, và Giáo Dục ở Thượng Viện.

“Vào thời điểm giá lương thực cao và nhiều người Mỹ đang phải vật lộn trước thách thức lạm phát, chúng ta phải xem xét vai trò của ngành trong việc giữ giá cao và buộc những người liên đới phải chịu trách nhiệm về hành động của họ,” bức thư của Thượng Nghị Sĩ Reed viết.

Bức thư của ông Reed hậu thuẫn một chiến dịch của nhóm bảo vệ quyền lợi trang trại Farm Action, hồi tuần trước đã kêu gọi FTC điều tra Cal-Maine Foods, công ty kiểm soát 20% thị trường trứng bán lẻ.

Trong cuộc khủng hoảng dịch cúm gia cầm, công ty này báo cáo doanh thu hàng quý tăng 110% và lợi nhuận gộp tăng hơn 600% so với cùng kỳ năm tài chính trước đó, theo Farm Action.

Phía Cal-Main lập luận rằng giá cả tăng do nhu cầu nhiều hơn, chi phí đầu vào cao hơn và số lượng gà ít hơn.

Phát ngôn viên công ty Cal-Main viết: “Thị trường trứng trong nước luôn cạnh tranh khốc liệt và rất dễ biến động ngay cả trong những điều kiện thị trường bình thường.

Tuyên bố của Cal-Main tiếp tục: “Ngay cả trong thời điểm giá cao hơn này, hàm lượng dinh dưỡng của trứng vẫn chất lượng đối với người tiêu dùng.”

Cúm gia cầm (HPAI) phát sinh từ một loại virus chủ yếu ảnh hưởng đến các loài chim, đặc biệt là gà và gà tây.

Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ, đợt bùng phát hiện tại, bắt đầu vào đầu năm 2022, là đợt bùng phát tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và đã dẫn đến gần 58 triệu gia cầm chết ở 47 tiểu bang.

Nhưng Farm Action nói rằng điều đó không thuyết phục. 

Ông Joe Van Wye, giám đốc chính sách của Farm Action, phản ứng : “Đúng vậy, có xảy ra một trận dịch cúm gia cầm, nhưng không có thời điểm nào mà đàn gia cầm lại thấp hơn 6% so với năm ngoái.”

Và mặc dù dịch cúm gia cầm có hoành hành, “Cal-Maine chưa hề báo cáo một trường hợp cúm gia cầm nào nhưng họ đang thu về lợi nhuận gấp 10 lần so với năm ngoái,” ông Van Wye nói thêm.

“Trong thị trường bán lẻ tổng quát, “giá tăng khoảng 12%, như chúng ta đều biết, tuy nhiên không phải mức tăng 130% hiện nay trên thị trường trứng,” ông Van Wye nhấn mạnh.

Tương tự như vậy, ông cho biết, chi phí sản xuất và đầu vào cao hơn 22% so với năm 2021, một lần nữa thấp hơn nhiều so với mức tăng giá quan sát được.

Tuy nhiên, mức tăng giá quan sát được trong lĩnh vực trứng “lớn hơn nhiều so với mức giảm sản lượng” do cúm gia cầm gây ra, cũng ông Van Wye. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *