Wednesday , April 24 2024

Dân biểu tình rầm rộ chống chính phủ, Cuba đổ lỗi cho Mỹ xúi giục

HAVANA, Cuba (NV) – Bộ Ngoại Giao Cuba Hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba, triệu tập nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ để cáo buộc rằng tòa đại sứ Mỹ ở Havana xúi giục các cuộc biểu tình chống chính phủ nhiều nơi và can thiệp vào công việc nội bộ nước này. 

Hành động trên đưa ra nhằm đáp trả các cuộc biểu tình nổ ra vào Chủ Nhật, với những người biểu tình bày tỏ sự thất vọng trước tình trạng mất điện và tình trạng thiếu lương thực ở một số địa điểm trên khắp đảo quốc, bao gồm cả Santiago, thành phố lớn thứ nhì của Cuba.

Chính phủ Mỹ phản ứng bằng cách tuyên bố đang theo dõi các cuộc xuống đường và kêu gọi chính phủ Cuba tôn trọng nhân quyền của người biểu tình và giải quyết các nhu cầu chính đáng của người dân Cuba. Tuy nhiên, Cuba bác bỏ những bình luận này, cáo buộc Washington có hành vi can thiệp.

Tranh chấp mới nhất này nêu bật mối quan hệ căng thẳng đang diễn ra giữa Cuba và Mỹ, vốn không được cải thiện nhiều kể từ khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức.

Chính phủ Cuba nhắc lại sự chỉ trích từ lâu đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ, cáo buộc họ tìm cách làm nghèo người dân Cuba và gây bất ổn cho đất nước.

Các cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật, được giới chức Cuba mô tả là “tôn trọng,” là cuộc biểu tình lớn nhất được xác nhận kể từ năm 2022. Bất chấp lịch sử trấn áp những người bất đồng chính kiến của Cuba, chính phủ thừa nhận sự bất bình của người biểu tình về tình trạng mất điện kéo dài và khan hiếm lương thực.

Tại Santiago, nơi các cuộc biểu tình đặc biệt rõ rệt, hàng trăm người đã xuống đường hô vang các khẩu hiệu đòi điện và thực phẩm. 

Chủ Tịch Miguel Diaz-Canel đáp lại bằng cách kêu gọi đối thoại và hòa bình, đồng thời cáo buộc “những kẻ khủng bố” từ Mỹ đã kích động thêm tình trạng bất ổn.

Phản ứng của chính phủ Cuba đối với các cuộc biểu tình đã thu hút sự chỉ trích từ các nhóm nhân quyền và các tổ chức nước ngoài, với những lo ngại về cách Cuba đàn áp những người bất đồng chính kiến và việc thiếu khuôn khổ pháp lý rõ ràng cho các cuộc biểu tình ở nước này.

Mặc dù tình hình có vẻ tương đối yên tĩnh vào Thứ Hai, khi chính quyền đang cố gắng giải quyết những bất bình của người biểu tình, nhưng căng thẳng vẫn ở mức cao khi Cuba phải vật lộn với những thách thức kinh tế trầm trọng hơn bắt nguồn từ đại dịch COVID-19. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *