Wednesday , December 6 2023

Dân Ấn Độ thắp 2.22 triệu ngọn đèn mừng lễ Diwali

LUCKNOW, Ấn Độ (NV) – Hàng triệu người Ấn Độ cử hành lễ Diwali vào Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một với số lượng đèn dầu bằng đất lập Kỷ Lục Guinness Thế Giới trong khi lo ngại về ô nhiễm không khí tăng vọt ở quốc gia Nam Á.

Trên khắp Ấn Độ, những ánh đèn sặc sỡ tô điểm cho nhà cửa và đường phố khi những người sùng đạo tổ chức lễ hội ánh sáng hàng năm của người Hindu, tượng trưng cho chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối.

Nhưng màn thắp sáng ngoạn mục và được nhiều người chờ đợi của những ngọn đèn dầu diễn ra – như thường lệ – tại sông Saryu, ở Ayodhya thuộc tỉnh bang Uttar Pradesh, nơi khai sinh vị thần dân Ấn Độ tôn kính nhất, thần Ram.

Vào buổi hoàng hôn ngày Thứ Bảy, những người mộ đạo thắp hơn 2.22 triệu ngọn đèn và giữ chúng cháy trong 45 phút khi những bản thánh ca tôn giáo của đạo Hindu ngập tràn không khí bên bờ sông, xác lập kỷ lục thế giới mới. Năm ngoái, hơn 1.5 triệu ngọn đèn đất được thắp sáng.

Sau khi đếm số đèn, đại diện Sách Kỷ Lục Guinness Thế Giới trao giấy chứng nhận cho viên chức được bầu chọn hàng đầu tỉnh bang, Yogi Adityanath.

Hơn 24,000 tình nguyện viên, phần đông là sinh viên đại học, giúp chuẩn bị cho kỷ lục mới, Pratibha Goyal, hiệu phó đại học Dr. Ram Manohar Lohia Avadh University, tại Ayodhya, cho biết.

Diwali, ngày lễ quốc gia trên khắp Ấn Độ, được tổ chức bằng cách giao tế và trao đổi quà tặng với gia đình và bạn bè. Nhiều ngọn đèn dầu hoặc nến bằng đất nung được thắp sáng và pháo bông được tung lên trời như một phần của lễ kỷ niệm. Vào buổi tối, một buổi cầu nguyện đặc biệt dành riêng cho nữ thần Hindu Lakshmi, vị thần mang lại may mắn và thịnh vượng.

Cuối tuần qua, nhà chức trách khởi hành thêm các chuyến tàu nhằm đáp ứng số lượng lớn người dân đang cố gắng về quê nhà tham gia lễ kỷ niệm cùng gia đình.

Lễ hội diễn ra khi lo ngại về phẩm chất không khí tại Ấn Độ gia tăng. Chỉ số phẩm chất không khí tuần trước ghi nhận mức “nguy hiểm” 400-500, gấp hơn 10 lần ngưỡng an toàn toàn cầu, có thể gây ra viêm phế quản cấp tính, mãn tính và hen suyễn. Nhưng hôm Thứ bảy, mưa bất chợt và gió mạnh giảm mức độ nguy hiểm xuống còn 220, theo Hội Đồng Kiểm Soát Ô Nhiễm Quốc Gia do chính phủ điều hành.

Tuần trước, các viên chức New Delhi đóng cửa các trường tiểu học, cấm xe cộ và công trình xây cất gây ô nhiễm nhằm nỗ lực giảm khói bụi và sương mù tồi tệ nhất trong mùa, gây ra các bệnh lý hô hấp cho người dân cũng như bao trùm các di tích và tòa nhà cao tầng bao quanh bên trong và xung quanh thủ đô Ấn Độ. Giới chức khai triển vòi phun nước và súng chống khói để kiểm soát bụi bặm và nhiều người dân phải đeo khẩu trang để tránh ô nhiễm.

New Delhi gần như đứng đầu danh sách hàng năm trong số nhiều thành phố của Ấn Độ có phẩm chất không khí kém, đặc biệt vào mùa Đông, khi việc đốt tàn dư cây trồng ở các tỉnh bang lân cận trùng với thời điểm nhiệt độ giảm xuống tạo ra khói chết chóc.

Lễ kỷ niệm Diwali năm nay được đánh dấu bởi nhà chức trách chuẩn bị khánh thành vào Tháng Giêng một đền thờ thần Ram Hindu Giáo đang được xây cất và được mong chờ từ lâu tại địa điểm của một thánh đường Hồi Giáo Babri thế kỷ 16 bị phá hủy ở thành phố Ayodhya thuộc tỉnh bang Uttar Pradesh.

Thánh đường Hồi Giáo Babri Masjid bị một nhóm người theo đạo Hindu phá hủy bằng cuốc và xà beng vào Tháng Mười Hai năm 1992, làm bùng nổ bạo lực lớn giữa giáo dân Hindu và người theo đạo Hồi khiến khoảng 2,000 người thiệt mạng, phần lớn là tín đồ Hồi Giáo. Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện năm 2019 cho phép xây cất ngôi đền thay cho thánh đường Hồi Giáo bị phá hoại. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *