Wednesday , December 6 2023

Đám đông biểu tình bài Do Thái tràn ngập phi trường Dagestan ở Nga

DAGESTAN, Nga (NV) – Israel thúc giục Nga bảo vệ “tất cả công dân Israel và người Do Thái” sau khi có một đám đông, hô hào khẩu hiệu bài Do Thái, xông vào phi trường Dagestan.

Đoạn băng thu hình trên mạng xã hội cho thấy đám đông quá khích chạy ùa qua phi trường ở Makhachkala, được cho là đang lùng sục những người đến từ Tel Aviv hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Mười.

Một số người trong đám đông chạy ra đường băng rồi bao vây phi cơ.

Cơ quan hàng không Nga (Rosaviatsia) cho biết tình hình được kiểm soát sau khi nhà chức trách tới nơi.

Rosaviatsia nói thêm phi trường sẽ “tạm thời đóng cửa” cho tới 6 Tháng Mười Một.

Các đoạn băng ghi hình cho thấy hàng trăm người xông vào nhà ga phi trường, một số người tung quốc kỳ Palestine và hét lên “Allahu Akbar” (Chúa là đấng vĩ đại nhất).

Truyền thông địa phương đưa tin một số người biểu tình đậu xe hơi phía ngoài phi trường Makhachkala lục soát giấy tờ, hòng truy tìm cho bằng được sổ thông hành Israel trước tình cảnh hỗn loạn.

Hai mươi người bị thương, trong đó có một số sĩ quan cảnh sát, Bộ Y Tế Cộng Hòa Dagestan cho biết. Một số người bị thương nặng và hai người đang nguy kịch.

Dagestan là một nước cộng hòa thuộc Nga với dân số phần đông là người Hồi giáo ở Bắc Kavkaz, nơi sinh sống của khoảng 3.1 triệu người ở rìa phía Tây Biển Caspian. Chính phủ nước cộng hòa cho biết đã mở cuộc điều tra vì tội gây rối dân sự.

Văn phòng Thủ Tướng Israel nói Nga phải hành động quyết liệt chống lại hành vi kích động bạo lực bài xích Do Thái và người Israel.

Phát ngôn viên Tổng Thống Mỹ, Adrienne Watson, viết trong một tweet “Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ các cuộc biểu tình chống Do Thái ở Dagestan.”

“Hoa Kỳ đứng về phía cộng đồng Do Thái một cách dứt khoát khi chúng tôi chứng kiến ​​sự gia tăng chủ nghĩa bài xích Do Thái trên toàn thế giới. Không bao giờ có bất kỳ một lời bào chữa hay biện minh nào cho chủ nghĩa bài Do Thái,” phát ngôn nhân Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc cho biết.

Chính phủ Dagestan lên tiếng ủng hộ Gaza nhưng kêu gọi người dân bình tĩnh và không tham gia cuộc biểu tình. Đã có những cuộc biểu tình rầm rộ trên toàn thế giới phản đối Israel ném bom Gaza.

Thống Đốc Dagestan Sergei Melikov tố cáo đám đông bao vây phi trường, trong một bài viết từ ứng dụng nhắn tin Telegram.

Hành động của đám đông, ông nói, là một “vết đâm sau lưng” những người Dagestan yêu nước, gồm có cả những người đang chiến đấu ở Ukraine trong lực lượng võ trang Nga.

Bộ Ngoại Giao Israel cho biết đại sứ Israel tại Moscow đang làm việc với giới chức Nga, đồng thời nói thêm Israel “theo dõi những dã tâm nhằm ám hại công dân Israel và người Do Thái ở bất cứ nơi đâu.”

Hôm Thứ Bảy, một đám đông ở thành phố Khasavyurt, Dagestan, tụ tập bên ngoài một khách sạn nơi họ tin rằng có vài người Israel đang trú ngụ, một trang tin tức địa phương, ChP Dagestan, đưa tin.

Sau đó, cảnh sát được cho là mời những người đó vào khách sạn để tự họ mình kiểm chứng không có người Israel nào trong đó. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *