Saturday , September 23 2023

Đám cháy chết người trên tàu hàng ở cảng Newark đã tắt

PORT NEWARK, New Jersey (NV) – Sau sáu ngày đêm liên tục chữa cháy, lửa trên tàu hàng đậu ở hải cảng Port Newark đã được dập tắt, giới chức Tuần Duyên Hoa Kỳ và cơ quan trông coi hải cảng New York và New Jersey thông báo hôm Thứ Ba, 11 Tháng Bảy.

“Chúng tôi có thể tuyên bố chính thức lửa đã tắt,” Đại Úy Zeita Merchant, chỉ huy trưởng Hải Cảng New York và New Jersey, nói trong buổi họp báo.

Lính cứu hỏa dập lửa. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Công tác thu dọn có thể mất từ một đến hai tháng, ông Merchant cho biết.

Tàu bị cháy tên là Grande Costa D’Avorio thuộc về một công ty Ý Đại Lợi, Grimaldi Deep Sea, dùng để chở xe hơi cũ và mới cùng các loại hàng có bánh xe khác. Tàu đang trên đường đi Phi Châu thì bắt lửa trong lúc đậu tạm tại hải cảng Newark vào ngày 5 Tháng Bảy.

Trong lúc chữa cháy, hai lính cứu hỏa đã thiệt mạng là Augusto “Augie” Acabou, 45 tuổi, và Wayne “Bear” Brooks Jr, 49 tuổi, và năm người lính khác bị thương.

Tàu chở hơn 1200 chiếc xe và 157 thùng hàng nhưng không có xe nào chạy bằng điện, nên không có pin lithium góp thêm nguy cơ cháy nổ.

Khói đen bốc ra ngùn ngụt từ khi tàu bắt lửa, phủ trùm hải cảng nhiều ngày.

Nhưng không có dấu hiệu dầu rỉ ra từ tàu. Nhà chức trách vẫn đang kiểm soát các mẫu nước biển quanh vùng xem có bị ô nhiễm hay không.

Các vụ cháy tàu hàng rất hiếm khi xảy ra, giới chức trong ngành hàng hải cho biết. Hỏa hoạn trên tàu Grande Costa D’Avorio là vụ đầu tiên đáng kể trong nhiều thập niên qua. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *