Tuesday , April 23 2024

Đài Loan động đất mạnh nhất trong 25 năm qua, ít nhất 4 người chết

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Đài Loan vừa hứng chịu cơn địa chấn mạnh nhất trong một phần tư thế kỷ, làm rung chuyển hòn đảo trong buổi sáng Thứ Tư, 3 Tháng Tư, các tòa nhà bị hư hại nặng nề và còn có sóng thần dạt vào bờ biển các hòn đảo phía Nam Nhật Bản. Ít nhất bốn người thiệt mạng, theo dữ liệu sơ khởi của Cơ Quan Cứu Hỏa Đài Loan, cùng với 57 người bị thương trong trận động đất. Hiểm họa sóng thần phần lớn qua đi khoảng hai giờ sau đó, thông tấn xã AP loan tin.

Một tòa nhà năm tầng tại thành phố duyên hải Hoa Liên thuộc miền Đông Nam thưa thớt dân cư gần tâm chấn có vẻ bị tàn phá nặng nề, tòa nhà bị sập tầng một và phần còn lại thì nghiêng một góc 45 độ.

Tại thủ đô, người ta thấy gạch rơi rụng từ các tòa nhà cũ lẫn khu phức hợp văn phòng mới, một số công trường xây cất cũng có mảnh vụn văng ra ngoài. Các trường học di tản học sinh tới sân tập thể dục, cho học sinh đội nón bảo hiểm màu vàng. Một số người còn lấy sách vở tự che chắn đề phòng đồ vật rớt trúng trong trường hợp tiếp tục có dư chấn.

Dịch vụ hỏa xa bị đình chỉ trên khắp hòn đảo 23 triệu dân, cũng như dịch vụ tàu điện ngầm tại Đài Bắc, nơi một tuyến đường trên mặt đất mới vừa xây cất bị nứt một phần.

Cơ quan lập pháp quốc gia, nơi từng là một trường học khánh thành trước Đệ Nhị Thế Chiến, cũng có vách tường và trần nhà bị hư hại.

Giao thông dọc theo bờ biển phía Đông gần như tê liệt, với tình trạng lở đất và mảnh vụn rơi xuống đường hầm và đường cao tốc ở vùng cao nguyên. Thảm họa làm xe cộ hư hỏng.

Ngay cả khi cơn địa chấn xảy ra vào sáng sớm trong giờ cao điểm trước 8 giờ sáng, tình trạng hoảng loạn ban đầu nhanh chóng qua đi trên hòn đảo thường xuyên bị động đất rung chuyển, người ta lập kế hoạch ứng phó thảm họa bằng các cuộc diễn tập tại trường học cũng như đưa ra thông báo qua phương tiện truyền thông công cộng và điện thoại di động.

Tuy nhiên, cơn địa chấn vẫn đủ mạnh để làm những cư dân quen thuộc với thảm họa này sợ hãi.

Tâm chấn nằm gần thành phố Hoa Liên, nơi trận động đất chết người năm 2018 đánh sập một khách sạn lịch sử và các tòa nhà khác. Trận động đất tồi tệ nhất tại Đài Loan trong những năm gần đây xảy ra vào ngày 21 Tháng Chín 1999 với cường độ 7.7 độ Richter, làm 2,400 người chết, khoảng 100,000 người bị thương và phá hủy hàng ngàn tòa nhà.

Cơ Quan Khí Tượng Nhật Bản JMA phát giác một đợt sóng thần cao 30 centimeter (khoảng 1 foot) trên bờ biển đảo Yonaguni khoảng 15 phút sau khi cơn địa chấn bùng nổ. JMA còn đo được các đợt sóng nhỏ hơn ở đảo Ishigaki và Miyako. Nhật Bản điều động phi cơ quân sự tới thu thập dữ liệu về tác động xung quanh khu vực Okinawa. 

Cơ quan theo dõi động đất của Đài Loan cho biết cường độ thảm họa hôm Thứ Tư là 7.2 độ Richter trong khi Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ USGS đưa ra con số là 7.4. Cơn địa chấn bùng nổ cách Hoa Liên khoảng 18 kilometer về hướng Nam-Tây Nam và có độ sâu khoảng 35 kilometer (21 dặm). Dư chấn tiếp tục tấn công sau đó, USGS cho biết một trong những trận động đất nối tiếp có cường độ 6.5 độ Richter và sâu 11.8 kilometer (7 dặm). Các trận động đất nông hơn có khuynh hướng gây ra nhiều thiệt hại trên bề mặt hơn.

Người ta cảm nhận cơn địa chấn tại Thượng Hải và một số tỉnh dọc miền duyên hải phía Đông Nam Trung Quốc, theo truyền thông Trung Quốc. Trung Quốc và Đài Loan cách nhau khoảng 160 kilometer (100 dặm). Trung Quốc không báo động sóng thần tại Hoa Lục.

Cư dân tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc cho biết có đợt rung chuyển dữ dội, theo Jimu News, một trang mạng trực tuyến. Một người đàn ông nói với Jimu rằng trận rung lắc làm ông choàng tỉnh và kéo dài khoảng một phút.

Tại Philippines, cư dân dọc theo bờ biển phía Bắc được yêu cầu di tản tới vùng đất cao hơn, nhưng không có trận đại hồng thủy nào được ghi nhận khoảng ba giờ sau cơn địa chấn.

Dân làng ở các tỉnh Batanes, Cagayan, Ilocos Norte và Isabela được yêu cầu không trở về nhà cho tới chừng nào báo động sóng thần được dỡ bỏ, Viện Núi Lửa và Địa Chấn Học Philippine Teresito Bacolcol cho biết.

Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết chưa có tin tức về thương tích hoặc thiệt hại tại Nhật Bản. Ông kêu gọi cư dân khu vực Okinawa hãy đi tới nơi cao ráo hơn cho tới chừng nào giới chức dỡ bỏ tất cả khuyến cáo về sóng thần. Ông cảnh cáo cư dân không nghe thông tin sai lạc và kêu gọi công chúng giữ bình tĩnh và giúp đỡ người khác.

Trung Tâm Báo Động Đại Hồng Thủy Thái Bình Dương PTWC cho biết không có hiểm họa sóng thần nào với Hawaii hoặc lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Khoảng ba giờ sau trận động đất, PTWC cho biết mối đe dọa tại các khu vực ghi nhận có sóng chỉ gồm có Đài Loan và miền Nam Nhật Bản phần lớn là qua đi.

Đài Loan nằm dọc theo “Vành Đai Lửa” Thái Bình Dương, đường đứt gãy địa chấn bao quanh Thái Bình Dương, nơi xảy ra phần lớn các thảm họa địa chấn trên thế giới. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *