Thursday , October 5 2023

Đài Loan chê trách Elon Musk vì những phát ngôn mới nhất về Trung Quốc

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Đài Loan “đâu có phải để đem ra bán,” vị ngoại trưởng đảo quốc này phát biểu lời chê trách nặng nề tỷ phú Elon Musk khi ông quả quyết rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Như vậy là ông Musk, một lần nữa, đã lội xuống vũng lầy của chúng ta về mối liên hệ cực kỳ phức tạp giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Ông Musk, chủ nhân của trang mạng X, mà xưa gọi là Twitter, cùng với công ty sản xuất xe điện Tesla và hệ thống vệ tinh viễn thông Starlink, đưa ra lời bình luận như thế tại cuộc họp các giới chức cao cấp All-In Summit ở Los Angeles, một sinh hoạt được đưa lên YouTube trong tuần này.

“Chính sách của họ (Bắc Kinh) là nhằm tái thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Theo quan điểm đó, có thể chuyện này cũng giống như Hawaii [đối với nước Mỹ] hay một miền đất nào khác được coi như phần lãnh thổ bất khả phân của Trung Quốc, mà vì tình thế hiện nay không cho phép nên chưa hẳn là một phần của Trung Quốc, trong đó có việc Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ đã dùng sức mạnh mà chặn đứng bất cứ hình thức thống nhất nào,” ông Musk tuyên bố.

Ngoại Trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu), trong một phản ứng trên trang mạng X vào khuya hôm Thứ Tư, 13 Tháng Chín, đáp trả rằng liệu ông Musk có thể yêu cầu Trung Quốc “mở trang X ra cho dân Hoa Lục xài hay không.” Điều hiển nhiên là Trung Quốc xưa nay vẫn ngăn chặn trang X cùng với các trang mạng xã hội khác của Tây Phương, trong đó có Facebook.

“Có lẽ ông Musk nghĩ rằng cấm các trang đó là chính sách tốt đẹp, cũng như là tắt đi hệ thống Starlink để cản trở cuộc phản công quân Nga của Ukraine,” vị ngoại trưởng nói thêm, nhắc đến chuyện ông Musk từ chối lời Ukraine yêu cầu ông cho khởi động các vệ tinh Starlink ở Sevastopol tại bán đảo Crimea để quân Ukraine có thể tấn công hạm đội Nga nơi đó.

“Nghe đây, Đài Loan không phải là phần đất của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa nhé, và chắc chắn là đảo quốc này đâu có phải để đem ra bán!” ông Ngô bồi thêm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *