Thursday , October 5 2023

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Huệ Quang, Santa Ana

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo quan khách, đồng hương Phật tử đến dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu, Phật Lịch 2067 vào sáng Chủ Nhật, 3 Tháng Chín, tại chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana.

Chương trình đại lễ bắt đầu với Lễ Cổ Phật Khất Thực và Dâng Y Phẩm Vật cùng Lễ Cúng Dường Trai Tăng. Sau đó, Phật tử Tịnh Nguyện, thay mặt đạo tràng Huệ Quang dâng lời “Hoài Niệm Về Vu Lan.”

Trong khi chư tôn giáo phẩm thọ trai tại lễ đài, Thầy Thích Nguyên Hiền ban thời pháp ý nghĩa ngày Vu Lan Báo Hiếu.

Theo ban tổ chức, Vu Lan ngày hội lớn đối với những người con lưu lạc khắp đó đây trên thế giới chung lòng tưởng nhớ về quê hương cùng cha mẹ đã hy sinh trọn đời mình cho con cháu.

Ngày này cũng là ngày xá tội vong nhân cùng siêu độ thập loại chúng sanh.

Trong mùa lễ Hội Vu Lan Rằm Tháng Bảy, người dân Việt Nam suốt quá trình gần 50 năm nơi xứ người, nơi nào có người Việt, nơi nào có Phật tử là nơi đó có chùa chiền, tự viện… dù lớn hay nhỏ, các thầy đã khơi mở ruộng hoang để gieo trồng những hạt giống đó.

Sau lễ thọ trai, chư tôn giáo phẩm nhập lễ đài tham dự Đại Lễ Vu Lan Bông Hồng Cài Áo.

Đại Đức Thích Đức Trí điều hợp chương trình, nói: “Sự hiện diện của cha mẹ đó là niềm phước báo cho chúng ta. Vì vậy, ‘Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không.’ Thật không may cho những ai đã mất cha, mất mẹ thì xin quý vị hãy hướng vọng về Đức Tôn Giả Mục Kiền Liên đã cầu nguyện với hàng chư tôn thiền đức để nhờ uy lực của quý ngài cầu nguyện cho cha mẹ đã quá vãng bằng những lời kinh, tiếng kệ để cho cha mẹ sớm sinh về thế giới an lành.”

Đại Đức Thích Minh Hồng, thay mặt ban tổ chức, tuyên đọc diễn văn khai mạc: “Đối với mọi đạo giáo Đông Phương, đạo hiếu như được tôn trọng đặc biệt, nhất là đối với Phật Giáo của chúng ta. Chư Phật, chư Tổ đã từng dạy rằng, ‘Tu hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật,’ và đây cũng chính là cội nguồn trong văn hóa đạo lý của dân tộc Việt Nam.”

“Chính vì thế mà Mùa Báo Hiếu trong ngày Đại Lễ Vu Lan không chỉ là những ngày trọng đại của chư tăng ni trong kỳ Tự Tứ hằng năm sau mùa An Cư Kiết Hạ, mà Vu Lan đã trở thành ngày hội lớn của dân tộc Việt Nam; ngày để nhắc nhở mọi người nhớ đến công ơn sâu dày của tổ tiên, ông bà, cha mẹ…”

Lễ Cài Hoa Hồng và Lễ Choàng Vòng Hoa cho quý tăng ni và các bậc sanh thành, do đạo tràng Phật tử chùa Huệ Quang thực hiện, cùng lúc Phật tử Duy Khanh hát bài “Bông Hồng Cài Áo.”

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang tâm tình: “Vu Lan là ngày không phải chỉ là niềm tin, mà còn là một sự hiểu biết trong hạnh nguyện của từng cá nhân…”

Nhân dịp này, hòa thượng viện chủ cũng mời một số quan khách lên lễ đài để giới thiệu cùng đồng hương Phật tử.

Ông Michael Võ, cựu thị trưởng Fountain Valley, nói: “Tôi được sinh ra và lớn lên trong gia đình Phật tử, ông cố nội của chúng tôi đã xuất gia. Lúc còn nhỏ thì tôi cũng nghe qua sự hiếu hạnh của Đức Mục Kiền Liên Bồ Tát. Ngài đã nghe theo lời Đức Phật dạy để cứu mẹ của mình thoát khỏi cảnh đọa đày dưới ngục A Tỳ, và tôi cũng nghe Hòa Thượng Thích Minh Mẫn kể lại rằng, dù ông đã xuất gia, nhưng lúc nào ông cũng tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ của mình. Vì thế, theo tôi nghĩ, nhờ lòng hiếu thảo, nên hòa thượng viện chủ tuy đã lớn tuổi, nhưng vẫn còn trong rất khỏe mạnh.”

Cựu Nghị Viên Bùi Phát, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chia sẻ: “Huệ Quang là một trong những ngôi chùa lớn và lâu đời trong cộng đồng người Việt hải ngoại tại Little Saigon. Chúng tôi xin cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho quý tôn đức, tăng ni được nhiều sức khỏe, vạn sự bình an để duy trì nền Phật Giáo của Việt Nam tại hải ngoại, để cho hàng Phật tử của chúng tôi có nơi thăm viếng và học hỏi Phật pháp.”

Nghị Viên Kimberly Hồ tâm tình: “Cha của tôi đã mất cách nay đã ba năm, mẹ của tôi vẫn còn sống trong tuổi xế chiều. Cho dù cuộc sống trên xứ người rất là bận rộn, nhưng lúc nào tôi cũng kính yêu và chăm sóc cho mẹ từng ngày. Cám ơn Trời Phật đã cho tôi một người mẹ rất hiền hòa và lúc nào cũng thương yêu con cháu. Tôi cũng xin cám ơn hòa thượng viện chủ đã cho chúng tôi có cơ hội đến dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Huệ Quang.”

Trong nghi thức chánh của tôn giáo, chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử cùng đọc trang kinh Vu Lan và cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Cuối cùng là nhạc hội “Vu Lan Mùa Hiếu Hạnh” với sự đóng góp của ban văn nghệ Lê Hồng Quang; ca đoàn Đạo Tràng Huệ Quang, nhóm nhạc Thùy Linh, ban văn nghệ Triệu Mỹ Ngân, và nhiều ca sĩ ở Little Saigon. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *