Tuesday , July 16 2024

Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu kỳ thứ XXIII bế mạc tại Little Saigon

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo đồng hương đến dự Tiệc Bế Mạc Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu kỳ thứ XXIII, do Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan (SVSQ) Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam tổ chức, vào chiều Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster.

Quan khách đến dự bao gồm các nghị viên thành phố, các hội đoàn, các đoàn thể Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), và các cựu SVSQ Võ Bị cùng gia đình. Đặc biệt với sự hiện diện của Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên Nam California và Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu.

Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên bao gồm các quả phụ và các nàng dâu Võ Bị. Còn Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu là một tổ chức của hậu duệ Võ Bị, gồm những con cháu của cựu SVSQ Võ Bị đã đồng hành với Tổng Hội và các Đại Hội Võ Bị suốt 25 năm qua.

Những chàng trai trẻ SVSQ Trường Võ Bị ngày xưa, có người đã vị quốc vong thân, có người đã chết trong những trại tù của cộng sản, có người đã mất trên đường tìm tự do, và có người đang sống trên đất khách quê người. Vì tinh thần quốc gia dân tộc, vì tình huynh đệ chi binh, họ đã về với mái ấm gia đình của Võ Bị trong đại hội lần thứ XXIII.

Cho dù “Quân Trường Mẹ” không còn nữa, và những cựu SVSQ giờ tóc đã bạc màu, nhưng họ vẫn hãnh diện là những công dân Việt có lý tưởng quốc gia.

Cựu SVSQ Lê Khắc Kha, Khóa 19, trưởng ban tổ chức, nói với mọi người: “Chúng tôi mất quê hương, nhưng dù ở nơi nào trên thế giới, chúng tôi vẫn giữ vững lý tưởng quốc gia dân tộc, tình yêu quê hương và sẽ mãi lưu truyền tinh thần đó cho thế hệ mai sau. Dù ‘Quân Trường Mẹ’ không còn nữa, nhưng chúng tôi vẫn luôn giữ vững truyền thống và tình tự Võ Bị. Đại Hội Truyền Thống Võ Bị lần thứ XXIII là nơi gặp nhau của các cựu SVSQ và gia đình biết tôn trọng nội quy, truyền thống cao đẹp của anh em cùng chung mái trường mẹ.”

Trong nghi thức khai mạc và Lễ Truy Điệu các anh hùng tử sĩ VNCH và Đồng Minh Hoa Kỳ, ban tổ chức đã trang trọng vinh danh quốc kỳ VNCH, quốc kỳ Hoa Kỳ, và bài quốc ca của hai quốc gia này.

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt (Khóa 17/1), đoàn trưởng Phụ Nữ Lâm Viên, phát biểu: “Lá cờ vàng ba sọc đỏ là đại diện cho Quốc Gia Việt Nam, đồng thời tượng trưng cho khát vọng tự do, dân chủ và nhân quyền của người Việt tị nạn cộng sản. Lá cờ 13 sọc trắng và đỏ, với 50 ngôi sao trắng trên nền màu xanh, tượng trưng cho tự do, dân chủ và hùng cường của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, là một trong những đất nước đã cưu mang người Việt tị nạn cộng sản trên khắp thế giới, sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975.”

“Tôi xin gởi lời cám ơn chân thành đến quý chị Phụ Nữ Lâm Viên từ Khóa 1 đến Khóa 29 đã đóng góp ý kiến, lý tưởng và thời gian hoạt động cho Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên được đoàn kết và phát triển. Những đóng góp và thành quả của chúng ta là niềm tự hào chung của Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên. Chúng ta hãy cùng cố gắng để làm được nhiều điều thành công hơn nữa cho tập thể Võ Bị,” bà Minh Nguyệt chia sẻ thêm.

Cô Trần Phương Tuyền, Khóa 21/2, đại diện Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, phát biểu: “Quốc ca VNCH là tiếng nói thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam, với chiều dài lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Quốc ca Hoa Kỳ tượng trưng cho niềm hãnh diện của một đất nước hùng mạnh, phú cường và tiếng nói thiết tha đối với những người yêu chuộng tự do.”

Cựu SVSQ Đặng Văn Khanh, Khóa 25, tân tổng hội trưởng Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2026, đọc Tuyên Cáo Đại Hội Võ Bị Truyền Thống lần thứ XXIII:

Tuyên Cáo của Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam.

A-Nhận Định
1-Tập thể Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam luôn giữ vững Lập trường Quốc Gia Dân Tộc.

2-Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam là một Tổng Hội Duy Nhất, bất khả phân.

3-Chế độ Cộng Sản Việt Nam là một chế độ độc tài, tham nhũng, đàn áp Tôn Giáo và mọi quyền Tự Do Dân Chủ của người dân.

B-Quyết Định
1-Không chấp nhận chế độ Cộng Sản và không hòa hợp hòa giải với chế độ đó.

2-Cộng tác và yểm trợ các Hội Đoàn Quốc Gia chống cộng trên toàn thế giới.

3-Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam là một Tổng Hội Truyền Thống, kế thừa sinh hoạt của các Đại Hội Đồng I, II…, đến Đại Hội Đồng XXIII (số La Mã) hôm nay.

4-Tổng Hội tiếp tục thi hành Bản Nội Quy Tổng Hội năm 1999 và Bản Tu Chính Nội Quy năm 2012.

Làm tại Westminster, CA, USA, ngày 16 Tháng Sáu, năm 2024.”

Cô Cao Xuân Thanh Ngọc, đại diện Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, phát biểu: “Cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản có dịp hướng lòng về các anh linh chiến sĩ VNCH qua tưởng niệm Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu, 1965, cho đến bây giờ. Trong giao thời của ngày Father’s Day, cũng là lúc Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam đang tổ chức tiệc bế mạc Đại Hội Võ Bị lần thứ XXIII, với phương châm ‘Duy Trì Truyền Thống, Bảo Vệ Danh Dự và Nêu Cao Tinh Thần Trách Nhiệm.’”

“Những cựu SVSQ Võ Bị là những bậc cha ông của chúng tôi, là những người lính VNCH đã đứng lên nhận trách nhiệm bảo vệ đất nước, chống lại sự xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt. Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu rất tự hào là những hậu duệ của cựu SVSQ Võ Bị, quyết nối bước cha ông, tranh đấu cho Việt Nam có được ngày tươi sáng hơn,” Dược Sĩ Thanh Ngọc nói thêm.

Bà Đỗ Anh Tú, Khóa 1/2, là tân tổng hội trưởng Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (con của cựu Đại Tá Nguyễn Quang Sanh, Khóa 1 Võ Bị).

Sau đó, một số đại diện ban tổ chức cắt bánh sinh nhật, kỷ niệm 76 năm thành lập Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam.

Trong số huynh trưởng trong ban tổ chức, cựu SVSQ Võ Ý, Khóa 17, nói: “Bốn mươi bốn năm qua, Tổng Hội Cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam đã tổ chức 23 lần đại hội Cựu SVSQ Võ Bị trên toàn thế giới. Chúng tôi tổ chức, ngoài sự gặp gỡ các đồng môn, còn củng cố lại tổ chức và chuẩn bị cho những hoạt động của Tổng Hội cho những nhiệm kỳ tới. Một trong những tôn chỉ của cựu SVSQ Võ Bị là giữ vững lập trường quốc gia dân tộc, bảo vệ non sông đất nước và không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản.”

“Chúng tôi rất đau lòng và có lỗi với quốc dân đồng bào, vì đã không làm tròn nhiệm vụ Bảo Quốc, An Dân do quân đội giao phó. Trong đại hội này, chúng tôi tiếp tục kêu gọi thế hệ thứ hai, tức là Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu dấn thân theo bước của cha ông, tiếp tục đấu tranh cho Việt Nam có được tự do, dân chủ và nhân quyền thật sự. Đó cũng là ước nguyện chung của cựu SVSQ Võ Bị,” nhà văn Võ Ý nói thêm.

Ban tổ chức đã trao bằng khen cho những cựu SVSQ Võ Bị đã có công giúp đỡ các đại hội Võ Bị được thành công tốt đẹp trong nhiều năm qua và bây giờ. Đồng thời ban tổ chức cũng tặng bằng khen cho một số thành viên trong Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên và Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu đã từng hỗ trợ Tổng Hội trong những lần đại hội được hoàn bị.

Dạ tiệc bế mạc đại hội có phụ diễn chương trình văn nghệ, với sự đóng góp của cựu SVSQ Võ Bị, và nhiều tiếng hát của một số hội đoàn, đoàn thể đến dự. (Lâm Hoài Thạch) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *