Saturday , July 20 2024

Đại Hội Võ Bị Đoàn Kết Toàn Cầu 2024 ‘Dựng Lại Niềm Tin’

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đại Hội Đoàn Kết Võ Bị Toàn Cầu 2024, với chủ đề “Dựng Lại Niềm Tin,” do Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan (SVSQ) Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (VBQGVN) Nam và Bắc California tổ chức trong ba ngày, từ 28 đến 30 Tháng Sáu, có hơn 800 người từ khắp nơi về tham dự.

Trong ngày đầu tiên, toàn thể cựu SVSQ tề tựu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster, để làm lễ truy điệu anh linh các chiến sĩ VNCH và các chiến sĩ Đồng Minh đã hy sinh để bảo vệ lý tưởng tự do dân chủ, và đồng bào bỏ mình trong lao tù cộng sản, trên biển cả, nơi rừng sâu, trên mọi nẻo đường đi tìm tự do.

Phút tưởng niệm cũng tưởng nhớ đến hai vị cựu chỉ huy trưởng của trường, Trung Tướng Lâm Quang Thi và Đại Tá Đỗ Ngọc Nhận.

Từng hồi chiêng trống nổi lên, cựu Đại Tá Lương Chi, Khóa 10 Trần Bình Trọng, chủ tọa, cùng hai cựu SVSQ, tiến lên lễ đài, đặt vòng hoa tưởng niệm của 31 khóa SVSQ của trường, và vòng hoa đại diện cho các khóa được gởi đến thụ huấn tại trường VBQGVN. Sau đó là lễ truy điệu truyền thống của trường.

Ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh, tổng hội trưởng Tổng Hội Cựu SVSQ trường VBQGVN, nói: “Tôi nghĩ rằng đại hội lần này là một đại hội đoàn kết thống nhất của tập thể Võ Bị. Từ nay về sau chỉ có một tổng hội duy nhất mà thôi. Xin quý vị giúp đỡ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ đó, trước anh linh các chiến sĩ QLVNCH, anh linh các sĩ quan xuất thân từ trường VBQGVN, và hồn thiêng sông núi, phù trợ cho chúng tôi tổ chức được Đại Hội Đoàn Kết Võ Bị 2024 ngày hôm nay. Xin cám ơn quý vị.”

Cựu SVSQ Nguyễn Huệ, Khóa 25, phát biểu: “Nghi lễ truy điệu truyền thống của trường VBQGVN thật bi hùng và xúc động vừa kết thúc, nhưng dư âm của lòng dũng cảm và đức hy sinh của tiền nhân anh hùng từng đem máu đào nhuộm thắm lá cờ Nam như vẫn còn vang vọng đâu đây. Những tấm gương hào hùng ấy luôn thắp sáng tâm tư những đàn em hậu thế quyết nối chí tiền nhân, làm cho tổ quốc non sông thêm tỏ rạng. Đó là ý nghĩa sâu sắc nhất của lễ truy điệu ngày hôm nay.”

“Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi xin hân hoan chào mừng tất cả quý vị từ khắp nơi đã hội tụ về đây để thực hiện việc thống nhất cho tập thể đại gia đình Võ Bị. Sự việc này cho thấy rõ ý chí đoàn kết đáng hãnh diện cho một tập thể từng được cộng đồng quý mến tin tưởng như là nơi quy tụ những người con thân yêu của tổ quốc Việt Nam, để chung lòng góp sức nhiều hơn với huynh đệ đồng môn trong sứ mạng thực hiện giấc mơ kết hợp đúng như nguyện vọng của tất cả mọi người. Hôm nay quý vị về đây dự đại hội để dựng lại niềm tin, để thực sự nhìn thấy được một tổng hội thống nhất đoàn kết, với số người tham dự đông nhất trong 22 kỳ đại hội vừa qua,” ông Huệ tiếp.

Niên trưởng Lương Chi chia sẻ: “Điều đặc biệt là trong lịch sử QLVNCH, Khóa 10 Võ Bị QGVN và Khóa 4 Thủ Đức là hai khóa độc nhất dù không vào trường cùng ngày nhưng khi tốt nghiệp ra trường lại cùng một ngày một địa điểm tại Sài Gòn. Hôm nay dự đại hội đoàn kết 2024, tôi được biết với sự tham dự đông kỷ lục của cựu SVSQ các khóa, tuy không khỏe lắm nhưng tôi cũng ráng sức về đây chung vui với anh em, tỏ rõ thêm tinh thần đoàn kết vững mạnh.”

Sau đó, lễ chào cờ được trang trọng tổ chức tại trường Warner Middle High School, Westminster, do ông Đoàn Mại, cựu SVSQ Khóa 10 Trần Bình Trọng, cựu dân biểu VNCH, chủ trì.

Ông nhắn nhủ: “Nhờ anh linh của các chiến sĩ, anh linh của các sĩ quan trường VBQGVN, trợ giúp chúng ta tự giác biết trở lại cùng hợp tác, bắt tay xóa bỏ những trái ngược nhau trong thời gian qua, đoàn kết lại thành một khối thống nhất. Với tính cách của một khóa đàn anh, với những giọt lệ mừng vui nhỏ xuống cho tinh thần đoàn kết truyền thống Võ Bị, tôi xin chúc đại hội đoàn kết 2024 được thành công tốt đẹp.”

Tại phiên họp Đại Hội Đồng Khoáng Đại, cuộc bầu cử được tiến hành, với kết quả cựu SVSQ Nguyễn Huệ chính thức được bầu làm tổng hội trưởng, nhiệm kỳ 2024-2026. Đại hội cũng đưa ra một tuyên cáo khẳng định lập trường của các cựu sinh viên trường VBQGVN.

Cựu Trung Úy Phan Anh Tuấn, Khóa 26 trường VBQGVN, từ Florida về dự đại hội, chia sẻ: “Tinh thần đoàn kết này chúng tôi đã ôm ấp hơn bảy năm nay rồi. Mình phải đoàn kết mới chiến thắng Cộng Sản được. Chúng ta phải biết bỏ qua những gì nhỏ nhặt, tha thứ cho nhau để làm gương cho thế hệ trẻ cháu con tiếp nối.”

Cựu SVSQ Nguyễn Công Danh, Khóa 27, nói rằng: “Đại hội hôm nay là cơ hội để trường VBQGVN đoàn kết đúng như ý nghĩa của đại hội ngày hôm nay. Chính tinh thần đoàn kết của các niên trưởng và niên đệ mới thật tuyệt vời để xứng đáng là niềm tin của cộng đồng người Việt, biết đoàn kết để gây sức mạnh.”

Đại Hội Đại Hội Đoàn Kết Võ Bị Toàn Cầu 2024 kết thúc thành công mỹ mãn, với những chương trình văn nghệ trong tình huynh đệ chi binh, nhất là phần trình diễn của nhóm Hậu Duệ Võ Bị và Đoàn Phụ Nữ Lâm Viên, cùng những tâm tình giữa các cựu SVSQ các khóa, để tình thân gắn kết mãi vững bền. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *