Saturday , September 23 2023

Đại Hội Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Toàn Thế Giới kỳ V tại Little Saigon

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Đại Hội Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Toàn Thế Giới kỳ V với chủ đề “Bạn Cũ Trường Xưa” vừa được Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng tại Nam California tổ chức vào sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Bảy, tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.

Cựu học sinh Phan Châu Trinh đồng hát bài “Hiệu Đoàn Ca Phan Châu Trinh.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ngoài đồng hương tại Little Saigon và phương xa về dự, còn có cựu giáo sư Trung Học Phan Châu Trinh, gồm các thầy cô Trần Gia Phụng, Trần Xuân Mai, Phan Bội Hoàn, Phan Thị Hiền Viên, Lê Thị Hồng Khanh, Võ Thị Hồng Diệp, và còn nhiều vị khác.

Sau nghi thức khai mạc, ban văn nghệ Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng đồng hát bài “Hiệu Đoàn Ca Phan Châu Trinh,” nhạc và lời của cựu Giáo Sư Hoàng Bích Sơn.

Ông Phan Ứng Thời, hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng tại Nam California, nói trong diễn văn khai mạc: “Theo chủ đề ‘Bạn Cũ Trường Xưa,’ bạn cũ thì ai trong chúng ta cũng có nhiều, kể từ ngày chúng ta cắp sách đến trường Trung Học Phan Châu Trinh đã mấy mươi năm trước. Trường xưa là mái trường thân yêu Phan Châu Trinh nằm trên đường Lê Lợi của những năm nào, và mỗi buổi sáng, chúng ta đến đó để học hỏi, trau dồi kiến thức để chuẩn bị hành trang tươi đẹp cho mai sau.”

Ban tổ chức tặng hoa cho các cựu giáo sư Phan Châu Trinh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Đa số chúng ta đã theo học trường Phan Châu Trinh từ trước năm 1975. Do đó, số người tham dự Đại Hội Phan Châu Trinh Toàn Thế Giới mỗi kỳ đều bị giảm bớt đi, chứng tỏ thời gian còn lại của mỗi chúng ta đều có giới hạn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất vui, vì năm nay có nhiều cựu học sinh Phan Châu Trinh mới lần đầu gọi điện thoại cho ban tổ chức để ghi danh tham dự. Họ hăng hái tham dự vì tinh thần ‘Bạn Cũ Trường Xưa,’” ông hội trưởng cho biết thêm.

Thể hiện tinh thần “Tôn sư trọng đạo” của cựu học sinh Phan Châu Trinh là tiết mục mừng tuổi thọ và tặng hoa cho các cựu giáo sư đến dự.

Ông Võ Văn Thiệu, tổng thư ký hội, cho hay: “Đáng lẽ ngày đại hội này đã được tổ chức vào Tháng Bảy, 2021, nhưng vì nạn đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm gián đoạn mọi sinh hoạt bình thường của hội. Vì thế, đại hội lần thứ V mới được tổ chức vào 2023. Ngày xưa, trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng là trường trung học lớn nhất tại tỉnh Quảng Nam, trường này đã được thành lập vào năm 1952, trước khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm về chấp chánh.”

Ông Võ Văn Thiệu (trái) và ông Phan Ứng Thời. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Huỳnh Tuấn, hội phó nội vụ, kể lại: “Hội này được thành lập vào năm nào tôi không nhớ rõ lắm. Nhưng tôi còn nhớ thầy Trần Hữu Duận, nguyên tổng giám thị Trung Học Phan Châu Trinh, là người đã đề xướng thành lập ra hội ái hữu này. Tôi còn nhớ lời thầy Duận nói trong phiên họp đầu tiên: ‘Sau 20 năm rời xa quê hương, các cựu học sinh Phan Châu Trinh nên thành lập hội ái hữu tại hải ngoại.’ Sau đó không lâu, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng tại Nam California ra đời. Nội quy của hội được thành lập vào Tháng Hai, 2009.”

Ông Trương Công Lập, hội phó ngoại vụ, tâm tình: “Người Việt của mình khi xa quê hương luôn mong gặp lại những người bạn xưa cũ trong thời cắp sách đến trường, nhất là nhớ thương những thầy cô giáo. Tuy rằng có một số thầy cô và bằng hữu đã ra đi vĩnh viễn, nhưng những người còn lại đã về trong ngày đại hội lần này. Chúng tôi vẫn mãi ấm áp tình thầy trò và tình bằng hữu, sau hơn nửa thế kỷ đã rời xa ngôi trường Phan Châu Trinh thân yêu của ngày xưa ấy.”

Ông Trương Công Lập (trái) và ông Huỳnh Tuấn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số thầy cô đến dự, Giáo Sư Trần Gia Phụng có kỷ niệm với trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng khoảng 10 năm. Hai năm đầu, ông là cựu học sinh của Phan Châu Trinh. Sau đó, ông tốt nghiệp ban Sử Địa Đại Học Sư Phạm Huế năm 1965, và tốt nghiệp cử nhân giáo khoa sử học Đại Học Văn Khoa Huế cũng trong năm này. Hiện nay, sử gia Trần Gia Phụng đã xuất bản rất nhiều sách biên khảo về lịch sử Việt Nam, nhất là nói về lịch sử chiến tranh tại miền Nam Việt Nam.

Giáo Sư Trần Gia Phụng kể lại: “Sau khi tốt nghiệp, tôi dạy học trên vùng cao nguyên, cho đến Tháng Giêng, 1967, tôi về dạy học tại trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng và giảng viên Viện Đại Học Cộng Đồng Đà Nẵng vào năm 1974. Cho đến Tháng Tư, 1975, sau khi cộng sản chiếm miền Nam, tôi không còn đi dạy học nữa và sống bằng nghề bán cà rem. Đến năm 1995, tôi được định cư tại Toronto, Canada.”

Nhân đại hội lần thứ V, hội có phát hành cuốn Đặc San Phan Châu Trinh Đà Nẵng 2023, chủ đề “Bạn Cũ Trường Xưa,” do Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng tại Nam California thực hiện. Ban biên tập gồm có Phan Ứng Thời, Võ Văn Thiệu, Nguyễn Hữu Tưởng, Trương Công Lập, Vĩnh Đương, Nguyễn Đức Bạn, và Vũ Đình Huân.

Đặc San “Bạn Cũ Trường Xưa.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Võ Phú Viên, tác giả tác phẩm “Quê Nhà Cụ Phan” trong Đặc San, nhớ lại: “Tôi được sinh ra và lớn lên ở làng Phú Viên, xã Thành Mỹ, quận Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Lúc tôi còn nhỏ, tôi thường đến làng Tây Lộc, vào làng này đi qua một con đường mòn chỉ vừa cho một chiếc xe đạp ngang qua những cánh đồng lúa. Khi đến gò Cây Đa, qua quán Kéo, rồi tới Xuân Lộc Cây Gấm, đi không bao xa sẽ đến làng Tây Lộc, đó là quê nhà của cụ Phan Châu Trinh.”

Một chương trình văn nghệ ấm áp tình thầy trò, gắn bó tình bằng hữu cùng trường cùng lớp của cựu học sinh Phan Châu Trinh trước năm 1975.

Trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng đã đào tạo nhiều nhân tài phục vụ cho đất nước trước 1975, như Luật Sư Đỗ Thái Nhiên, nguyên Luật Sư Tòa Thượng Thẩm Sài Gòn trước 1975; nhà văn Võ Ý, cựu Không Quân trung tá phi đoàn trưởng Phi Đoàn 118 Bắc Đẩu VNCH; nhà văn quân đội Phan Nhật Nam; sử gia Trần Gia Phụng; bà Như Hảo, giám đốc Đài Mẹ Việt Nam tại Little Saigon, và còn nhiều người khác. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *