Sunday , June 16 2024

Đại học cộng đồng California bị lừa hàng triệu đô la vì gian lận học bổng

SACRAMENTO, California (NV) – Các đại học cộng đồng California báo động sự gia tăng trong việc gian lận học bổng, ước tính là một trong bốn đơn xin học là gian lận, lừa đến hàng triệu đô la và các giới chức cho biết kẻ gian ngày càng tinh vi hơn với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), theo báo mạng CalMatters.

Kẻ gian được gọi là “Pell Runner” – sau khi ghi danh, họ nộp đơn xin trợ cấp “Pell Grant” của liên bang, thu về số tiền lên tới $7,400, rồi biến mất.

Từ mùa Thu 2021, đại học cộng đồng California mất hơn $5 triệu vì các “Pell Runner” này, theo báo cáo hàng tháng mà họ gửi đến văn phòng viện trưởng các đại học cộng đồng California. Các đại học cũng báo cáo rằng họ đã cấp gần $1.5 triệu trợ cấp của tiểu bang và địa phương cho những kẻ lừa đảo này.

Văn phòng chủ tịch hệ thống đại học cộng đồng California yêu cầu 116 đại học cộng đồng trong tiểu bang nộp báo cáo này từ ba năm trước, sau khi gian lận gia tăng.

Vào thời gian đó, văn phòng nghi ngờ 20% số người nộp đơn là gian lận. Do đại dịch COVID-19, chính phủ liên bang nới lỏng một số hạn chế liên quan đến học bổng, giúp sinh viên dễ dàng chứng minh mình đủ điều kiện cộng thêm các khoản trợ cấp đặc biệt để giúp họ tiếp tục học.

Sau khi các trường hợp ngoại lệ trong thời kỳ đại dịch này kết thúc vào năm 2023 và một số lớp học quay trở lại trường như trước, giới chức mong tình trạng gian lận sẽ giảm bớt.

Nhưng vào Tháng Giêng, văn phòng chủ tịch nghi ngờ 25% số người nộp đơn là gian lận, ông Paul Feist, phát ngôn viên của văn phòng, cho biết.

“Chuyện này ngày một tồi tệ hơn một cách đáng kể,” ông Todd Coston, phó chủ tịch Học Khu Đại Học Cộng Đồng Kern, nói. “Từ năm ngoái, đột nhiên mọi thứ tăng vọt như điên.”

Các lớp học trực tuyến xưa nay vắng vẻ, đột nhiên đầy ắp – một dấu hiệu cho thấy nhiều sinh viên trong số đó có thể là giả mạo, ông Coston nói.

Các quản trị viên tại các học khu đại học cộng đồng khác, gồm Los Rios ở Sacramento, và Mt. San Antonio ở Walnut, California và Los Angeles, nói với CalMatters rằng những kẻ lừa đảo đang “qua mặt” mọi chiến lược an ninh mạng mới.

Lý do khiến chuyện gian lận gia tăng là do văn phòng chủ tịch và các nhà quản lý đại học ngày càng có cách phát hiện tốt hơn.

Kể từ năm 2022, tiểu bang đã phân bổ hơn $125 triệu để phát hiện gian lận, an ninh trực tuyến và những thay đổi khác trong quy trình ghi danh tại các đại học cộng đồng.

Báo cáo mà các đại học gửi không bao gồm số lượng gian lận mà họ ngăn chặn.

Sự gia tăng trường hợp tình nghi gian lận trùng hợp với nhiều năm nỗ lực, cả ở cấp tiểu bang và địa phương, nhằm tăng khả năng tiếp cận đại học cộng đồng.

Trường giảm học phí – hoặc miễn học phí – trong khi các nhà lập pháp đang nỗ lực đơn giản hóa và mở rộng học bổng. Những nỗ lực này được tăng tốc trong thời kỳ đại dịch, khi số lượng ghi danh giảm kỷ lục.

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi kẻ xấu lợi dụng cơ hội, ông Feist nói.

Gian lận học bổng có từ lâu

Giới chức hệ thống đại học cho rằng hầu hết các “Pell Runner” là “robot” và thường có dấu hiệu.

Ở Sacramento, các đại học cộng đồng nhận thấy làn sóng ghi danh từ Nga, Trung Quốc, và Ấn Độ trong thời gian đại dịch. Cùng lúc đó, các quản trị viên tại đại học Mt. San Antonio College nhận thấy nhiều đơn sử dụng số An Sinh Xã Hội của người nghỉ hưu. Những đơn khác có địa chỉ nhà bị bỏ hoang, hay email không phổ biến, như AOL.com.

Những trò gian lận này không mới. Chính phủ liên bang từ lâu đã yêu cầu các đại học báo cáo gian lận. Hàng năm, liên bang giải quyết khoảng 40 đến 80 vụ gian lận, trong đó có vụ ba phụ nữ ở California đánh cắp gần $1 triệu qua gian lận học bổng.

Các đại học cộng đồng California cũng cho biết họ phát hiện các đơn ghi danh gian lận từ những người cố gắng lấy địa chỉ email “.edu” để được giảm giá cho sinh viên.

Khi văn phòng chủ tịch yêu cầu các trường nộp báo cáo hàng tháng, họ cũng yêu cầu nộp luôn số lượng đơn ghi danh giả và số tiền trường cấp cho những kẻ lừa đảo.

Báo cáo cho thấy từ Tháng Chín, 2021, đến Tháng Giêng, 2024, các đại học nhận được khoảng 900,000 đơn ghi danh gian lận và trợ cấp những kẻ lừa đảo hơn $5 triệu từ trợ cấp liên bang, và gần $1.5 triệu của tiểu bang và địa phương.

Con số cho thấy gian lận chiếm chưa đến 1% tổng số tiền hỗ trợ cho sinh viên đại học cộng đồng trong cùng khoảng thời gian. Thật khó để nói dữ liệu chính xác đến mức nào vì việc tuân thủ không rõ ràng, có đến một nửa số đại học thiếu báo cáo trong một số tháng.

Nhiều trò bịp bợm ở nhiều nơi

Để biết gian lận gia tăng như thế nào, văn phòng chủ tịch sử dụng một số nguồn thông tin và dữ liệu.

“Nếu tôi thấy rằng, thí dụ, một đại học chỉ nhận được 1,000 đơn ghi danh trong một khung thời gian nào đó mà bỗng nhiên tăng tới 5,000 đơn, thì có điều gì đó đang xảy ra,” bà Valerie Lundy-Wagner, phó chủ tịch hệ thống đại học cộng đồng, nói.

Theo phân tích, hơn 50 trong số 116 đại học cộng đồng California thấy nhiều đợt tăng đột ngột về số đơn ghi danh trong khoảng thời gian đó. Năm ngoái, các đại học cũng chứng kiến nhiều mức tăng đột ngột so với bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2021.

Tuy nhiên, việc ngăn chặn gian lận quá mạnh có thể gây ra những hậu quả không lường trước. Hơn 20% sinh viên đại học cộng đồng ở California đủ điều kiện nhưng không được trợ cấp “Pell Grant.”

Năm 2018 của các nhà nghiên cứu tại đại học UC Davis nhận thấy các rào cản hành chính – bao gồm cả quy trình xác minh – là một lý do tại sao. Để giúp đỡ sinh viên, chính phủ liên bang đơn giản hóa đơn xin học bổng, nhưng trong một số trường hợp, lại tạo ra nhiều rào cản hơn cho sinh viên.

“Đôi khi, chúng tôi đã sửa chữa quá mức, cả trong chính sách và mức độ nghiêm ngặt để xác minh gian lận trong hệ thống,” ông Jake Brymer, phó giám đốc Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California, nói. “Kết quả là những sinh viên thực sự có thu nhập thấp lại không được học bổng.”

Không có chỗ cho sinh viên thật

Đôi khi, việc cảnh giác gian lận lại có tác dụng xấu đối với các sinh viên chân chính, khiến những người như anh Martin Romero bị đẩy ra.

Để tốt nghiệp East Los Angeles College, sinh viên Romero, 20 tuổi, phải học lịch sử Hoa Kỳ, vì vậy mùa Thu năm ngoái, anh ghi danh học một lớp trực tuyến để nghe giảng khi có thời gian.

Anh có rất ít thời gian. Anh Romero theo học bốn lớp tại East Los Angeles College mỗi học kỳ và giữ chức chủ tịch hội sinh viên của trường. Anh còn giúp việc tại tiệm sửa xe của gia đình, đôi khi làm tới 15 giờ một tuần.

Ngày đầu vào lớp năm ngoái, cổng thông tin trực tuyến Canvas không hoạt động trên máy tính của anh.

Hôm đó, giáo sư môn sử Hoa Kỳ kiểm tra cổng Canvas, yêu cầu sinh viên trả lời lời hướng dẫn để chứng minh họ không phải là “robot.” Anh Romero không trả lời (vì máy hư) nên bị đuổi ra khỏi lớp.

“Tôi rất lo,” anh nói, và viết thư cho giáo sư ngay, xin được cho học. Giáo sư nói với anh rằng lớp đã kín chỗ, vì vậy để anh vào có nghĩa là đuổi người khác.

Đối với Hội Đồng Học Thuật (Academic Senate) của trường, nhóm giáo sư quản lý các vấn đề học thuật, sinh viên giả là một trong ba vấn đề hàng đầu, theo bà Leticia Barajas, chủ tịch Hội Đồng Học Thuật East Los Angeles College, nói.

“Chúng tôi rất thất vọng khi một số lớp này đang đầy rất nhanh,” bà nói. “Chúng tôi coi đây là một vấn đề về khả năng tiếp cận sinh viên của chúng tôi.”

Bà cho biết có sự gia tăng gian lận trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong một số lớp trực tuyến, buộc các giáo sư phải tập trung vào việc “săn robot” thay vì giảng dạy. Giờ đây, các giáo sư phải kiểm tra sinh viên trong những tuần đầu, yêu cầu họ gửi câu trả lời theo gợi ý, ký vào bản sao giáo trình hoặc gửi bằng chứng khác để chứng minh họ là người thật.

Các “robot” ngày càng khó bị phát hiện vì có sự trợ giúp của AI. “Họ còn nộp cả bài tập nữa. Thật là ‘bó tay.’” bà nói.

Giới chức đại học và giới chức tiểu bang ví việc phát hiện gian lận như trò chơi “đập đầu vịt.”

“Khi chúng tôi giải quyết một vấn đề này thì vấn đề khác lại xuất hiện,” bà Lundy-Wagner nói. “Đó là bản chất của gian lận.” (ĐG) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *