Saturday , July 20 2024

‘Đại gia’ Trần Phương Bình, chủ ngân hàng Đông Á, qua đời khi đang thụ án

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Trần Phương Bình, cựu tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (DongA Bank), đã qua đời khi đang thụ án chung thân ở Sài Gòn.

Báo VNExpress dẫn tin từ gia đình ông Bình cho hay ông mất tối 18 Tháng Sáu, song không cho biết địa điểm cụ thể chết trong tù hay ở bệnh viện.

Ông Bình, 65 tuổi, là chồng cũ của bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Ông Trần Phương Bình là cử nhân kinh tế, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trước khi sáng lập và dẫn dắt DongA Bank trong hai thập kỷ từ 1998 đến 2015.

Trước khi qua đời, ông Trần Phương Bình đang thi hành năm bản án ở Sài Gòn, với tổng hình phạt tù chung thân, với cáo buộc dính nhiều sai phạm trong thời gian điều hành DongA Bank.

Mới đây, hồi cuối Tháng Ba vừa qua, ông Bình bị Tòa Án ở Sài Gòn đưa ra xét trong vụ án thứ năm với cáo buộc “vi phạm quy định về cho vay,” gây thiệt hại cho DongA Bank số tiền 981 tỷ đồng ($38.5 triệu).

Do sức khỏe yếu, ông Bình phải nhập viện sau hai ngày ra tòa và vắng mặt trong buổi tuyên án hôm 1 Tháng Tư.

Theo báo Zing hôm 20 Tháng Mười Hai, 2018, trong phiên tòa xử “đại án” xảy ra tại ngân hàng này, ông Trần Phương Bình bị Tòa Án ở Sài Gòn tuyên án chung thân.

Ngoài án tù, phán quyết của tòa còn buộc thu hồi $13.4 triệu được ghi nhận là do ông Bình “chiếm đoạt của DongA Bank và cho ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ ‘nhôm’ vay, và khoản tiền này được xác định là ‘vật chứng vụ án’.”

Tòa nhận định trong việc điều hành DongA Bank, ông Bình “gây thua lỗ mà không tìm giải pháp giải quyết, lại bất chấp pháp luật, thao túng toàn bộ, chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện hành vi phạm tội để vụ lợi. Những hậu quả gây ra cho ngân hàng này là không thể khắc phục được.” Vai trò của ông Bình trong vụ này được kết luận là cao nhất “nên cần thiết phải bị tuyên mức án nặng.”

Phiên xử nêu trên được mở từ sáng 27 Tháng Mười Một, 2018, khiến truyền thông chú ý vì tòa triệu tập 333 cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng đến tòa. Có khoảng 60 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *