Wednesday , April 24 2024

‘Đại gia’ Tân Hoàng Minh bị đề nghị 10 năm tù dù nộp $354 triệu

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau hai ngày xét xử, chiều 21 Tháng Ba, đại diện Viện Kiểm Sát Hà Nội công bố bản luận tội với 15 bị cáo trong vụ án liên quan tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo báo Thanh Niên, ông Đỗ Anh Dũng, chủ tịch tâp đoàn Tân Hoàng Minh, bị đề nghị mức án 9-10 năm tù, cao nhất trong vụ án.

Cùng bị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” con trai ông Dũng là Đỗ Hoàng Việt, 30 tuổi, phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh, bị đề nghị 5-6 năm tù.

Bản luận tội đánh giá Tân Hoàng Minh là công ty gia đình, bị cáo Dũng là người điều hành, chỉ đạo cao nhất “xuyên suốt toàn bộ hoạt động kinh tế của tập đoàn và cả chuỗi sai phạm.” Do đó, ông Dũng phải chịu hình phạt cao nhất.

Bị cáo Đỗ Hoàng Việt là người “tham mưu, đề nghị, giúp sức tích cực” cho cha.

Riêng 13 bị cáo còn lại gồm các phó tổng giám đốc, trưởng ban, nhân viên tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng bốn lãnh đạo của hai công ty kiểm toán, đều được xác định là đồng phạm, thực hiện theo chỉ đạo, “thông đồng” giúp bị cáo Dũng chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Viện Kiểm Sát cho rằng 15 bị cáo “có năng lực nhận thức, có hiểu biết về pháp luật và đầu tư nhưng vì động cơ vụ lợi đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tài sản của hơn 6,600 người.”

Viện Kiểm Sát cũng xác định toàn bộ thiệt hại vụ án đã được các bị cáo “khắc phục đầy đủ.” Do đó, về dân sự, với yêu cầu của các bị hại về việc trả lại tiền gốc mua trái phiếu là có căn cứ, đề nghị tòa chấp thuận.

Theo báo VNExpress hôm 30 Tháng Chín, ông Đỗ Anh Dũng bị cáo buộc thông qua phát hành trái phiếu để lừa đảo chiếm đoạt hơn 8,600 tỷ đồng (gần $354 triệu) và hiện “đã khắc phục hết” khoản tiền này.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công An, trong hai năm 2021-2022, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản đóng băng, tín dụng ngân hàng bị siết chặt nên Tân Hoàng Minh “có nhiều khó khăn về tài chính, dư nợ tín dụng rất lớn.”

Ông Đỗ Anh Dũng bị cáo buộc cùng con trai sử dụng pháp nhân ba công ty ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng “ma” như hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần… nhằm phát hành trái phiếu.

Ông Dũng bị cho là chỉ đạo ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống” thể hiện việc thanh toán tiền từ công ty Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành trái phiếu. Việc này nhằm tạo lập giá trị “ảo” cho các trái phiếu của Tân Hoàng Minh để thu hút người mua.

Bộ Công An quy kết rằng mục đích bán trái phiếu của hai cha con ông Dũng là nhằm “huy động, rồi chiếm đoạt, sử dụng tiền vào nhiều mục đích khác nhau.”

Toàn bộ tiền bán trái phiếu nêu trên được kết luận rằng “không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu.”

Ông Đỗ Anh Dũng là một trong các “đại gia” địa ốc tại Việt Nam và dính tranh cãi về các dự án lấy đất của dân oan. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *