Saturday , September 23 2023

Đại cao thủ Carlsen khuất phục kỳ phùng địch thủ Ấn Độ Praggnanandhaa trong trận chung kết World Cup Cờ Vua

BAKU, Azerbaijan (NV) – Kỳ thủ 32 tuổi người Na Uy, thống trị bảng xếp hạng Liên Đoàn Cờ Vua Quốc Tế trong hơn một thập niên, đã đánh bại kỳ thủ 18 tuổi người Ấn Độ, theo Al Jazeera.

Magnus Carlsen, kỳ thủ hàng đầu của Na Uy đã giành chức vô địch World Cup môn Cờ Vua sau khi hạ Rameshbabu Praggnanandhaa (tên thường gọi “Pragg”) đến từ Ấn Độ.

Rameshbabu Praggnanandhaa (bên phải) từ Ấn Độ thi đấu với Magnus Carlsen từ Na Uy trong trận chung kết cờ vua FIDE Chess World Cup ở Baku hôm 24 Tháng Tám, 2023 (Hình: Tofik BABAYEV/AFP/Getty Images)

Kỳ thủ 32 tuổi người Na Uy, được xếp hạng là kỳ thủ hàng đầu thế giới trong hơn 12 năm, đã chiến thắng thần đồng 18 tuổi người Ấn Độ hôm Thứ Năm, 24 Tháng Tám trong trận chung kết kéo dài ba ngày, diễn ra tại Baku, Azerbaijan.

Trận chung kết bước vào ván đấu phụ hai game sau khi bất phân thắng bại ở hai hiệp đầu. Carlsen đã thắng ván đầu tiên, bước sang ván thứ hai, cặp kỳ phùng địch thủ hòa nhau, mang lại chiến thắng cho đại kiện tướng.

Kỳ thủ gốc Scandinavia đã từng đối diện với tay cờ đầy duyên nợ vài lần và bị Pragg đả bại tại giải cờ vua thi nhanh Airthings Masters hồi Tháng Hai năm 2022.

Lúc bấy giờ Pragg chỉ mới 16 tuổi và là kỳ thủ trẻ tuổi nhất từng khuất phục Carlsen cho tới Tháng Mười khi một tay cờ Ấn Độ khác, Donnarumma Gukesh, phá kỷ lục, cùng độ tuổi 16 nhưng Gukesh nhỏ hơn Pragg hai tháng, khi giành chiến thắng trước Carlsen.

Trên đường đến chung kết, Praggnanandhaa đã hạ bệ tay cờ số hai thế giới, Fabiano Caruana đến từ Hoa Kỳ trong trận bán kết cũng như tay cờ hạng ba thế giới, Hikaru Nakamura, cũng là một kỳ thủ Hoa Kỳ, ở vòng đấu trước đó.

Praggnanandhaa trở thành kiện tướng quốc tế trẻ tuổi nhất trong lịch sử khi mới 10 tuổi vào năm 2016 và được các viên chức cờ vua địa phương dự đoán là nhà vô địch tương lai.

Lớn lên cùng chị, Vaishali Rameshbabu, một nhà vô địch quốc gia, Praggnanandhaa bắt đầu chơi cờ khi lên ba với sự cổ vũ từ cha mẹ.

Pragg từng giành danh hiệu kiện tướng của Liên Đoàn Cờ Vua Quốc Tế khi lên bảy tuổi, đây là danh hiệu cao quý thứ ba mà một kỳ thủ cờ vua có thể đạt được sau các danh hiệu đại kiện tướng và kiện tướng quốc tế. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *