Tuesday , November 28 2023

Đại biểu Quốc hội CSVN: Vạn Thịnh Phát chỉ là phần nổi tảng băng

Tư Ngộ/Người Việt

Một đại biểu quốc hội CSVN vừa thả một quả bom tấn khi nói vụ đại án Vạn Thịnh Phát mới chỉ là “phần nổi” của đại nạn chưa bị lộ.

“Vụ này có thể chỉ là bề nổi của tảng băng bị vỡ, còn những tảng băng khác chưa bị vỡ”. Lời ông Phạm Văn Hòa, đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp, nói tại Quốc hội ngày 21 Tháng Mười Một khi nghe những người cầm đầu hệ thống tư pháp CSVN điều trần.

Ông đề cập đến những số tiền rất lớn hối lộ cho cả bầy đàn Cục thanh tra của Ngân hàng Nhà nước mà họ đã cầm từ tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan mà ông nói số tiền mặt ăn hối lộ nhiều nhất từ trước tới nay trong tất cả các vụ án tham nhũng bị vỡ lở. Riêng bà Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn đã ăn tới $5.2 triệu đô la tiền tươi xếp trong 3 “thùng xốp”.

Khi thuật lời ông Hòa phát biểu về vụ án Vạn Thịnh Phát, hệ thống truyền thông tuyên truyền của chế độ đã tế nhị không khai thác lại những tin tức đã được khai thác mấy ngày qua về nhóm quan chức Ngân hàng Nhà nước tại Cục thanh Tra II, gồm những ai. Họ tùy cấp bậc nhiệm vụ mỗi người đã cầm của ngân hàng SCB, thật ra cũng là tiền của bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát ngồi phía sau điều khiển SCB, bao nhiêu cũng đã được nói đến.

Qua lời phát biểu của ông Hòa, người ta hiểu rằng cái tảng băng chìm, tức hoạt động cấp tín dụng thương mại trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam vẫn hoạt động không lành mạnh suốt bao năm qua nhưng không bị lộ. Có được như vậy là nhờ “ngậm miệng ăn tiền” của đám quan chức có nhiệm vụ thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại từ Ngân hàng Nhà nước.

Theo quy định thấy trên trang mạng của nhà cầm quyền trung ương CSVN, cơ quan thanh tra của Ngân hàng Nhà nước “có Văn phòng và 6 Vụ, Cục” với nhiệm vụ rất lớn bao trùm nhiều thứ gồm “thanh tra, giám sát ngân hàng, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo hiểm tiền gửi”.

Với quyền hạn như thế, qua những gì người ta được thấy mấy ngày vừa qua, hệ thống kinh tài Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan đã dùng bình phong là hàng loạt công ty ma lấy tiền tín dụng thương mại thật qua ngân hàng SCB. Ông Phạm Văn Hòa kêu ca là bà Trương Mỹ Lan “chiếm dụng trên 1 triệu tỷ đồng của ngân hàng SCB, trong đó có trên 500 ngàn tỷ tiền gửi của người dân.”

Khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt ngày 8 Tháng 10 năm 2022 cùng với mấy người thân tín cật ruột, hàng trăm người đã tới ngân hàng SCB đòi rút tiền mua trái phiếu của công ty chứng khoán Tân Việt, một công ty con của Vạn Thịnh Phát, dù chưa đáo hạn vì người ta sợ mất trắng. Họ kêu rằng ngân hàng này đã chèo kéo họ đầu tư tiền bạc, mua với lời dỗ ngọt hưởng tiền lời nhiều hơn.

Nay thì báo chí trong nước được phép xì ra cho biết 18 quan chức lớn nhỏ của Cục Thanh tra Ngân hàng Nhà nước đã đồng loạt nhắm mắt cho ngân hàng SCB làm bậy để nhận những số tiền “lại quả” rất lớn. Đây chỉ là một vụ việc bị phơi bày. Liệu còn những vụ cấp tín dụng thương mại khác trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam có lành mạnh không hay cũng đầy lem nhem nhưng chưa bị khui ra?

Ông Phạn Văn Hòa mới báo cho biết là vụ Vạn Thịnh Phát chỉ là “bề nổi của tảng băng bị vỡ” tức cái phần ung thối khủng khiếp, khồng lồ kia vẫn còn nguyên đó. Liệu nó sẽ được xới tung lên hay giữ nguyên đó còn tùy cái nhu cầu “đốt lò” chăng.

Các quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước, những ông bà cầm đầu các ngân hàng thương mại khác ngoài SCB, cũng nhưng những tổ chức, cá nhân liên quan đến các gói tín dụng thương mại tại Việt Nam, khi thấy ông Hòa thả bom như vậy, chắc phải nghĩ ngợi.

Cái gì không mua được với ít tiền thì vẫn có thể mua được với rất nhiều tiền. Người ta nói vậy. (TN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *