Sunday , July 21 2024

Cựu viên chức Bộ Tư Pháp sợ Trump lợi dụng quyền miễn truy tố để trả thù

WASHINGTON, DC (NV) – Một số người từng là viên chức Bộ Tư Pháp phục vụ thời chính quyền cựu Tổng Thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên lo ngại rằng phán quyết miễn truy tố gần đây do Tối Cao Pháp Viện đưa ra sẽ giúp ông dễ dàng lợi dụng Bộ Tư Pháp triệt hạ kẻ thù hơn nếu thắng cử 2024, theo Đài NBC News.

Các cựu viên chức khác, người thì hạ thấp tác động của phán quyết — người thì ủng hộ.

Hai cựu viên chức ẩn danh trước đây làm việc cho Bộ Tư Pháp, nói rằng phán quyết miễn truy tố sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Trump. Họ cho biết phán quyết này sẽ tạo điều kiện cho Trump gây áp lực không đúng cách lên Bộ Tư Pháp vì tư lợi chính trị — hầu truy tố kẻ đối địch hoặc dễ dãi với đồng minh — bằng cách nói rằng ông đang thực hiện nhiệm vụ chính thức với cương vị là tổng thống.

“Phán quyết miễn truy tố cho phép ông ấy tiếp tục tư lợi chính trị,” một cựu viên chức ẩn danh cho biết, khi nói tới tới phán quyết của Tối Cao Pháp Viện. “Phán quyết tạo điều kiện cho Trump làm những điều ông ấy từng tuyên bố: điều tra hết và bỏ tù không chừa một mống.”

Ý kiến theo khối ​​đa số do Chánh Án John Roberts đưa ra cho rằng nỗ lực lật đổ kết quả bầu cử 2020 của Trump bằng cách hối thúc các viên chức Bộ Tư Pháp tiến hành điều tra các cáo buộc vô căn cứ liên quan tới gian lận bầu cử tràn lan là “hoàn toàn miễn truy tố.”

“Bản cáo trạng mà Trump phải lãnh nhận, trong đó tố cáo hành động yêu cầu điều tra gian lận bầu cử là trò lừa đảo hoặc được đề nghị cho mục đích bất chính, không tước đi đặc quyền của Tổng Thống liên quan tới các nhiệm vụ điều tra và truy tố cũng như của các viên chức của Bộ Tư Pháp,” Roberts viết. “Vì hành vi trong phạm vi quyền hạn hiến định độc quyền, Tổng Thống không thể bị truy tố, nên Trump hoàn toàn được miễn truy tố trước hành vi bị tố cáo là liên quan tới các cuộc thảo luận diễn ra giữa ông và các viên chức Bộ Tư Pháp.”

Jeffrey Clark, viên chức cấp thấp tại Bộ Tư Pháp từng được Trump cố gắng bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng vào ngày 3 Tháng Giêng 2021, tán tụng phán quyết này. Sau khi nửa tá viên chức cấp cao tại Bộ Tư Pháp đe dọa từ chức, Trump bèn rút lại việc bổ nhiệm Clark, người từng ủng hộ các cáo buộc của ông liên quan tới gian lận bầu cử và cũng có kế hoạch gửi một bức thư của Bộ Tư Pháp yêu cầu các viên chức tiểu bang Georgia không chứng nhận kết quả bầu cử 2020.

Cựu viên chức Bộ Tư Pháp cho biết phán quyết miễn truy tố cho phép Trump có được “cái gật đầu ngầm” và cho biết đó cũng là hành động vẽ đường cho Trump chạy hòng tránh bị truy tố. Trump cho thấy rằng trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông ấy cẩn trọng không công khai yêu cầu ai đó làm điều gì bất hợp pháp, cựu viên chức Bộ Tư Pháp cho biết, và ông dự đoán điều đó sẽ tái diễn.

“Cách Trump hành động đó là ông ấy không bao giờ ra lệnh cho ai công khai làm chuyện gì cả,” cựu viên chức cho biết. “Trump mấp mé, hối thúc, giục giã. Ông ấy chưa bao giờ cần chỉ tay năm ngón bắt những người này làm điều ông ấy ngầm muốn. Họ cứ tự mình mà làm.”

Một cựu viên chức Bộ Tư Pháp khác cũng ủng hộ quan điểm của Thẩm Phán Amy Coney Barrett, trong đó hạn chế phần nào quyền miễn truy tố của tổng thống. Cựu viên chức này cho biết ý kiến theo khối ​​đa số áp đảo của Roberts đã sai khi nói rằng các nhà điều tra không thể lấy thông tin liên lạc của tổng thống và bộ trưởng tư pháp làm bằng chứng phạm tội.

Will Levi, từng là chánh văn phòng Bộ Tư Pháp dưới thời Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, không đồng tình và bênh vực phán quyết. Ông cho biết ý kiến ​​của đa số chỉ đơn thuần là nêu lại một nguyên tắc hiến pháp lâu đời và các cuộc điều tra hình sự sẽ không chịu tác động chính trị.

“Đây chỉ là hành động cho thấy tổng thống có thẩm quyền theo Hiến Pháp trong mối liên hệ với hành pháp, trong đó có cả Bộ Tư Pháp,” Levi nói với Bloomberg News. “Quan trọng là cần phải cho thấy rằng một cuộc điều tra hình sự hoặc truy tố phải độc lập với hành động can thiệp chính trị và điều này là một tiêu chuẩn vô cùng quan trọng nhưng rạch ròi.”

Cả những người ủng hộ lẫn phản đối phán quyết đều đồng ý rằng việc từ chối thực hiện các mệnh lệnh không phù hợp hoặc bất hợp pháp từ Trump hay tổng thống tương lai nào cũng vậy, sẽ còn thuộc vào các viên chức có nhiệm vụ đảm trách khía cạnh này.

Một cựu viên chức cấp cao tại FBI, đơn vị tiến hành các cuộc điều tra hình sự liên bang và là một phần của Bộ Tư Pháp, cho biết các đặc vụ sẽ không thực hiện các lệnh bất hợp pháp vì các đặc vụ không có quyền miễn truy tố tuyệt đối và bản thân họ có thể chịu tội. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *