Saturday , July 20 2024

Cựu trung tá Không Quân phát tán hồ sơ tuyệt mật, có thể tù 90 năm

PENSACOLA, Florida (NV) – Một cựu quân nhân Không Quân phát tán hồ sơ quốc phòng tuyệt mật liên quan tới phi cơ và võ khí cho những người không có phận sự, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu được The Hill đưa tin.

Paul Freeman, 68 tuổi, đến từ Niceville, Florida, bị một bồi thẩm đoàn liên bang luận tội và công khai tội trạng sau khi ra hầu tòa tại Pensacola hôm Thứ Năm.

Từ Tháng Mười Một 2020 tới Tháng Ba 2021, Freeman tuồn hồ sơ tuyệt mật liên quan tới tài sản của Không Quân Hoa Kỳ, theo cáo buộc do Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đưa ra.

Trong chín tội trạng bị truy tố, cứ một tội thì bị cáo phải lãnh nhận mức án lên tới 10 năm tù.

Không Quân Hoa Kỳ cho biết Freeman là một trung tá về hưu năm 2003. Ông nhập ngũ năm 1984 và nhiệm vụ sau cùng là ở Căn Cứ Không Quân Eglin, miền Tây Florida.

Trong ngần ấy năm để hành vi rò rỉ hồ sơ tuyệt mật của bị cáo nhởn nhơ ngoài vòng luật pháp, Hoa Kỳ cũng cố gắng trấn áp những kẻ phát tán.

Cựu Tổng Thống Donald Trump phải đối diện với các tội trạng liên bang vì từ chối giao nộp hồ sơ tuyệt mật khi ông rời nhiệm sở, và Bộ Tư Pháp còn điều tra cả Tổng Thống Joe Biden và cựu Phó Tổng Thống Mike Pence về cách lưu trữ hồ sơ tuyệt mật nhưng cuối cùng lại không truy tố.

Năm ngoái, Hoa Kỳ bắt giữ kẻ tiết lộ hồ sơ của Ngũ Giác Đài, Jack Teixeira, một cựu phi công đến từ Massachusetts nhận tội vào mùa Xuân và cũng ra hầu tòa vào Tháng Năm.

Teixeira, chuyên gia kỹ nghệ thông tin (IT) thuộc Phi Đội Tình Báo số 102 tại Căn Cứ Không Quân Vệ Binh Quốc Gia Otis đóng tại Massachusetts, bị buộc tội phát tán hồ sơ tuyệt mật về cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine và các chi tiết tối mật về các đồng minh của Hoa Kỳ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *