Saturday , September 23 2023

Cựu Tổng Thống Trump gây tò mò về cuộc tranh luận thứ nhì của Đảng Cộng Hòa

SIMI VALLEY, California (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump làm cho người ta thắc mắc về chuyện ông sẽ làm gì với cuộc tranh luận tổng thống vòng sơ bộ thứ nhì của Đảng Cộng Hòa vào cuối tháng này khi vị trí dẫn đầu của ông trong các cuộc thăm dò dường như đang vững vàng, theo tờ The Hill.

Các đồng minh của cựu tổng thống đã ra dấu chỉ rằng Trump sẽ bỏ qua cuộc tranh luận tiếp theo, tổ chức vào ngày 27 Tháng Chín sắp tới bởi đài Fox Business tại Thư Viện Tổng Thống Ronald Reagan ở thung lũng Simi Valley, tiểu bang California.

Nhưng ngày càng có nhiều suy đoán về cách thế Trump sẽ tạo một sinh hoạt khác bên ngoài buổi tranh luận, nơi hầu hết địch thủ – trong đó có Thống Đốc Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa) và cựu Phó Tổng Thống Mike Pence – dự trù sẽ hiện diện.

Các thành viên trong đảng dự đoán cựu tổng thống rất có thể sẽ thực hiện một sinh hoạt riêng bên ngoài cuộc tranh luận, sau khi ông hắt hủi buổi tranh luận đầu tiên, thay vào đó, ông ngồi xuống, trả lời phỏng vấn với cựu chủ sự chương trình của đài Fox News, Tucker Carlson, trong một đoạn băng thu hình phát trên X, trước đây gọi là Twitter.

Alex Conant, chiến lược gia thuộc Đảng Cộng Hòa, từng làm việc trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa, Florida) năm 2016, cũng cho biết ông kỳ vọng Trump sẽ lập ra một buổi sinh hoạt khác, đưa ra gợi ý về một cuộc tuần hành hoặc thêm một buổi phỏng vấn.

“Toàn bộ Đảng Cộng Hòa sẽ tập trung cho buổi tranh luận tại Thư Viện Reagan. Và nếu không tham gia tranh luận, người ta sẽ không thể tỏa sáng vào đêm hôm đó, vì vậy tôi không nghĩ việc ông ấy làm là quan trọng, bởi tôi nghĩ rằng người ta sẽ không bị phân tâm khỏi sinh hoạt chính yếu,” Conant cho biết.

Trump đã làm dấy lên nhiều tuần liền đủ kiểu suy đoán, liệu ông có tham dự cuộc tranh luận của Đảng Cộng Hòa đầu tiên do Fox News tổ chức ở Milwaukee vào tháng trước hay không. Cuối cùng, ông đã đăng tải trên nền tảng Truth Social rằng ông sẽ không có mặt, chỉ ra số lá phiếu bình chọn cho thấy ông vẫn dẫn đầu cuộc đua vòng sơ bộ Đảng Cộng Hòa vào năm 2024.

“[Trump đang] đi lên, và tôi không nghĩ rằng ông ấy cần phải [tranh luận] ngay lúc này. Tôi nghĩ ông ấy đang làm chủ tình hình,” cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, Jason Miller, nói với chương trình “The Hill” của NewsNation hôm Thứ Tư. “Và… cho tới khi một số người trong số này thực sự chứng tỏ rằng họ thậm chí có cùng góc nhìn với ông ấy, thì tôi cho rằng ông ấy không cần phải làm điều này.”

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump, Steven Cheung gợi ý trong một bức điện thư gửi tới The Hill rằng việc Trump làm chương trình riêng với vị cựu chủ sự chương trình Fox News, Tucker Carlson đã nhận được lượt người xem đáng kể trên X, mặc dù không có mặt tại buổi tranh luận, ông ấy thậm chí còn bành trướng vị trí dẫn đầu kể từ sau cuộc tranh luận.

Một cuộc thăm dò của The Wall Street Journal hồi đầu tháng này cho thấy Trump nới rộng khoảng cách dẫn trước với DeSantis kể từ một cuộc thăm dò tương tự được tiến hành vào Tháng Tư, cựu tổng thống đạt 59 phần trăm ủng hộ trong số cử tri sơ bộ của Đảng Cộng Hòa và DeSantis là 13%.

Một cuộc thăm dò của đài CNN cho thấy Trump dẫn trước DeSantis 34 điểm, so với cuộc thăm dò hồi Tháng Sáu,lúc đó Trump dẫn DeSantis 21 điểm.

Các thành viên khác của Đảng Cộng Hòa thừa nhận rằng quyết định khước từ tranh luận của Trump dường như không ảnh hưởng tới vị thế của ông trong bầu cử sơ bộ và có lẽ là lựa chọn an toàn nhất cho ông. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *