Saturday , July 20 2024

Cựu tổng thống Honduras bị kết án 45 năm vì tuồn ma túy vào Mỹ

MANHATTAN, New York (NV) – Hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu, Juan Orlando Hernández, cựu Tổng Thống Honduras coi trời bằng vung, bị kết án 45 năm tù tại New York vì nhận hối lộ và đồng lõa với một số kẻ buôn bán ma túy suốt hơn một thập niên trong âm mưu tuồn hơn 400 tấn cocaine qua Hoa Kỳ, theo Đài NBC News.

Thẩm Phán P. Kevin Castel kết án Hernández 45 năm tù tại Hoa Kỳ và phạt bị cáo $8 triệu, nói rằng hình phạt này thay cho lời cảnh cáo gửi đến những người “đạo mạo, bảnh bao” nắm quyền sinh sát trong tay và cho rằng quyền lực là kim bài miễn tử để né tránh công lý khi làm điều càn quấy.

Một bồi thẩm đoàn kết án Hernández vào Tháng Ba tại tòa án liên bang Manhattan sau phiên tòa kéo dài hai tuần, được theo dõi chặt chẽ tại quê nhà Honduras.

“Tôi vô tội,” một thông dịch viên chuyển ngữ tuyên bố của Hernández trong lúc tuyên án. “Đây là oan sai, một sự bất công.”

Trong một tuyên bố ứng khẩu kéo dài, liên tục bị thẩm phán nhắc nhở rằng đây không phải là lúc để xét xử lại, Hernández tự xưng là anh hùng của phong trào chống buôn bán ma túy, từng hợp tác với giới chức Hoa Kỳ dưới ba chính quyền tổng thống Hoa Kỳ nhằm chặn đứng buôn lậu ma túy.

Nhưng thẩm phán cho biết bằng chứng trong phiên tòa chứng minh điều ngược lại và bị cáo vận dụng “kỹ năng diễn xuất điêu luyện” để làm ra vẻ rằng bị cáo là một chiến binh chống buôn bán ma túy với hành động điều động cảnh sát và quân đội quốc gia Honduras khi cần thiết, nhằm ngụy trang cho hoạt động buôn bán ma túy.

Thẩm Phán Castel gọi Hernández là “chính khách hai mặt thèm khát quyền lực” chống lưng cho một băng đảng buôn bán ma túy được bị cáo tuyển mộ.

Trong lúc tuyên án, Hernández đeo kiếng vận phục trang nhà tù màu xanh lá cây đậm đứng kế bên luật sư trước mặt hai cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ. Sau khi bắt tay luật sư rồi quay lại gật đầu chào khi đối diện với khu vực công chúng dự khán chật cứng, Hernández tập tễnh bước đi, tay bấu vào một cây gậy, một chân thì bị nẹp, rời khỏi tòa án.

Các công tố viên đề nghị mức án chung thân cộng thêm 30 năm tù, tương đương đề nghị của các viên chức quản chế trong tòa án.

Hernández, 55 tuổi, từng phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là nhà lãnh đạo tại quốc gia Trung Mỹ khoảng 10 triệu dân.

Hernández bị bắt tại nhà riêng tại Tegucigalpa, thủ đô Honduras, ba tháng sau khi rời nhiệm sở vào 2022 và bị dẫn độ về Hoa Kỳ vào Tháng Tư 2022.

Các công tố viên Hoa Kỳ cho biết Hernández thông đồng với những kẻ buôn bán ma túy từ 2004, nhận hối lộ hàng triệu Mỹ kim khi bị cáo thăng tiến từ một nghị sĩ vùng nông thôn lên Chủ Tịch Quốc Hội và sau đó là chức vụ tối thượng của đất nước.

Hernández thừa nhận trong lời khai tại phiên tòa rằng gần như đảng phái chính trị nào tại Honduras cũng nhận “lợi lạc” từ tiền buôn bán ma túy, nhưng ông phủ nhận việc bản thân nhận hối lộ.

Hernández khẳng định trong tuyên bố dài dòng hôm Thứ Tư rằng phiên tòa xét xử ông là bất công vì ông không được phép đưa ra bằng chứng có thể làm cho bồi thẩm đoàn tuyên bố ông vô tội. Ông cho biết ông đang bị các chính khách và những kẻ buôn bán ma túy bức hại.

Hôm Thứ Tư, tại Honduras, Đại Sứ Hoa Kỳ Laura Dogu gọi phán quyết là một bước ngoặt quan trọng trong việc chống lại các hậu quả xã hội đến từ vấn nạn buôn bán ma túy.

Luis Romero, luật sư hình sự kiêm phân tích gia người Honduras, cho biết bản án này khiến nhiều người tại Honduras ngỡ ngàng vì họ tin rằng đáng lý ra Hernández phải chịu chung thân.

Tại một cuộc họp báo ở Honduras, vợ Hernández, Ana García, nói rằng chồng bà vô tội và gọi hành động tuyên án là một “cuộc hành hình tư pháp.” García – người dự định tranh cử tổng thống vào năm sau – cho biết bà rất mong Hernández kháng cáo.

Chứng nhân trong phiên tòa gồm có những kẻ buôn ma túy thừa nhận trách nhiệm về hàng chục vụ giết người và cho biết Hernández là lá chắn cứng khừ che chở vài tay trùm buôn bán cocaine quyền lực nhất thế giới, trong đó có cả trùm ma túy khét tiếng người Mexico Joaquín “El Chapo” Guzmán, kẻ đang thọ án chung thân tại Hoa Kỳ.

Trong phần tuyên án, thẩm phán lưu ý rằng năm 2013, Guzman trực tiếp đưa $1 triệu tiền hối lộ cho anh ruột của Hernández, Juan Antonio “Tony” Hernández, một cựu nghị sĩ người Honduras, bị kết án chung thân trong nhà tù Hoa Kỳ năm 2021 tại New York cho bản án về tội buôn bán ma túy.

Tòa án liên bang kết án Hernández cách nơi dự kiến tuyên án cựu Tổng Thống Donald Trump vào ngày 11 Tháng Bảy chưa đầy hai dãy nhà, sau khi ông bị kết án giả mạo hồ sơ kinh doanh.

Thẩm Phán Castel mô tả số vụ giết người dính líu tới buôn bán ma túy trong sự nghiệp chính trị của Hernández là “sững sờ,” cho biết một chứng nhân buôn bán ma túy thừa nhận tại phiên tòa rằng Hernández đừng đằng sau 56 vụ giết người và một người khác cho biết Hernández tham gia vào 78 vụ giết người trước khi bắt đầu hợp tác với chính quyền Hoa Kỳ. 

Castel lưu ý rằng Hernández chỉ giúp đỡ những kẻ buôn ma túy ủng hộ tham vọng chính trị của ông chứ không phải lúc nào cũng dang tay. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *