Friday , February 23 2024

Cựu Thủ Tướng Pakistan Imran Khan bị 10 năm tù vì tiết lộ cơ mật quốc gia

ISLAMABAD, Pakistan (NV) – Một tòa án tại Pakistan hôm Thứ Ba, 30 Tháng Giêng, tuyên án cựu Thủ Tướng Imran Khan vì tiết lộ bí mật chính trị và kết án ông 10 năm tù – vụ mới nhất trong hàng loạt vụ án pháp lý mà những người ủng hộ cho rằng nhằm mục đích gạt bỏ cựu lực sĩ cricket đang bị cầm tù chỉ vài ngày trước bầu cử quốc hội, hãng thông tấn AP loan tin.

Chính trị gia Hồi Giáo, bị lật đổ trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm năm 2022, không có tên trong lá phiếu vì ông đang phải thụ án tù ba năm – và hơn 150 vụ án khác chống lại ông vẫn đang chờ xét xử. Tuy nhiên, cựu Thủ Tướng Khan vẫn là một thế lực chính trị hùng mạnh nhờ sự ủng hộ ở cấp cơ sở và luận điệu bài xích chính quyền.

Tuy nhiên, Pakistan chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực sau vụ bắt giữ Khan vào năm ngoái, và chính quyền cũng đàn áp những người ủng hộ ông cũng như đảng phái của ông từ hôm đó, làm họ phải cảnh giác về việc tổ chức các cuộc tuần hành mới.

Cuộc bầu cử ngày 8 Tháng Hai diễn ra vào thời điểm khó xử tại Pakistan, quốc gia đang sa lầy vào cuộc khủng hoảng kinh tế mà viên chức kế nhiệm Khan, Shehbaz Sharif, phải vất vả để xoay xở. Sharif chỉ có thể nhận được gói cứu trợ từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF bằng cách đồng thuận tăng đáng kể thuế khí đốt và điện, dẫn tới giá hàng hóa thường ngày tăng đáng báo động và làm cho đảng phái của ông mất lòng dân.

Hôm Thứ Ba, cựu Thủ Tướng Khan bị tuyên án trong vụ án thường được gọi là vụ án mật mã, trong đó ông bị buộc tội tiết lộ cơ mật quốc gia bằng cách cầm một tập tài liệu mật vẫy vẫy trong một cuộc biểu tình. Tài liệu này chưa được công bố nhưng được cho là quốc thư ngoại giao giữa đại sứ Pakistan tại Washington và Bộ Ngoại Giao Pakistan ở Islamabad.

Khan tuyên bố tài liệu này là bằng chứng cho thấy ông đang bị dọa dẫm và việc lật đổ ông là một mưu đồ của Hoa Kỳ, được cho là do quân đội và chính phủ ở Pakistan lập kế hoạch. Các viên chức Mỹ và Pakistan bác bỏ cáo buộc này.

Một tòa án đặc trách tại nhà tù ở thành phố pháo đài, Rawalpindi, nơi Khan đang bị giam giữ, tiến hành công bố phán quyết, theo Zulfiqar Bukhari, phát ngôn viên chính đảng phái Tehreek-e-Insaf Pakistan, hay PTI, đảng phái của Khan. Trong phiên tòa, Bukhari cho biết, ngay cả một số thành viên trong đội ngũ pháp lý của Khan cũng bị khước từ không cho tham dự phiên tòa. Các phóng viên cũng bị cấm đưa tin về tiến trình tố tụng.

Một viên chức cấp cao Đảng PTI, Shah Mahmood Qureshi, người bị buộc tội thao túng nội dung bức quốc thư ngoại giao hòng trục lợi chính trị, cũng bị kết tội và tuyên án 10 năm tù.

Một trong những người chị em ruột của Khan, Aleema Khan, tố cáo phiên tòa và nói rằng người anh em của bà bị từ chối một phiên điều trần công bằng. Các công tố viên đề nghị án tử hình dành cho Khan, bà nói, và nói thêm rằng bản án được tuyên một cách vội vàng.

Aleema Khan kêu gọi những người đứng về phía Khan đi bỏ phiếu đông đảo tại các cuộc bỏ phiếu ngày 8 Tháng Hai và bỏ phiếu cho các ứng cử viên Đảng PTI bằng lòng đoàn kết với Imran Khan. Gia đình Qureshi cũng lên án phán quyết tương tự như Khan và thề sẽ thách thức bản án trước tòa.

Khan vẫn đinh ninh mình vô tội và nói rằng ông không hề tiết lộ nội dung chính xác của bức quốc thư. Đảng PTI bị cấm tham dự tòa án của Khan cho biết nhóm pháp lý của ông có kế hoạch kháng cáo bản án trước Tối Cao Pháp Viện Islamabad vào Thứ Tư.

Các cáo buộc khác chống lại Khan gồm có coi thường tòa án cho tới khủng bố và kích động bạo lực.

Bất chấp bất mãn với chính phủ, các phân tích gia cho rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới có thể vẫn ở mức thấp vì Khan là người duy nhất trong đảng phái của ông có sức hút đối với công chúng.

Ủy ban nhân quyền Pakistan cho biết có rất ít thời cơ để tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội tự do và công bằng vì rất nhiều ứng cử viên từ đảng phái của Khan bị khước từ.

Đảng PTI cho biết trong một tuyên bố rằng họ đứng về phía Khan và Qureshi, “những người bảo vệ Pakistan và ủng hộ nền độc lập chân chính.” Đảng PTI mô tả tiến trình tố tụng là một “phiên tòa giả tạo” và cho biết thẩm phán thậm chí còn không cho phép luật sư của Khan và Qureshi bào chữa cho họ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *