Friday , February 23 2024

Cựu TĐ Haley yêu cầu Sở Mật Vụ bảo vệ

WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Thống Đốc Nikki Haley, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, đối thủ cuối cùng còn lại của cựu Tổng Thống Donald Trump trong cuộc đua sơ bộ, yêu cầu  Sở Mật Vụ bảo vệ, ban tranh cử của bà cho biết hôm Thứ Hai, 5 Tháng Hai.

Mặc dù ban tranh cử của bà không tiết lộ bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào dẫn đến yêu cầu này, cựu Thống Đốc đã trở thành mục tiêu trong hai vụ “báo động giả,” một lần vào ngày 30 Tháng Mười Hai và một lần vào ngày 1 Tháng Giêng, theo Reuters.

Trong những ngày gần đây, những người biểu tình phản đối việc Haley ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine hoặc ủng hộ việc ứng cử của Trump thường xuyên gây rối hoặc biểu tình gần các sự kiện của bà ở South Carolina.

Bà Haley đang vận động tranh cử ở tiểu bang nơi bà giữ chức thống đốc từ năm 2011 đến năm 2017, trước cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 24 Tháng Hai.

Sở Mật Vụ thường đảm bảo an ninh cho các ứng cử viên tổng thống lớn, cả trong các cuộc bầu cử chung và bầu cử sơ bộ. Theo quy định của liên bang, việc bảo vệ như vậy phải được bộ trưởng Bộ Nội An cho phép với sự ủng hộ của Ủy Ban Cố Vấn Quốc Hội, bao gồm năm thành viên, bao gồm cả đảng viên Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa hàng đầu ở cả Thượng Viện và Hạ Viện.

Bộ An ninh Nội địa không bình luận ngay lập tức về yêu cầu bảo vệ của Haley.

Các chuyên gia công lực coi vụ báo động giả là một hình thức đe dọa hoặc quấy rối ngày càng được sử dụng để nhắm vào các nhân vật nổi bật, bao gồm cả các giới chức liên quan đến các vụ án dân sự và hình sự chống lại ông Trump.

Vào đúng ngày Tết Dương Lịch 2024, một cú “swatting” (báo động giả), nhắm vào cựu Thống Đốc Nikki Haley, báo với giới chức công lực rằng con gái của nữ ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa đang nằm quằn quại trong vũng máu, theo Reuters.

Người gọi xưng danh là Rose, nói đang trên đầu dây điện thoại với cựu thống đốc, và tiết lộ với cảnh sát rằng bà Haley xác nhận đã bắn con gái và bây giờ muốn tự tử.

Cảnh sát Charleston County đã đến nhà của bà Haley và nhanh chóng kết luận cuộc gọi là một trò chơi xỏ lá, theo hồ sơ báo cáo mà Reuters nhận được theo yêu cầu cung cấp hồ sơ về các vụ “swatting” tại nhà cựu thống đốc.

Các vụ báo động giả nhằm vào bà Haley, người đang thách thức cựu Tổng Thống Donald Trump, ứng viên dẫn đầu cho đề cử tổng thống đảng Cộng Hòa, xảy ra tại thị trấn Kiawah Island, một cộng đồng giàu có ở South Carolina có khoảng 2,000 cư dân.

Các vụ “swatting” này là một trong những kiểu đe dọa bạo lực, đe dọa bom và các hành động đe dọa khác nhằm vào các giới chức chính phủ, các thành viên của tòa án và giới chức bầu cử kể từ cuộc bỏ phiếu năm 2020, khiến các cơ quan an ninh Mỹ lo ngại trước cuộc bầu cử tổng thống năm nay. (MPL)

 Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *