Saturday , September 23 2023

Cựu nhân viên tòa Lãnh Sự Mỹ người Nga bị buộc tội thu thập tin tức cho Mỹ

MOSCOW, Nga (NV) – Hôm Thứ Hai, 28 Tháng Tám, một cơ quan an ninh của Nga cho biết một cựu nhân viên tại tòa Lãnh Sự Mỹ ở Vladivostok, hiện bị giam giữ, đã bị buộc tội thu thập thông tin và hoạt động của quân Nga ở Ukraine rồi trao cho các nhà ngoại giao Mỹ, theo AP.

Sở An Ninh Liên Bang Nga, thường được gọi tắt là FSB, cơ quan an ninh quốc nội chính yếu của Nga, cho biết ông Robert Shonov bị tình nghi “thu thập thông tin và các cuộc hành quân đặc biệt, tiến trình động viên nhân lực tại nhiều vùng ở Nga” cùng các tin tức khác liên quan đến hoạt động của các lực lượng Nga đang tham chiến tại Ukraine.

Thành phố Vladivostok thuộc miền Viễn Đông của Nga. (Hình minh họa: Kirill Kudryavtsev/AFP via Getty Images)

Cơ quan FSB cho hay họ đã gạn hỏi hai nhà ngoại giao Mỹ được coi là đã chỉ thị cho ông Shonov thu thập các thông tin đó. Vụ Shonov bị bắt giữ đã được công bố vào hồi Tháng Năm, nhưng nhà cầm quyền Nga, vào lúc ấy, không đưa ra thêm chi tiết nào. Bộ Ngoại Giao Mỹ đã lên án vụ nhà cầm quyền Nga bắt giữ ông Shonov.

Ông Shonov đã bị buộc tội “hợp tác trên căn bản trao đổi thông tin mật với một nước ngoại quốc, với một tổ chức quốc tế hay ngoại quốc để hỗ trợ cho các hoạt động của họ nhằm làm tổn hại cho nền an ninh của Nga.” Nếu bị kết tội, bị cáo có thể ở tù đến tám năm.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay ông Shonov làm việc tại tòa Lãnh Sự Mỹ ở Vladivostok trong hơn 25 năm. Tòa lãnh sự đóng cửa hồi năm 2020 vì đại dịch COVID-19 và chưa mở cửa lại. Sau đó, ông Shonov làm việc cho một công ty có khế ước cộng tác với tòa Đại Sứ Mỹ ở Moscow.

Ông Shonov hiện bị giam giữ tại nhà tù Lefortovo ở Moscow, nơi một tù nhân người Mỹ, là ký giả Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal, cũng đang bị giam giữ về tội do thám. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *