Saturday , September 23 2023

Cựu khoa trưởng trường luật Chapman, John Eastman ra trình diện vụ Trump âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020

ATLANTA, Georgia (NV) – Ông John Eastman, một luật sư bảo thủ từng thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch giữ Tổng Thống Donald Trump ở lại Tòa Bạch Ốc sau cuộc bầu cử 2020, đã ra trình diện nhà chức trách vào hôm Thứ Ba, 22 Tháng Tám, trong vụ xử về mưu toan lật ngược kết quả dẫn đến thất bại cho ông Trump và chiến thắng cho ứng cử viên Joe Biden.

Luật Sư Eastman, cựu khoa trưởng luật khoa tại đại học Chapman University ở Orange, California, đã bị bắt phải làm thủ tục nhập khám tại nhà tù Fulton County và sẽ bị cáo tội trước tòa trong những tuần lễ tới.

Ông John Eastman, cựu khoa trưởng trường luật Chapman. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Ông Eastman đã bị bà Fani Willis, chánh biện lý Fulton County, kết tội hồi tuần trước cùng với ông Trump và 17 người khác về mưu toan làm trái lại ý muốn của cử tri Georgia trong một hành động tuyệt vọng để ngăn không cho ứng cử viên Joe Biden bước vào Tòa Bạch Ốc.

Qua một lời tuyên bố được các luật sư của ông loan báo, ông Eastman nói rằng ông trình diện khám đường vào hôm Thứ Ba “chẳng qua là vì một lời kết tội mà lẽ ra không bao giờ được đưa ra cả.” Ông chỉ trích vụ kết tội ông khi người ta cứ nhắm vào “các luật sư chỉ vì nhiệt tình của họ đối với các thân chủ,” và nói rằng mỗi cá nhân trong số 19 người bị kết tội đều có quyền trông cậy vào lời cố vấn của các luật sư và dựa vào các tiền lệ trước đây để thách thức kết quả của cuộc bầu cử.

Còn đối với cựu Tổng Thống Trump thì đây là lần thứ tư mà ông bị kết tội hình sự.

Ông Trump, với số tiền tại ngoại hầu tra đã được ấn định vào hôm Thứ Hai là $200,000, đã cho biết ông sẽ ra trình diện nhà chức trách Fulton County vào Thứ Năm.

Theo một điều kiện để được tại ngoại, ông Trump bị cấm không được đe dọa các đồng phạm, các nhân chứng hoặc các nạn nhân trong vụ kiện, kể cả đưa những lời nói hay phê bình của mình về các đối tượng đó trên mạng xã hội. Ông Trump có thói quen dùng ngôn ngữ để tấn công các biện lý phụ trách những vụ kiện chống lại ông, kể cả đối với bà Fani Willis. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *