Saturday , March 2 2024

Cựu học sinh Tân Bình-Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại mừng Xuân mới

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Các thầy cô và cựu học sinh Tân Bình-Nguyễn Thượng Hiền Hải Ngoại vừa có buổi họp mặt tưng bừng với chủ đề “Xuân Họp Mặt” mừng Xuân Giáp Thìn 2024, vào hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Giêng, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, Garden Grove.

Những tà áo dài sắc màu rực rỡ khắp khán phòng, không khí đông vui như ngày hội Tết năm nào ở ngôi trường thân yêu, khi các cựu học sinh chuẩn bị đến các trường khác để bán báo Xuân.

Ở một góc phòng, gian hàng thư pháp của “Thầy Đồ” Đỗ Văn Tú, được vây quanh bởi người xin chữ, hàng hàng lớp lớp xếp hàng chờ đến lượt mình.

Năm nay các cựu học sinh từ các tiểu bang khác về tham dự vượt trội hơn hẳn, như Minnesota, Virginia, Texas, Tennessee, Canada, Washington, xa nhất là Việt Nam, cùng Nam và Bắc California.

Đặc biệt đông nhất là đoàn cựu học sinh Khóa 91-94 từ khắp các nơi về tham dự khoảng trên 20 người, nhận được sự reo hò hoan hô của các bạn đồng môn, khiến không khí càng thêm rộn ràng sôi nổi.

Sân khấu rền vang với tiếng trống chiêng náo nhiệt cùng điệu múa lân chúc mừng năm mới, khiến mọi người thích thú vây quanh lì xì thật đông khiến hai con lân không biết nhìn vào đâu để múa.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc, hai MC Minh Tuấn và Thu Thủy giới thiệu các thầy cô và cựu học sinh Tân Bình-Nguyễn Thượng Hiền về tham dự.

Nhạc phẩm “Xuân Ca” sáng tác Phạm Duy đã mở màn chương trình do ban hợp ca Tân Bình-Nguyễn Thượng Hiền cùng ban nhạc của trường phụ trách.

Cô Bùi Nguyễn Ngọc Liệu, hội trưởng nhiệm kỳ 2023-2025, thay mặt ban tổ chức, hân hoan chào đón quý thầy cô cùng các cựu học sinh và thân hữu hiện diện trong buổi họp mặt mừng Xuân Giáp Thìn 2024. “Xin kính chúc quý thầy cô, các bạn đồng môn năm mới vạn sự tốt đẹp, an khang thịnh vượng, tốt đẹp nhiều sức khỏe, niềm vui tràn đầy hạnh phúc.”

Tấm lòng của các học sinh luôn hướng về các thầy cô, trong giây phút thật cảm động khi trao những món quà nồng thắm nghĩa tình mừng năm mới đến các thầy cô.

Tiết mục văn nghệ Xuân năm nay phải nói là có rất nhiều khởi sắc đầy tính nhân văn trong những tiết mục trình diễn, tất cả đều do ban văn nghệ Nguyễn Thượng Hiền thực hiện, dàn dựng khá công phu.

Qua các hoạt cảnh múa “Liên Khúc Xuân,” “Trăng Sáng Vườn Chè,” cùng dàn đồng ca Nguyễn Thượng Hiền đã làm nên một mùa Xuân tươi thắm, để mỗi năm hẹn gặp nhau tại Little Saigon, trong dịp Xuân về.

Cựu Giáo Sư Đỗ Văn Tú, trong vai ông Thầy Đồ viết chữ cho những người đến xin chữ ngày Tết, chia sẻ cảm nghĩ: “Ý thức của các em học sinh ở hải ngoại vẫn luôn nhớ về phong tục tập quán người Việt xưa, khiến người viết cũng vui lây. Thứ hai là người viết cảm thấy những môn viết chữ đẹp và cho chữ ngày Tết cũng đã mai một dần trên xứ người, cái gì thuộc về cổ xưa tưởng chừng đi vào quên lãng bổng dưng phát khởi trở lại, thật đáng khích lệ cho văn hóa nước nhà.”

Thầy Tú nói vui: “Đặc biệt trường Nguyễn Thượng Hiền năm nay quy tụ nhiều con rồng. Và năm con rồng chính là phu nhân thầy Hiệu Trưởng Nguyễn Tiến Thành; Nữ Giáo Sư Bùi Mỹ Dương; Giáo Sư Nguyễn Thị Mộng Thúy; Giáo Sư Giám Thị Trần Minh Nhựt; và tôi là Thầy Tú đây.”

Thầy Tú cho biết thêm: “Sở dĩ trường Nguyễn Thượng Hiền giữ vững được thế mạnh của trường từ trước cho đến nay, là nhờ lực lượng các thầy cô giỏi từ các tỉnh thành quy tụ từ khắp nơi về giảng dạy tại trường, do vậy đất Nguyễn Thượng Hiền là đất phát địa linh nhân kiệt.”

Cô Trần Thị Chương cùng phu quân từ Anh Quốc năm nào cũng về họp mặt trong dịp Tết, cho hay ngày xưa sau khi về dạy môn Hóa Học tại trường Nguyễn Thượng Hiền, trước đó dạy tại trường Quốc Gia Nghĩa Tử (sau là trường Văn Hóa Quân Đội).

Cô cho hay: “Ngày ấy khi đi dạy tôi cũng còn trẻ, học trò và cô giáo tuổi tác không chênh lệch là bao nên dễ thân hơn, dễ chia sẻ nhiều hơn trong mọi vấn đề. Học trò Nguyễn Thượng Hiền ngày xưa học giỏi và rất ngoan hiền, luôn nhớ đến tình nghĩa thầy trò nên năm nào cũng mời chúng tôi đều qua tham dự họp mặt mừng Xuân. Đó là niềm vui tuổi già.”

Cựu học sinh Khóa 78 Phạm Giang cùng phu nhân, từ vùng phụ cận Los Angeles, về tham dự tiệc mừng Xuân, cho hay thời trước học trò rất kính trọng thầy cô, qua nhiều lần họp mặt Xuân, không thấy phân chia tuổi tác và giai cấp, ngành nghề.

Ông cảm nhận: “Hôm nay tiệc họp mặt mừng Xuân rất khởi sắc tuy tôi không được gặp nhiều thầy cô và cũng thiếu đồng môn, vì nhiều lý do. Năm nay tôi thấy rất nhiều khởi sắc khi các cựu học sinh từ nhiều niên khóa về tham dự trong tình đồng môn, rất hay. Nguyễn Thượng Hiền còn là nhờ còn các em các thế hệ trẻ tiếp nối.”

Cô Trần Ngọc Yến dạy môn Pháp Văn tại trường Nguyễn Thượng Hiền từ 1972 đến 1976, cho hay: “Học trò ngày xưa học rất giỏi và lễ phép, chúng tôi đây nay đã gần 90 và học trò đã có cháu cố rồi, khi gặp lại thầy cô vẫn ôm hôn thắm thiết như ngày nào. Từ hồi qua Mỹ tới giờ, mỗi năm học trò đều nhớ mời đến dự tiệc mừng Xuân, hôm nay gặp lại học trò nhiều nhưng gặp đồng nghiệp thì ít. Thầy trò giống như hai người bạn, dù bây giờ học trò thành đạt nơi xứ người nhưng vẫn một lòng kính trọng thầy cô. Đó là niềm an ủi cho chúng tôi, khi người đời thường hay nói nghề dạy học là nghề bạc bẽo!”

Cựu học sinh Vũ Quang Vinh, cũng là ca sĩ trong lứa học sinh Nguyễn Thượng Hiền sau 1975, cho hay: “Lớp K. 91-94 bọn em qua đây gặp lại nhau là niềm vui lớn, nhưng ít gặp lại các thầy cô và thế hệ các anh chị lớp lớn hơn. Ban tổ chức hội ngộ trường Nguyễn Thương Hiền luôn đề cao tôn chỉ ‘Tôn Sư Trọng Đạo’ trong các tiết mục văn nghệ, thầy cô luôn là khách mời danh dự đặc biệt của trường. Đối với chúng em thầy cô nào cũng là người dẫn dắt mình trên con đường học vấn, cả trên đường đời.”

Tiệc họp mặt mừng Xuân mới đã để lại một chút ấm áp và bâng khuâng khi tình thầy trò Tân Bình Nguyễn Thượng Hiền luôn gắn bó nơi xứ người. Mọi người cùng đồng ca “Bài Ca Hạnh Ngộ” và hẹn gặp lại Xuân sau. [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *