Saturday , September 23 2023

Cựu đại sứ Việt Nam tại Malaysia lạm thu gần nửa triệu đô để ‘bồi dưỡng’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – 11 tỷ đồng ($464,831) là số tiền mà bị cáo Trần Việt Thái, cựu đại sứ Việt Nam tại Malaysia, lạm thu từ 1,891 người Việt mãn án tại Malaysia chờ về Việt Nam bằng “chuyến bay giải cứu” hồi đại dịch COVID-19.

Theo báo Thanh Niên hôm 13 Tháng Bảy, hồi đầu năm 2021, có 1,891 người Việt bị đưa vào 19 “trại chờ,” trong lúc chờ làm thủ tục về Việt Nam, gồm ngư dân xâm phạm lãnh hải Malaysia, người lao động trái phép, người mãn hạn tù và gái mại dâm.

Bị cáo Trần Việt Thái, cựu đại sứ Việt Nam tại Malaysia. (Hình: Trần Phan/Thanh Niên)

Những người Việt phạm pháp tại Malaysia khi bị bắt thì thường không có giấy tờ hợp lệ, do họ bị chủ sử dụng lao động giữ sổ thông hành (passport), còn ngư dân khi xâm phạm lãnh hải thì sẽ vứt sổ thông hành khi bị bắt.

Nắm bắt cơ hội “kinh doanh,” ông Thái lệnh cho thuộc cấp tổ chức tám “chuyến bay giải cứu” cho những người nêu trên.

Để được lên máy bay về nước, mỗi người mãn hạn tù phải nộp cho sứ quán một số tiền ít nhất là từ 20.3 triệu đồng ($857). Những người không có sổ thông hành thì phải nộp 25 triệu đồng ($1,056), riêng những người ở đảo xa phải bay về thủ đô Kuala Lumpur thì phải nộp từ 30-35 triệu đồng ($1,267-$1,479).

Trong đó, riêng khoản cấp sổ thông hành ở ngoại quốc là 4.6 triệu đồng ($194) mỗi cuốn, dù chi phí theo quy định của nhà nước là 1.6 triệu đồng ($67).

Nhờ vậy mà ông Thái và các thuộc cấp “lạm thu” được 11 tỷ đồng từ nhóm người nêu trên.

Ông Trần Việt Thái giải thích trước tòa rằng, ngoài tiền thu từ việc cấp sổ thông hành và thủ tục về Việt Nam, Sứ Quán còn thu thêm một khoản “dự phòng khi có tình huống khẩn cấp” nhưng sau đó không dùng đến.

Bị cáo Thái đứng trước vành móng ngựa. (Hình: Trần Phan/Thanh Niên)

“Làm việc [thì] phải bồi dưỡng cho cán bộ trại của Malaysia mà lại không bồi dưỡng người Việt dù cùng làm, cùng chịu rủi thì khó huy động anh chị em. Mọi người là cán bộ công chức, viên chức, đi các trại xa phải bỏ tiền túi ra rồi lại lo mang bệnh về nhà, nếu không chi tiền cho họ thì khó huy động,” bị cáo Thái khai.

Trước khi sự việc vỡ lở, ông Trần Việt Thái và thuộc cấp đã chia nhau 5 tỷ đồng ($211,287), trong đó ông Thái được hưởng 580 triệu đồng ($24,509). (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *