Saturday , July 20 2024

Cựu cố vấn tâm linh của Trump từ chức sau bê bối tình dục

DALLAS, Texas (NV) – Mục sư chủ xứ một đại thánh đường tại Texas từ chức sau khi bị một phụ nữ tố cáo ông nhiều lần lạm dụng tình dục bà vào những năm 1980, bắt đầu từ lúc bà 12 tuổi.

Hội đồng chức sắc Nhà Thờ Gateway cho biết trong một tuyên bố vào Thứ Ba, 18 Tháng Sáu rằng họ chấp thuận đơn từ chức của Robert Morris, mục sư bề trên kiêm nhà sáng lập nhà thờ. Hội đồng chức sắc cho biết họ mướn một công ty luật để đánh giá độc lập nhằm bảo đảm rằng họ “hiểu tường tận các diễn tiến xâm hại” xảy ra từ 1982 tới 1987.

Các cáo buộc được phơi bày trước ánh sáng hôm Thứ Sáu trên trang mạng chuyên vạch trần những câu chuyện lạm dụng trong các nhà thờ, The Wartburg Watch. Cindy Clemishire, người tố cáo Morris, nói với tờ The Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn vào Thứ Bảy rằng bà gặp gỡ Morris năm 1981, lúc đó ông là một nhà truyền giáo rày đây mai đó và bắt đầu truyền giáo tại nhà thờ nơi gia đình Clemishire sinh hoạt tại Oklahoma. Bà cho biết vợ chồng Morris và con trai nhỏ của ông dần dần thân thiết với gia đình bà. Clemishire cho biết Morriss có mặt tại nhà bà năm 1982 rồi nhắn bà vô phòng riêng. Sau đó Morris kêu bà nằm trên giường rồi bắt đầu sờ soạng cơ thể bà, Clemishire, nay 54 tuổi, cho biết.

Bà cho biết hành vi xúc chạm tiếp diễn trong khoảng bốn năm rưỡi. Hãng thông tấn AP thường không nêu danh tánh những người bị tấn công tình dục trừ phi chính nạn nhân tự công khai, và Clemishire đã làm như vậy.

Khi được The Christian Post hỏi về những lời tố cáo, Morris, 62 tuổi, cho biết trong một tuyên bố với tờ báo rằng lúc ông mới ngoài 20 tuổi, ông “có hành vi tình dục cấu uế với một cô gái trẻ trong một căn nhà ông đang trú ngụ.”

“Đó là hôn hít và vuốt ve chứ không phải quan hệ tình dục, nhưng điều đó là sái quấy,” Morris nói trong tuyên bố. “Tôi cũng tái phạm lỗi lầm này nhiều lần trong vài năm sau đó.”

Hội đồng chức sắc cho biết trước hôm Thứ Sáu, họ “không có đầy đủ chi tiết về mối quan hệ không đứng đắn giữa Morris và nạn nhân, trong đó có cả nạn nhân được bao nhiêu tuổi vào thời điểm đó và bị lạm dụng trong bao lâu.” Các vị chức sắc nói rằng theo như họ biết thì “mối quan hệ ngoài luồng” mà Morris từng nhiều lần nhắc tới trong suốt thời gian làm mục vụ không phải là “xâm hại một đứa trẻ 12 tuổi.”

Nhà Thờ Gateway, đặt trụ sở tại vùng ngoại ô Southlake thuộc Dallas, được Morris khánh thành năm 2000 với nhiều giáo xứ trong khu vực và có hơn 100,000 tín đồ tham dự mỗi cuối tuần. Morris, mục sư sáng lập nhà thờ, cũng từng hoạt động chính trị. Ông là một trong các thành viên trong ban cố vấn tâm linh của cựu Tổng Thống Donald Trump. Nhà Thờ Gateway từng tiếp đón Trump tại trụ sở tọa lạc ở Dallas vào năm 2020 để thảo luận về quan hệ chủng tộc và nền kinh tế.

Morris không lập tức trả lời yêu cầu bình luận gửi vào điện thư ông sử dụng tại nhà thờ hôm Thứ Ba. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *