Saturday , July 20 2024

Cựu cố vấn kinh tế của Trump bị kết tội khinh thường Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Peter Navarro, cựu cố vấn kinh tế của ông Donald Trump thời làm tổng thống, hôm Thứ Năm, 7 Tháng Chín, bị kết tội khinh thường Quốc Hội vì không tuân thủ trát đòi ra điều trần về việc nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, theo đài NBC News.

Phán quyết kết tội ông Navarro được bồi thẩm đoàn đưa ra sau bốn giờ thảo luận tại tòa án liên bang ở Washington, D.C. 

Cựu Cố Vấn Navarro bị kết án tội khinh thường Quốc Hội vì từ chối ra điều trần trước Uỷ Ban Điều Tra 6 Tháng Giêng và không giao nộp các tài liệu theo trát đòi.

Mỗi tội danh có thể có mức án từ 30 ngày đến một năm tù giam, cùng với khoản tiền phạt lên tới 100.000 USD. 

Chánh Án Amit Mehta sẽ tuyên án ông Navarro vào ngày 12 Tháng Giêng.

Sau khi bản án được tuyên, ông Navarro bày tỏ sự thất vọng cho rằng đây là biểu hiện của sự chia rẽ chính trị trong nước với điều mà ông gọi là “‘woke’ cánh tả Marxist.”

Cựu giáo sư kinh tế này cũng tỏ ý không ngạc nhiên trước phán quyết nhanh chóng và cho biết ông sẽ kháng cáo. 

Trong phiên tòa, nhóm pháp lý của Navarro lập luận rằng chính phủ đã không chứng minh được sự khinh thường hình sự đối với Quốc Hội vượt quá sự nghi ngờ hợp lý. Họ cho rằng việc ông Navarro không tuân thủ trát đòi hầu tòa không phải là cố ý và không phải là do tai nạn, sai sót hoặc vô ý.

Các công tố viên liên bang nhấn mạnh ông Navarro có nhiệm vụ phải xuất hiện trước Quốc Hội bất chấp mọi yêu cầu về đặc quyền hành pháp. 

Công Tố Viên Elizabeth Aloi lập luận rằng việc ông Navarro từ chối tuân thủ trát đòi thể hiện sự khinh thường đối với luật pháp và trát đòi hầu tòa của chính phủ.

Ông Navarro, 74 tuổi, khai mình không làm chứng vì cựu Tổng Thống Trump khuyên dùng cớ đặc quyền hành pháp. 

Tuy nhiên, điều đáng nói là ông Trump lại không chính thức thông báo khẳng định này với Uỷ Ban Điều Tra 6 Tháng Giêng.

Việc kết án Navarro diễn ra sau những kết tội khinh miệt Quốc Hội tương tự trên các cáo buộc với các đồng minh của ông Trump, bao gồm cựu Cố Vấn Steve Bannon và cựu Chánh Văn Phòng Mark Meadows.  (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *