Friday , February 23 2024

Cựu Cố Vấn Bolton: Trump ‘không xứng’ làm tổng thống

WASHINGTON, DC (NV) – Ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia, nhận định cựu Tổng Thống Donald Trump không xứng giữ chức tổng thống, vì là một người hoàn toàn tư lợi, trả thù cá nhân và thích xoa dịu các quốc gia đối thủ như Nga và Trung Quốc, theo Reuters.

“Ông Trump không xứng làm tổng thống,” ông Bolton viết trong lời nói đầu mới của cuốn “The Room Where it Happened,” tạm dịch “Căn phòng nơi xảy ra mọi chuyện,” kể lại những gì xảy ra trong 17 tháng ông làm cố vấn an ninh quốc gia cho ông Trump.

“Nếu bốn năm nhiệm kỳ đầu tiên của ông ta đã tệ thì bốn năm sau sẽ còn tệ hơn,” cựu Cố Vấn Bolton nhận định như thế trong cuốn hồi ký vừa phát hành hôm Thứ Ba, 30 Tháng Giêng.

Ông Bolton, người từng phục vụ trong Tòa Bạch Ốc dưới thời ông Trump vào năm 2018 và 2019, đã cáo buộc ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng Hòa là người không có triết lý chính trị hoặc quan điểm chính sách mạch lạc. 

Ông Bolton cảnh báo, nếu tái đắc cử, ông Trump có thể đem nước Mỹ rời khỏi liên minh an ninh NATO, hạn chế viện trợ cho Ukraine bất chấp cuộc xâm lược của Nga năm 2022, khuyến khích Trung Quốc phong tỏa Đài Loan và nói chung theo đuổi chủ nghĩa biệt lập.

“Trump thực sự chỉ quan tâm đến việc trả thù cá nhân, và việc này sẽ tiêu tốn phần lớn thời gian của nhiệm kỳ thứ hai (nếu có),” ông Bolton viết trong phần giới thiệu ấn bản bìa mềm của cuốn hồi ký, cuốn sách vẽ nên một bức tranh ảm đạm về nước Mỹ trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump.

Cựu cố vấn thú nhận trước khi làm việc với ông Trump, ông đã nhầm tưởng rằng gánh nặng của chức vụ sẽ kỷ luật nhà tỷ phú. 

Tuy nhiên, ông phát hiện ra rằng cựu tổng thống chỉ một kẻ ái kỷ. “Ông ta hầu như chỉ quan tâm đến lợi ích của riêng mình,” ông Bolton viết, ám chỉ rằng ông Trump muốn Tòa Bạch Ốc chỉ toàn là những “nịnh thần” chỉ biết thi hành mệnh lệnh của mình.

Cựu Cố Vấn Bolton dành một số từ ngữ gay gắt nhất của mình cho chính sách đối ngoại, viết rằng ông Trump nhiễm độc đảng Cộng Hòa loại “virus chủ nghĩa cô lập” và nhận định rằng “không có tệ hại nào lớn hơn những sai lầm của Trump trong việc tàn phá an ninh quốc gia.”

Ông cũng lập luận rằng ông Trump có thể rút khỏi NATO, một điều có thể làm hài lòng ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, đồng thời nói thêm rằng “gần như không thể tránh khỏi rằng chính sách của Trump trong nhiệm kỳ thứ hai đối với Ukraine sẽ hoàn toàn có lợi cho Moscow.”

Ngoài ra, cựu cố vấn cho biết thêm, Đài Loan và các nước khác dọc theo vùng ngoại vi của Trung Quốc sẽ “đối mặt với mối nguy hiểm thực sự trong nhiệm kỳ thứ hai của Trump,” đồng thời gợi ý rằng nguy cơ Trung Quốc tạo ra một cuộc khủng hoảng đối với Đài Loan, có lẽ bằng cách phong tỏa hòn đảo này, sẽ gia tăng.

“Chờ xem giữa Putin và Tập Cận Bình, ai sẽ là người hạnh phúc nhất khi thấy Trump trở lại nắm quyền,” cựu cố vấn Bolton đặt câu hỏi. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *