Monday , December 4 2023

Cướp ‘tiền ảo’ Bitcoin, công an viên được giảm án vì ‘nhân thân tốt’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn, công an phường tại quận 5, Sài Gòn, vừa được tòa phúc thẩm giảm án từ 12 năm tù còn mười năm rưỡi tù với cáo buộc “cướp tài sản.”

Theo báo Pháp Luật TP.HCM hôm 1 Tháng Mười Một, bị cáo Tuấn cùng với Nguyễn Quốc Dũng, cán bộ Công An ở Sài Gòn, tham gia cướp “tiền ảo” Bitcoin diễn ra hồi Tháng Năm, 2020, với nhiều tình tiết ly kỳ như trong phim.

Hội Đồng Xét Xử giải thích rằng bị cáo Tuấn được giảm án là nhờ “có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có con dưới 3 tuổi.”

Trong khi đó, Nguyễn Quốc Dũng bị kết án 17 năm tù vì “giúp sức tích cực” cho bị cáo Hồ Ngọc Tài, án chung thân do là chủ mưu vụ cướp Bitcoin.

Nạn nhân trong vụ án này được viết tắt danh tính là ông N., ở thành phố Thủ Đức, Sài Gòn.

Theo cáo trạng, bị cáo Tài và Trần Ngọc Hoàng quen biết ông N. Hồi năm 2018, Tài nghe ông N. tư vấn nên bán 1,000 Bitcoin trị giá 100 tỷ đồng (hơn $4 triệu) để kinh doanh các loại “tiền ảo” khác trên sàn giao dịch điện tử quốc tế nhưng bị thua lỗ, mất hết tiền.

Tài cho rằng ông N. làm mình thua lỗ nên rủ Hoàng theo dõi ông này để tìm cách đòi lại 1,000 Bitcoin đã mất.

Vào hôm 17 Tháng Năm, 2020, ông N. trên đường lái xe hơi từ thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng về Sài Gòn, thì bị Tài cùng đồng phạm, trong đó có hai công an viên nêu trên, dàn cảnh tông xe, khống chế để chiếm đoạt tiền ảo.

Bị cáo Hoàng lấy điện thoại của ông N., truy cập vào ví điện tử cá nhân của ông này rồi chuyển “tiền ảo” sang ví điện tử của mình.

Sau đó, nhóm của Tài rao bán số “tiền ảo” cướp của ông N. Theo kết quả giám định, số tiền điện tử mà ông N. bị chiếm đoạt trong vụ này là 168 Bitcoin trị giá 37.1 tỷ đồng ($1.5 triệu).

Cũng tại phiên tòa, hình ảnh hai công an viên Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn được đăng tải trên mặt báo, trong khi theo “thông lệ,” các báo thường giấu hình ảnh công an viên phạm pháp để bảo vệ hình tượng “công an nhân dân.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *