Thursday , October 5 2023

Cuồng phong Chicago hoãn hàng trăm chuyến bay

CHICAGO, Illinois (NV) – Miền Đông Bắc Illinois vừa ghi nhận những cơn gió rất mạnh, xuất phát từ một cơn cuồng phong bị cho là xé toạc nóc các tòa nhà, làm đổ cây cối và khiến dân cư náo loạn khi còi báo động vang lên.

Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia đã cảnh báo vào tối Thứ Tư, 12 Tháng Bảy, một cơn cuồng phong xuất hiện gần Phi Trường Quốc Tế O’Hare thuộc thành phố Chicago. Hành khách đã phải tìm nơi trú ẩn, cơn cuồng phong đã làm gián đoạn hàng trăm chuyến bay, tuy chưa có tin tức về thương vong.

Bản đồ báo động về cuồng phong hôm 12 Tháng Bảy, 2023 (Nguồn: National Weather Service)

Sau một khoảng thời gian ngắn, Cơ Quan Khí Tượng đưa ra dự báo cho Chicago là “không có khuyến cáo lốc xoáy”. Cơn bão di chuyển vào Michigan trước khi đi qua tiểu bang này và tiến vào Canada sáng sớm Thứ Năm, 13 Tháng Bảy. Các thiết bị theo dõi đường đi của bão được dùng ở một số vùng của Michigan, Indiana và Ohio nay đều ngưng báo động.

Cơ Quan Khí Tượng đã đăng tải một tấm địa đồ lên mạng xã hội, đánh dấu một số khu vực nghi ngờ có bão đổ bộ, nhằm lưu ý người dân rằng những cơn bão này được hình thành từ những cơn cuồng phong luân phiên, được gọi là các supercells. Một đội chuyên biệt sẽ phụ trách khảo sát thiệt hại vào Thứ Năm, 13 Tháng Bảy, để xác định chính xác lượng lốc xoáy, lộ trình và cường độ của chúng.

Một đoạn video từ các đài truyền hình cho thấy hàng trăm hành khách đã tìm nơi trú ẩn ở phi trường O’Hare. Khoảng 173 chuyến bay đã bị hủy và hơn 500 chuyến khác bị hoãn bay, trích dữ liệu công ty theo dõi chuyến bay FlightAware.

Một viên chức quản lý các vấn đề cấp bách nói với Cơ Quan Khí Tượng, người này nhìn thấy mái nhà bị thổi tung trong khu dân cư Huntley, quận McHenry County, phía Tây Bắc Chicago. Tiểu Đoàn Trưởng Mike Pierce nói với đài ABC-7-TV, lính cứu hỏa và các lực lượng cứu nạn khác cũng đã ứng phó kịp thời với tình trạng sập đường dây điện, cây cối bị đổ và mất điện cục bộ. Ông cho biết dường như thiệt hại chỉ tập trung quanh hai tòa chung cư.

Hơn 10,000 người bị mất điện trong khu vực, nhưng sau đó được khôi phục lại vào sáng Thứ Năm, 13 Tháng Bảy, dữ liệu từ trang poweroutage.us cho biết.

Trong nhiều năm qua, có rất nhiều trận cuồng phong tấn công đô thị Chicago, trong đó ghi nhận một số trường hợp tấn công nội khu Chicago, theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia. Suốt từ năm 1855 đến 2021, Cơ Quan Khí Tượng đã thu thập dữ liệu của 97 cơn cuồng phong đổ bộ vào trung tâm Chicago.

Trận đại cuồng phong chết chóc nhất từng được biết đến đã tàn phá khu Palos Hills thuộc hạt Cook County, vào ngày 21 Tháng Tư, năm 1967. Cơn lốc này di chuyển quãng đường dài 16 dặm xuyên qua Oak Lawn và miền Nam Chicago, tước đi sinh mạng của 33 người, gây thương tích cho 500 người và làm thiệt hại hơn 50 triệu Mỹ kim, Cơ Quan Khí Tượng ghi nhận. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *