Sunday , June 16 2024

Cúm gia cầm mới H5N2 xuất hiện ở Mexico, 1 người chết

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Một người đàn ông thiệt mạng tại Mexico do một chủng cúm gia cầm có tên H5N2 chưa từng xuất hiện ở người trước đây, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO cho biết hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu, theo hãng tin AP.

WHO cho biết vẫn chưa rõ làm sao mà người đàn ông này bị nhiễm bệnh, mặc dù H5N2 từng được ghi nhận ở gia cầm tại Mexico.

Có rất nhiều loại cúm gia cầm. H5N2 không phải là chủng lây nhiễm cho nhiều đàn bò sữa tại Hoa Kỳ. Chủng đó được gọi là H5N1 và ba công nhân trạng trại bị nhiễm bệnh không nặng lắm.

Các chủng cúm gia cầm khác từng tước đi sinh mạng của con người trên khắp thế giới trong những năm trước, trong đó có 18 người tại Trung Quốc trong đợt bùng dịch H5N6 năm 2021, theo thống kê bùng dịch cúm gia cầm từ Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ CDC.

Giới chức y tế Mexico báo cho WHO biết rằng một người đàn ông 59 tuổi chết tại bệnh viện Mexico City nhiễm virus cúm gia cầm mặc dù không hề tiếp xúc gần gia cầm hoặc động vật khác.

Theo thân nhân trong gia đình nạn nhân, thông cáo của WHO cho biết, bệnh nhân nằm liệt giường vì những lý do không liên quan tới cúm gia cầm trước khi phát sốt, khó thở và tiêu chảy vào ngày 17 Tháng Tư. Bộ Y Tế Công Mexico cho biết trong một tuyên bố rằng nạn nhân nọ có các bệnh tiềm ẩn, trong đó có cả suy thận mãn tính, tiểu đường và cao huyết áp.

Người đàn ông được chăm sóc tại bệnh viện vào ngày 24 Tháng Tư và qua đời cùng ngày.

Giới chức không thể xác định chủng cúm gia cầm từ các xét nghiệm ban đầu, và rồi trong suốt các tuần xét nghiệm tiếp theo trong phòng thí nghiệm, xác nhận đó là H5N2.

WHO cho biết nguy cơ bùng dịch tại Mexico không cao và cho tới nay giới chức y tế không phát giác thêm trường hợp nào xảy ra ở người mặc dù từng xét nghiệm những người tiếp xúc với bệnh nhân 59 tuổi tại nhà lẫn trong bệnh viện.

Từng có ba đợt bùng dịch cúm gia cầm H5N2 ở các vùng lân cận Mexico vào Tháng Ba nhưng nhà chức trách vẫn chưa thể tìm ra đầu dây mối nhợ. Các viên chức Mexico cũng đang theo dõi đàn chim gần một hồ nước cạn ở ngoại ô Mexico City.

Những người tiếp xúc gần với đàn chim đều có thể bị nhiễm bệnh. Các cơ quan y tế đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy virus đang tiến hóa để dễ dàng lây lan từ người qua người và các chuyên gia lo ngại khi ngày càng có nhiều loài động vật có vú nhiễm virus cúm gia cầm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *