Tuesday , July 16 2024

Cuba công bố ‘nền kinh tế thời chiến,’ chống lạm phát

LA HABANA, Cuba (NV) – Chính phủ Cuba cho biết vào tối Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu rằng họ sẽ tăng cường kiểm soát giá cả và tiếp tục chống trốn thuế trong nỗ lực ngày càng tuyệt vọng nhằm kiềm chế thâm hụt tài chánh đang gần tới mức tức nước vỡ bờ cùng tình trạng lạm phát tăng vọt tàn phá nền kinh tế Cuba, theo thông tấn xã Reuters.

Các biện pháp này sẽ đưa ngân sách và mục tiêu năm 2024 đi vào quỹ đạo “nền kinh tế thời chiến,” do chính phủ Cuba hoạch định, theo tường trình do phương tiện truyền thông nhà nước thu được về cuộc họp của Hội Đồng Bộ Trưởng, cơ quan hành pháp hàng đầu Cuba.

“Chúng ta hiện diện tại đây để cứu lấy nền Cách Mạng (Cuba) và cứu đường lối xã hội chủ nghĩa,” Chủ Tịch Miguel Diaz-Canel của Cuba phát biểu trong cuộc họp.

Nền kinh tế Cuba bị nhiều nguyên nhân tàn phá, gồm có đại dịch Covid-19, lệnh trừng phạt cứng rắn của Hoa Kỳ và mô hình kinh doanh do nhà cầm quyền thống trị, với vấn nạn quan liêu, quản lý kém cỏi và tham nhũng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tại Cuba được coi là một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ lúc nổ ra cuộc cách mạng 1959 của Fidel Castro, dẫn đến làn sóng tha phương cầu thực kỷ lục của dân Cuba trong hai năm qua.

Từ lâu, chính phủ Cuba theo đường lối xã hội chủ nghĩa áp dụng các biện pháp kinh tế đã được hoạch định, bằng nhiều hình thức khác nhau – nhằm mục đích tăng cường ngoại hối, khuyến khích sản xuất lương thực và đem lại trật tự cho các doanh nghiệp quốc doanh đang chật vật xoay xở, Mildrey Granadillo de la Torre, Thứ Trưởng Thứ Nhất thuộc Bộ Kinh Tế và Kế Hoạch cho biết.

Chính phủ Cuba cho biết họ sẽ công bố “chính sách định giá duy nhất, toàn diện và bình đẳng… cho tất cả các thành phần của nền kinh tế, trong đó có cả khu vực quốc doanh và phi quốc doanh,” theo một bản tin từ tờ Granma của Đảng Cộng Sản Cuba.

Năm 2021, nhà cầm quyền xã hội chủ nghĩa Cuba dỡ bỏ lệnh cấm các công ty tư nhân áp dụng từ thời kỳ đầu của cuộc cách mạng Castro, nhưng những người trung thành của Đảng Cộng Sản Cuba cho biết hiện tượng chênh lệch giá cả là nguyên nhân góp phần làm lạm phát tăng vọt.

Chính phủ Cuba cũng cho biết họ sẽ tập trung đưa ra quyết định về ngân sách quốc gia, cho phép cắt giảm các mục chi tiêu và giúp chi tiêu phù hợp với doanh thu.

Bản tin khắc họa nên một bức tranh ảm đạm về nền kinh tế, nhưng đưa ra ít số liệu và không cho biết chừng nào các chính sách sẽ có hiệu lực.

Đầu năm nay, Chủ Tịch Nước Diaz-Canel bãi nhiệm Bộ Trưởng Kinh Tế Alejandro Gil vì cáo buộc tham nhũng, một phần trong cuộc thay máu cấp cao nơi thượng tầng, dường như cũng nhằm mục tiêu giải quyết nền kinh tế đang ngày trở nên càng trầm trọng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *