Saturday , July 20 2024

Cử tri tiểu bang Cộng Hòa Ohio quyết định ủng hộ quyền phá thai 

DAYTON, Ohio (NV) – Cử tri Ohio vừa bỏ phiếu thông qua một tu chính hiến pháp hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một, nhằm bảo  đảm quyền phá thai và các hình thức y tế về sinh sản khác, theo nhật báo The Washington Post.

Đây là chiến thắng mới nhất dành cho những người ủng hộ quyền phá thai kể từ khi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) lật ngược phán quyết “Roe vs Wade” vào Tháng Sáu năm ngoái.

Như vậy Ohio trở thành tiểu bang thứ bảy nơi cử tri quyết định bảo vệ quyền phá thai sau phán quyết mang tính bước ngoặt của TCPV và là tiểu bang duy nhất đưa ra bỏ phiếu về quyền phá thai trong năm nay.

Chiến thắng cho quyền phá thai ở một tiểu bang mà đảng Cộng Hòa luôn thắng thế trong các cuộc bầu cử gần đây khiến có thể thúc đẩy hy vọng của đảng Dân Chủ toàn quốc. Đảng Dân Chủ hy vọng các biện pháp bảo vệ quyền phá thai sẽ được đưa vào lá phiếu các tiểu bang khác trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, tạo thêm hứng khởi cho các ứng cử viên cấp tiến.

Phá thai hiện là hợp pháp đối với thai nhi dưới 22 tuần ở Ohio, nhưng những người ủng hộ đưa ra một cuộc vận động lớn hơn. Mục tiêu của họ là có một sửa đổi trong cuộc bỏ phiếu vào Tháng Mười Một sau khi lệnh cấm thực hiện phá thai dưới sáu tuần có hiệu lực vào năm ngoái, khiến bệnh nhân phải trốn sang các tiểu bang khác để thực hiện. 

Cuộc chiến sửa đổi luật phá thai thu hút quan tâm mạnh mẽ toàn quốc vì đây là vấn đề có thể rất quan trọng cho cuộc bầu cử năm 2024, với hàng triệu đô la từ các tỷ phú và các nhóm lợi ích đặc biệt của quốc gia đổ vào tiểu bang Ohio. Hồ sơ bầu cử cho thấy mỗi bên đã chi khoảng $20 triệu.

Các cuộc thăm dò ý kiến do WAPO thực hiện cho thấy phụ nữ ủng hộ áp đảo việc phá thai, trong khi nam giới ủng hộ với tỉ lệ nhỏ hơn. 

Đa số cử tri da đen và Nam Mỹ ủng hộ giải pháp này, còn khối cử tri da trắng, chiếm đa số tại Ohio, được chia đều hơn cho hai phía. 

Hầu hết phía Dân Chủ và độc lập đều ủng hộ việc này, trong khi hầu hết các đảng viên đảng Cộng Hòa phản đối.

Ohio là tiểu bang thứ bảy bảo vệ quyền phá thai kể từ khi TCPV hủy bỏ phán quyết “Roe v. Wade” vào Tháng Sáu, 2022. 

Các cử tri ở các tiểu bang “đỏ” như Kansas và Kentucky đứng về phía bảo vệ quyền phá thai. (MPL) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *