Saturday , July 20 2024

Cứ 3 người Dân Chủ thì có 1 muốn Biden thôi tranh cử

WASHINGTON, DC (NV) – Cứ ba thành viên Đảng Dân Chủ thì có một người cho rằng Tổng Thống Joe Biden nên chấm dứt nỗ lực tái tranh cử sau cuộc tranh luận tuần trước với ứng cử viên được cho là của Đảng Cộng Hòa, cựu Tổng Thống Donald Trump, nhưng cũng không có thành viên Đảng Dân Chủ dày dạn nào làm tốt hơn Biden trong một cuộc đối đầu giả định với Trump, theo cuộc thăm dò do Reuters hợp tác với Ipsos, công ty nghiên cứu thị trường, thực hiện và kết thúc hôm Thứ Ba, 2 Tháng Bảy.

Cuộc thăm dò kéo dài hai ngày cho thấy cả Trump, 78 tuổi và Biden, 81 tuổi, đều giữ vững tỷ lệ ủng hộ của cử tri đã ghi danh, với 40%, cho thấy Biden không để vuột mất sự ủng hộ từ lúc diễn ra cuộc tranh luận. Ngày Bầu Cử là 5 Tháng Mười Một.

Trong số những tên tuổi hàng đầu từng được Đảng Dân Chủ công bố với báo giới, chỉ có cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama là vượt trội hơn Biden và dẫn trước Trump 50% so với 39% trong một cuộc đối đầu giả định. Michelle Obama, tác giả của cuốn hồi ký bán chạy nhất năm 2018, “Becoming” (Chuyển Mình), nhiều lần tuyên bố rằng bà không có ý định tranh cử tổng thống.

Khoảng 32% số lượng thành viên Đảng Dân Chủ trong cuộc thăm dò cho biết Biden nên buông xuôi nỗ lực tái tranh cử sau cuộc tranh luận liên tục lắp bắp và không mạnh dạn đáp trả trước màn tấn công của Trump, tuy có cả nhiều tuyên bố sai sự thật.

Trump cũng đang phải đối diện với trách nhiệm chính trị, mặc dù các vụ án hình sự liên quan tới nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử 2020 vừa tạm dừng. Trong một cuộc đối đầu sít sao, không ứng cử viên nào dám để mất lòng ủng hộ đáng kể trong khối cử tri trung thành.

Từ lâu, các cử tri Đảng Dân Chủ hồ nghi về nỗ lực tái tranh cử của Biden. Trong một cuộc thăm dò do Reuters phối hợp với Ipsos thực hiện vào Tháng Giêng, lúc đó cuộc đua giành đề cử đảng phái vẫn đang diễn ra, 49% thành viên Đảng Dân Chủ cho biết Biden không nên tái tranh cử chu kỳ 2024.

Biden thề không bỏ cuộc. Nhưng nếu ông ngưng tranh cử, các thành viên Đảng Dân Chủ có tên trong danh sách thay thế cùng lắm là ngang bằng hoặc kém hơn Biden khi đối đầu với Trump trong các cuộc đối đầu giả định, theo cuộc thăm dò.

Thí dụ, Phó Tổng Thống Kamala Harris kém Trump một điểm phần trăm, 42% so với 43%, sự khác biệt nằm trong biên độ sai số 3.5 điểm phần trăm của cuộc thăm dò, khiến cho thành tích của Harris về mặt thống kê cũng chỉ ngang ngửa Biden.

Harris thoát khỏi cái bóng của Biden trong những tháng gần đây, trở thành tiếng nói chủ chốt trong chính quyền tổng thống về quyền phá thai. Cuộc thăm dò Reuters hợp tác với Ipsos cho thấy 81% cử tri Đảng Dân Chủ có góc nhìn thiện cảm với Harris, so với 78% của Biden.

Đáng chú ý, 18% cử tri Đảng Dân Chủ trong cuộc thăm dò cho rằng liên minh của Biden sẽ thu hút hơn nếu thế một người khác làm ứng cử viên phó tổng thống, thay vì Harris, trong khi 71% không đồng ý và những người còn lại thì không chắc chắn.

59% cử tri Đảng Dân Chủ cho rằng Biden quá cao tuổi để điều hành chính phủ, kết quả tương tự như cuộc thăm dò hồi Tháng Giêng.

Thống Đốc California Gavin Newsom, tên tuổi đang thăng tiến trong Đảng Dân Chủ được nhiều nhà quan sát kỳ vọng có thể tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử tương lai, có thành tích kém hơn một chút, thua Trump 39% so với 42%.

Không có ứng cử viên Đảng Dân Chủ nào từng tham gia đối đầu giả định với Trump chính thức tuyên bố ứng cử, trong đó có một số ứng cử viên gần như không được công nhận ở cấp độ quốc gia.

Khoảng 70% thành viên Đảng Dân Chủ trong cuộc thăm dò cho biết họ chưa từng nghe danh Thống Đốc Kentucky Andy Beshear, được một số nhà tài trợ cho Đảng Dân Chủ coi là ứng cử viên sáng giá, sau khi đắc cử thống đốc tại tiểu bang Kentucky có nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa. Việc Beshear, một người không mấy tên tuổi, chỉ thua Trump một chút trong cuộc thăm dò Reuters/Ipsos – 36% so với 40% – cho thấy mức độ phản đối Trump của Đảng Dân Chủ gay gắt ra sao.

Thống Đốc Michigan Gretchen Whitmer đứng sau Trump, 36% so với 41%, còn Thống Đốc Illinois J.B. Pritzker được ủng hộ 34% so với 40% của Trump.

Cuộc thăm dò được thực hiện trực tuyến, khảo sát 1,070 người trưởng thành trên toàn Hoa Kỳ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *