Saturday , July 20 2024

Costco bị kiện vì hóa chất độc hại trong khăn giấy ướt trẻ em

ISSAQUAH, Washington (NV) – Một số mặt hàng mang nhãn hiệu Kirkland tại Costco lúc nào cũng đắt hàng – thí dụ như Gia Vị Không Muối Hữu Cơ bán đắt nhất, Ba Trái Mọng Đóng Gói và Bò Viên Kiểu Ý – nhưng khăn giấy ướt dành cho trẻ em (baby wipes) hiệu Kirkland lại khiến Costco vướng vào một vụ kiện tập thể tồi tệ, theo Consumer Affairs, một tổ chức tư nhân chuyên thông tin cho người tiêu thụ.

Larisa Bullard và Mila Corrigan cùng nhau đệ đơn kiện tập thể chống lại Costco Wholesale Corp. và Nice-Pak Products Inc., nhà sản xuất khăn giấy ướt, cáo buộc Costco quảng cáo và bán khăn giấy ướt dành cho trẻ em không có mùi thơm với nhãn hiệu Kirkland, chứa hàm lượng hóa chất Perfluoroalkyl and Polyfluoroalkyl (PFAS) không an toàn, Consumer Affairs đưa tin hôm Thứ Tư, 3 Tháng Bảy. 

Còn được gọi là “hóa chất vĩnh cửu,” gần đây Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm FDA quyết định rằng vấn đề này đủ nghiêm trọng tới mức họ sẽ chấm dứt việc sử dụng PFAS. Và dường như, Costco và Nice-Pak không kịp phản ứng trước quyết định của FDA.

“Trẻ sơ sinh và em bé tiếp xúc trực tiếp với PFAS từ khăn gấy ướt của bị đơn có thể gặp phải nguy cơ về sức khỏe, chính vì điều đó nên nguyên đơn và các khách hàng khác của Costco tìm cách bảo đảm an toàn cho sức khỏe bằng cách mua các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, nguyên liệu tự nhiên, không chứa độc tố tại cơ sở của bị đơn, cho các con sử dụng,” đơn kiện cho biết.

Luật sư đại diện cho nguyên đơn tiến hành điều tra độc lập khăn giấy ướt dành cho trẻ em nhãn hiệu Kirkland tại một phòng thí nghiệm của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và phát giác ra mức PFAS không an toàn, theo Bullard và Corrigan.

“Bị đơn quảng cáo rằng, sản phẩm đem lại những lợi ích nhất định về sức khỏe, an toàn khi sử dụng, trong khi thí nghiệm lại chứng minh rằng trên thực tế, sản phẩm chứa hàm lượng hóa chất PFAS độc hại đáng kể, không an toàn,” vụ kiện tập thể cho biết.

Bullard và Corrigan cho rằng Costco và Nice-Pak Products Inc. phạm phải rất nhiều tội trạng. Có hành vi bóp méo sự thật bất chấp công lý, che giấu hoặc thiếu sót có tính cách lừa lọc, gian lận, làm giàu bất chính và vi phạm bảo đảm được quy định rõ ràng. Thêm vào đó, vụ kiện tuyên bố hai công ty vi phạm cả Luật Kinh Doanh Chung tại New York và Luật Chống Quảng Cáo Sai Sự Thật tại California, Đạo Luật Biện Pháp Pháp Lý Cho Người Tiêu Thụ và Luật Cạnh Tranh Không Lành Mạnh.

Các nguyên đơn đang yêu cầu một phiên tòa xét xử có bồi thẩm đoàn và yêu cầu trách nhiệm giải trình và lệnh cấm. Tuy nhiên, trong lúc chờ giải quyết các vụ kiện tập thể, các nguyên đơn cũng yêu cầu một khoản bồi thường thiệt hại theo luật định và trừng phạt không chỉ cho bản thân họ mà còn cho những người tiêu thụ khác ghi danh làm khách hàng của Costco.

Consumer Affairs liên lạc với Costco để tìm hiểu câu chuyện nhưng chưa lập tức nhận được hồi âm.

Những người mẹ từng hài lòng với khăn giấy ướt dành cho trẻ em bán tại Costco viết trên mạng để bày tỏ mối lo ngại.

“Trời đất ơi! Tôi thích xài loại khăn giấy ướt này lắm,” một người mẹ viết trên WhatToExpect.

“Xài vừa tốt vừa rẻ. Đây là loại dùng cho vùng da mẫn cảm của trẻ sơ sinh. Tôi vừa đặt mua khăn giấy ướt nhãn hiệu Honest trên Amazon,” một người khác nói.

Các loại hóa chất như PFAS không dễ bị phân hủy trong môi trường, mà thậm chí, PFAS còn có thể tồn tại trong nhiều thứ thứ, từ nguồn nước cho tới dụng cụ nấu nướng chống dính và còn có cả trong chỉ nha khoa. Điều này là do những hóa chất như PFAS đặc biệt được tạo ra với mục đích giúp đẩy lùi những thứ như nước và dầu mỡ, đó là lý do vì sao các loại hóa chất tương tự được tìm thấy trong các vật dụng như mascara và chảo chống dính.

Viết trên GreenMatters, Lauren Wellbank cho biết các nhà nghiên cứu phát giác ra rằng người ta phải trả giá vì PFAS tiện lợi – cái giá lớn nhất là các tình trạng sức khỏe như ung thư và rối loạn chức năng tuyến giáp.

“Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA từng lưu ý rằng các hóa chất tương tự như PFAS cũng có thể gây ra chậm phát triển ở trẻ em, dậy thì sớm, thay đổi hành vi, vân vân, càng làm cho việc phát giác ra PFAS xuất hiện trong khăn giấy ướt trẻ em trở nên đáng lo ngại hơn,” Wellbank nói. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *