Wednesday , February 21 2024

Costa Mesa điều tra vụ cảnh sát tỏ thái độ miệt thị chủng tộc

COSTA MESA, California (NV) – Ông Ron Lawrence, cảnh sát trưởng Costa Mesa, cho biết hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Giêng, sở cảnh sát thành phố đã mở một cuộc điều tra về việc một nhân viên bị cáo buộc có thái độ phân biệt chủng tộc khi dừng xe một cư dân, theo nhật báo Orange County Register.

Thành phố Costa Mesa giáp ranh thành phố Fountain Valley và thành phố Santa Ana, cách khu vực Little Saigon trên đường Bolsa khoảng 10 dặm.

Tại một chốt kiểm tra say rượu lái xe của cảnh sát Costa Mesa. (Hình: CMPD)

“Sở Cảnh Sát Costa Mesa nhận biết về một video trên mạng xã hội liên quan đến một trong những nhân viên của chúng tôi. Sở hiểu mối lo ngại liên quan đến cuộc đối thoại của cảnh sát viên trong khi dừng giao thông một người dân,” cảnh sát trưởng viết trên Twitter hôm thứ Bảy. “Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ kỹ lưỡng và khách quan.”

Một trong những hành khách đi cùng ông Abdullah Aden, người lái xe, đã ghi lại một đoạn video clip và tung trên mạng TikTok cho thấy toàn bộ cuộc nói chuyện giữa ông Aden với viên cảnh sát, người đã chặn chiếc xe hôm Thứ Ba tại khu mua sắm South Coast Plaza nổi tiếng.

Ông Aden cho cảnh sát biết rằng mình không đem theo bằng lái xe, nhưng thay vào đó đưa cho viên cảnh sát số bằng lái.

Nghe xong, viên cảnh sát đòi khám xe nhưng người tài xế nói rằng ông có quyền từ chối việc khám xét như vậy. 

Viên cảnh sát không đồng ý và hỏi “liệu ông có phải là luật sư không?” 

“Không, nhưng tôi theo học tại “một trường đại học công lập hàng đầu,” ông Aden đáp.

“Vậy hả? Nhà tù nào vậy?” viên cảnh sát hỏi xách mé.

“Trường đại học Berkeley University,” người tài xế minh định.

“Ông nói chữ nhà tù à? Đây là hành xử phân biệt chủng tộc đó,” ông Aden nói với viên cảnh sát. “Tôi theo học ở Berkeley.”

Cảnh sát tiếp tục: “Khi một người không đem theo bằng lái, cảnh sát có quyền khám xe.”

“Không, cảnh sát không có quyền đó,” Aden trả lời.

“Được rồi, ráng tìm luật đó đi nhé,” viên cảnh sát đáp lại.

Một chuyên gia pháp lý xác nhận trong trường hợp này ông Aden đúng.

“Đây chỉ là một ví dụ khác về cách cảnh sát sử dụng các biện pháp ngăn chặn có lý do đối với các hành vi phạm tội nhỏ như cửa sổ dán kiếng màu đen để gây áp lực buộc người dân phải từ bỏ quyền không bị khám xét một cách vô lý,” theo bà Adrienna Wong, luật sư của tổ chức ACLU chuyên về những vấn đề liên quan đến hành xử của cảnh sát.

Bà Wong trích dẫn phán quyết của Tối Cao Pháp Viện California trong vụ kiện People v. Lopez năm 2019 xác định rõ ràng rằng việc không có giấy tờ tùy thân không phải là lý do đủ để có thể khám xét bất kỳ ai.

Ông Aden cho biết qua kinh nghiệm xảy ra với cảnh sát vừa rồi khiến ông muốn nói với công chúng về các quyền của công dân được đề cập trong Tu Chính Án Thứ Tư.

“Tôi muốn mọi người xem video đó và biết được những gì họ có thể đối phó với những sai phạm của cảnh sát,” ông Aden nói trong một cuộc phỏng vấn một đài truyền hình.

Ông Aden bị cảnh sát cho biên phạt vì lái xe không có bằng lái và có dán kiếng màu đen trên cửa sổ, nhưng không bị xét xe trong hôm đó.

Tu Chánh Án Thứ Tư, một cách khái quát, cấm khám xét và tịch thu vật sở hữu không có lý do, không có sự vi phạm liên quan, hoặc không có trát toà. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *