Saturday , March 25 2023

Cộng Hòa đòi sổ ghi tên khách Biden, nhưng không đòi Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Chủ tịch Ủy Ban Giám sát Hạ Viện thuộc đảng Cộng Hòa hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Giêng, lên tiếng muốn xem sổ ghi tên khách đến thăm nhà của Tổng Thống Joe Biden ở Wilmington, Delaware, sau khi bùng nổ vụ tài liệu mật được tìm thấy trong văn phòng và nhà để xe, theo Reuters.

“Nếu không có danh sách những cá nhân từng đến thăm nơi ở của ông ấy, người dân Mỹ sẽ không bao giờ biết ai đã tiếp cận những tài liệu cực kỳ nhạy cảm này”, Dân Biểu James Comer (Cộng Hoà-Tennessee) viết trong một bức thư, viết ngày Chủ Nhật, gửi ông Ron Klain, chánh văn phòng Toà Bạch Ốc.

Dân Biểu James Comer, tân chủ tịch Uỷ Ban Giám Sát Hạ Viện. (Hình: Alex Edelman-Pool/Getty Images)

Tuy nhiên, trên chương trình phỏng vấn, cũng trong ngày Chủ Nhật, với đài CNN, ông Comer tuyên bố “sẽ không tìm kiếm sổ ghi tên khách đến Mar-a-Lago,” với lý do “chúng ta không cần phải dành nhiều thời gian, vì đảng Dân Chủ đã làm điều đó trong sáu năm qua.”

Ông chủ tịch Uỷ Ban Giám Sát Hạ Viện không giải thích vì sao ông nói con số thời gian “sáu năm qua” bởi vì vụ hồ sơ mật tại Mar-a-Lago, nơi vốn chứa chấp hơn 300 tài liệu mật, trong số đó có những tài liệu “tuyệt mật” mà cựu Tổng Thống Donald Trump mang về sau khi hết nhiệm kỳ vào ngày 20 Tháng Giêng, 2021, cách đây gần hai năm.

Không có ràng buộc pháp lý nào buộc các tổng thống Mỹ tiết lộ danh sách khách đến thăm nhà của họ hoặc tại Toà Bạch Ốc mà tuỳ theo quan điểm của nhà lãnh đạo vào thời điểm đó.

Chính quyền Biden khôi phục việc tiết lộ danh sách các khách chính thức tới Toà Bạch Ốc và công bố loạt hồ sơ đầu tiên vào Tháng Năm năm 2021, còn cựu Tổng Thống Trump đình chỉ hoạt động này ngay sau khi ông nhậm chức vào năm 2017.

Vụ hồ sơ mật của ông Biden xuất hiện vào tuần trước sau khi nhóm pháp lý của ông tìm thấy các tài liệu mật liên quan đến thời gian ông làm phó tổng thống trong chính quyền Obama tại nhà riêng ở Delaware. Các luật sư hôm Thứ Bảy vừa qua báo cáo tìm thấy thêm năm hồ sơ khác nữa tại nhà của ông.

Có những tài liệu tuyệt mật trong số 10 tài liệu được tìm thấy tại văn phòng Penn Biden Center ở Washington DC, theo CBS loan hôm Chủ Nhật, trích dẫn một nguồn tin từ giới chức có thẩm quyền nhưng không xác định danh tánh. Cho đến nay, Toà Bạch Ốc chưa đưa ra bình luận nào về việc này. Ông Bob Bauer, luật sư riêng của Tổng Thống Biden, đã không trả lời yêu cầu bình luận của truyền thông.

Nhân viên Sở Mật Vụ và cảnh sát địa phương vào thời điểm FBI lục soát khu nghỉ mát Mar-a-Lago trong vụ tài liệu mật. (Hình: Giorgio Viera/AFP via Getty Images)

Sự khác biệt vụ hồ sơ mật giữa Trump và Biden

Phía Cộng Hòa tìm cách so sánh vụ tài liệu mật của Biden, liên quan đến tài liệu từ thời ông còn là phó tổng thống, với vụ của cựu Tổng Thống Trump, người đang phải đối mặt với cuộc điều tra hình sự cấp liên bang về cách ông lưu giữ trái phép các tài liệu mật sau khi rời Toà Bạch Ốc vào năm 2021. 

Nhưng các chuyên gia pháp lý nhận định rằng có sự tương phản rõ rệt giữa hai trường hợp.

Trong trường hợp của ông Biden, các luật sư của tổng thống đã thông báo cho Cục Lưu Trữ Liên Bang và Bộ Tư pháp về việc tìm thấy một số lượng nhỏ tài liệu tại một văn phòng viện nghiên cứu ở Washington DC và sau đó là tại nhà riêng của ông Biden ở Wilmington.

Trong trường hợp của ông Trump, Cục Lưu Trữ Liên Bang, trong hơn một năm sau khi cựu tổng thống rời nhiệm sở, yêu cầu trả lại tất cả các hồ sơ mà ông lưu giữ, nhưng không thành công. Cuối cùng, khi ông Trump trả lại 15 thùng tài liệu vào Tháng Giêng năm 2022, và Cục Lưu Trữ Liên Bang đã phát hiện ra rằng có nhiều tài liệu mật đến tuyệt mật trong 15 thùng này.

Sau khi vấn đề được chuyển đến Bộ Tư Pháp, hồi Tháng Sáu, 2022, các luật sư của ông Trump bàn giao thêm tài liệu từ Mar-a-Lago của Trump và tuyên bố không còn tài liệu nào trong khách sạn này nữa.

Cuộc tranh luận tổng thống trước bầu cử 2020 giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump dưới sự điều hợp của nữ ký giả Kristen Welker (giữa) của đài truyền hình NBC. (Hình: Jim Bourg-Pool/Getty Images)

Tuy nhiên, sự thật không phải là những gì mà các luật sư của cựu tổng thống tuyên bố, vì trong vụ lục soát Mar-a-Lago vào Tháng Tám, FBI thâu hồi thêm 13,000 tài liệu chính phủ, trong số này có khoảng hơn 100 tài liệu được đánh dấu là mật đến tối mật.

Ý nghĩa của những khác biệt này rất đáng kể, mặc dù nhiều thông tin vẫn có thể được đưa ra ánh sáng.

Một câu hỏi được nêu ra trong cả hai trường hợp nêu trên, vụ nào là “cố ý” giữ hồ sơ trái phép.

Một điều khoản trong Đạo Luật Gián Điệp kết tội bất kỳ người nào không được phép, mà cố tình giữ bí mật an ninh quốc gia “và không chuyển giao bí mật đó theo yêu cầu” cho giới chức quyền giám sát bí mật đó.

Diễn tiến toàn bộ sự việc cho thấy FBI đã phát hiện thêm các tài liệu mật và tối mật trong quá trình lục soát Mar-a-Lago làm nổi bật lên phản ứng bất chấp trát đòi và đưa ra những tuyên bố sai sự thật của cựu Tổng Thống Donald Trump.

Dân Biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện sắp mãn nhiệm, cho biết Quốc Hội nên tìm kiếm sự đánh giá từ các cơ quan tình báo Mỹ về việc liệu có bất kỳ tài liệu nào, từ Trump hoặc Biden, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hay không.

“Tôi không nghĩ chúng ta có thể loại trừ khả năng này nếu không biết thêm sự thật,” ông Schiff nói trên chương trình “This Week” của ABC. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *