Wednesday , December 6 2023

Cơm gà Hải Nam kiểu Thái tại Luck Gai Cafe ở Anaheim

Thiện Lê/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Một món ăn Thái Lan mà ít nơi bán là cơm gà Hải Nam kiểu Thái, được quán ăn Luck Gai Cafe ở Anaheim bán, cùng nhiều món Thái hấp dẫn khác.

Luck Gai Cafe nằm trong một nơi khá khuất ở Anaheim, nằm dưới một cầu vượt gần xa lộ 57 nên khó thấy được khi chạy xe ngoài đường, nhưng nếu quẹo đúng chỗ sẽ tìm được những món ăn Thái hấp dẫn.

Tên của tiệm ăn này có chữ “gai” là con gà trong tiếng Thái, nên tên tiệm có nghĩa là con gà may mắn, và món chính của tiệm là cơm gà Hải Nam kiểu Thái Lan, được gọi là “khao man gai” hay được viết như trên thực đơn là “kow mun gai” cho thực khách Mỹ dễ đọc.

Cơm gà Hải Nam kiểu Thái Lan rất giống món của người Hoa, vẫn có gà luộc ăn với cơm được nấu bằng nước luộc gà, sau đó trộn thêm chút gừng và tỏi vào cơm, nhưng điểm khác biệt là nước chấm.

Kiểu của người Hoa thường ăn với xì dầu, dầu hành lá với gừng và tương ớt. Trong khi đó, kiểu Thái Lan có nước chấm làm từ tương đậu, và nhiều tiệm ăn còn có gà chiên ăn với nước chấm chua ngọt.

Khi đến Luck Gai Cafe, món phải gọi là cơm gà Hải Nam, và tôi gọi phần có gà luộc với gà chiên. Tôi gọi thêm một phần cơm thịt bằm xào quen thuộc của Thái Lan, một phần cà ri xanh ăn với cơm và một phần canh tom yum. Sau khi nghe một nhân viên nói tiệm có món mới đang thử nghiệm chưa đưa vào thực đơn là món “kao moo dang,” hay cơm xá xíu kiểu Thái Lan, nên tôi gọi thử một phần.

Đây là một tiệm ăn nhỏ, bên trong bày trí gọn gàng, và nhân viên có cách phục vụ rất chu đáo, còn có cách nói chuyện thoải mái nhưng lịch sự, làm thực khách cảm thấy dễ chịu khi đến ăn.

Sau khoảng 10 phút chờ đợi, món đầu tiên được dọn ra là canh tom yum với tôm. Canh tom yum là một món ăn của Thái Lan quá quen thuộc, có sả, riềng, ớt, nấm và tôm. Nước canh có vị chua cay đặc trưng của tom yum, có mùi thơm từ sả và riềng, thêm vị ngọt tự nhiên từ nấm và tôm tương phản với vị chua cay rất ngon. Dạo gần đây, buổi tối bắt đầu trở lạnh nên món canh tom yum này làm ấm cả người.

Món chính đầu tiên tôi thử dĩ nhiên là cơm gà Hải Nam kiểu Thái Lan. Món này có viên cơm được trộn với gừng và tỏi, được nấu bằng nước luộc gà ở giữa, bên ngoài là những miếng gà luộc cùng gà chiên, thêm ba loại nước chấm và dưa chua.

Cơm có mùi thơm và vị hơi mặn từ nước luộc gà, có thêm mùi thơm nồng nàn của gừng tỏi. Những miếng gà luộc chắc thịt có vị ngọt thanh tự nhiên, chấm vào nước xốt tương đậu và nước xốt tương đậu cay có thêm vị mặn cùng mùi nồng của tương rất ngon. Những miếng gà chiên thì giòn tan, không khô chút nào, còn có thêm những miếng bột vụn ở trên để tăng độ giòn, ăn với nước chấm chua ngọt khó chê được.

Cà ri xanh cũng là một món quen thuộc tại nhiều tiệm ăn Thái Lan, có cà ri làm từ nước cốt dừa sả, ớt và lá húng quế, ăn với thịt bò, cà tím và chút hạt đậu nành xanh. Cà ri đặc sệt có vị cay nhẹ, có vị thơm béo của nước cốt dừa và có vị hơi ngọt, chỉ cần thêm chút nước mắm ớt vào là ngon không thể chê được. Món cà ri còn có vị ngọt của cà tím cùng mùi thơm của lá húng quế, thêm chút độ giòn và vị ngọt của hạt đậu nành xanh.

Món cơm thịt bằm xào kiểu Thái Lan có tên “Foxy Kiss” trên thực đơn, là một món cũng rất quen thuộc trong ẩm thực này, có thịt bò bằm xào với tỏi, lá húng quế, ớt chuông và có thêm trứng chiên ở trên. Thịt bò được nêm nếm rất vừa miệng, có vị mặn ngọt rất vừa phải, có thêm mùi thơm của tỏi, vị cay của ớt và không thể thiếu mùi thơm của lá húng quế, lại có thêm vị ngọt tự nhiên với độ giòn của ớt chuông. Trứng được chiên giòn, nhưng tròng đỏ vẫn còn lòng đào, chảy ra thấm vào cơm và thịt xào rất ngon.

Cuối cùng là món “kao moo dang,” món cơm xá xíu kiểu Thái Lan mới của Luck Gai Cafe. Đây là một món ăn Thái-Hoa rất phổ biến, có thịt xá xíu được chan nước xốt màu đỏ đặc sệt lên, ăn với chút xì dầu với ớt, trứng luộc và dưa chua. Từng miếng thịt heo thấm mùi vị ngọt ngào của nước xốt, và Luck Gai Cafe còn cho thực khách thêm một chút nước xốt để chan lên cơm. Nếu cảm thấy nước xốt hơi ngọt, thực khách có thêm chan chút xì dầu lên cho có thêm vị mặn và vị cay của ớt.

Luck Gai Cafe có những món ăn của Thái Lan ngon miệng, lại có giá cả vừa phải. Một phần cơm gà Hải Nam có giá $13 cho phần ăn lớn nên rất vừa túi tiền. Vì vậy, đây là một quán ăn Thái Lan đáng đến thử ở Orange County, chỉ có một nhược điểm là nằm ở chỗ khuất.

Luck Gai Cafe tọa lạc tại địa chỉ 3440 E. Orangethorpe Ave., Anaheim, CA 92806. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *