Tuesday , May 21 2024

Columbia University hủy lễ tốt nghiệp toàn trường do lo ngại an ninh

NEW YORK (NV) – Đại học Columbia University thông báo rằng nhà trường sẽ thay thế lễ tốt nghiệp toàn trường vào ngày 15 Tháng Năm bằng “các buổi lễ quy mô nhỏ hơn, tổ chức tại trường,” các viên chức nhà trường cho biết hôm Thứ Hai, 6 Tháng Năm, sau nhiều tuần bùng nổ xung đột giữa phe biểu tình ủng hộ dân Palestine và phe chống biểu tình trong khuôn viên trường, Đài NBC News loan tin.

Trường đại học trực thuộc Ivy League cho biết quyết định này được đưa ra sau khi thảo luận với giới lãnh đạo sinh viên. Những lo ngại về an ninh là lý do chính dẫn tới quyết định này, một viên chức của trường đại học nói với NBC News.

“Sinh viên trường chúng tôi nhấn mạnh rằng với họ và gia đình, những buổi lễ quy mô nhỏ hơn tổ chức tại trường là ý nghĩa nhất,” trường Columbia cho biết hôm Thứ Hai. “Họ háo hức rảo bước qua sân khấu trong tiếng vỗ tay và niềm tự hào của gia đình cũng như lắng nghe các diễn giả khách mời phát biểu. Do đó, chúng tôi sẽ tập trung nguồn nhân lực để giữ cho các buổi lễ đó an toàn, long trọng và diễn ra suôn sẻ.”

Tới 15 Tháng Năm, lễ tốt nghiệp của trường báo chí, trường y, Barnard College và trường nghệ thuật sẽ diễn ra vào những thời điểm khác nhau tại các nơi khác nhau, theo lịch trình do trường Columbia công bố. Các buổi lễ khác của trường cũng sẽ diễn ra trong suốt tuần tới.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine dậy lên trong khuôn viên trường vào ngày 17 Tháng Tư lúc đó sinh viên dựng lên khoảng 50 căn lều vừa yêu cầu ngừng bắn tại Gaza vừa khẩn khoản kêu gọi trường đại học thoái vốn khỏi các công ty mà sinh viên cho rằng có thể thu lợi từ chiến tranh.

Tối 30 Tháng Tư, lực lượng cảnh sát New York City vận quân phục chống bạo động có mặt tại khuôn viên trường theo yêu cầu của giới lãnh đạo trường đại học và tiến vào Hội Trường Hamilton được rào chắn, nơi những người biểu tình chiếm được và đổi tên thành Hội Trường Hind, được đặt theo tên một bé gái Palestine sáu tuổi bị giết tại Gaza. Khu trại tọa kháng bị dọn sạch và hơn 100 người bị bắt.

Các vụ bắt giữ làm lòng tin tưởng mà một số sinh viên và thầy cô giáo tại trường Columbia dành cho Viện Trưởng Minouche Shafik bị lung lay. Trong một bức thư gửi Sở Cảnh Sát New York City NYPD yêu cầu hỗ trợ để vãn hồi Hội Trường Hamilton, Shafik nói rằng hành động chiếm giữ “làm chúng tôi đành phải gọi cảnh sát.”

Trong yêu cầu hỗ trợ gửi cho cảnh sát, trường Columbia yêu cầu NYPD ở lại khuôn viên trường cho tới ít nhất là 17 Tháng Năm, hai ngày sau lễ tốt nghiệp.

Một nguồn tin trong trường Columbia từng nói nhà trường đang xem xét lại lễ tốt nghiệp. Sau cuộc gặp gỡ với giới lãnh đạo hàng đầu trong trường đại học hôm Thứ Sáu, hai thành viên của hiệp hội sinh viên cho biết ban giám hiệu nói họ không chắc chắn về khả năng tổ chức lễ tốt nghiệp tại khuôn viên chính, Morningside Heights, tọa lạc tại Manhattan vì lo ngại về an ninh.

Các cuộc biểu tình tương tự như ở Columbia nhanh chóng lan rộng tại các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ, cũng làm ban giám hiệu lo ngại về các buổi lễ tốt nghiệp.

Hôm Thứ Bảy, nhiều sinh viên cầm quốc kỳ Palestine trong lễ tốt nghiệp đại học University of Michigan. Các biểu ngữ rợp trời với các thông điệp như “Tẩy chay Israel! Palestine tự do!” và “Chúng tôi đồng hành cùng Israel. Mạng sống của dân Do Thái đáng giá.”

Tháng trước, đại học University of Southern California (USC) tại Los Angeles hủy bỏ lễ tốt nghiệp chính, dự trù diễn ra vào ngày 10 Tháng Năm, đồng thời cũng sẽ có phần phát biểu trọng thể của cựu sinh viên Jon M. Chu, đạo diễn tựa phim “Crazy Rich Asians” và trao bằng danh dự cho danh thủ quần vợt Billie Jean King cùng những người khác.

Trước đó USC còn hủy phần phát biểu tốt nghiệp của một thủ khoa Hồi Giáo sau tranh cãi về các bài viên trên mạng xã hội của cô liên quan tới cuộc chiến của Israel tại Gaza. Nhưng USC cho biết họ vẫn tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp cho từng trường cùng các sinh hoạt liên quan. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *